fbpx

ประณามอิสราเอล “ก่ออาชญากรรมสงคราม” ในกาซ่า

gaza-15-09-2014

ฮิวแมนไรท์วอทช์ (HRW องค์การด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลก) ประณามอิสราเอลว่าก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการโจมตีโรงเรียน 3 แห่งในฉนวนกาซ่าที่ดำเนินการโดยองค์การสหประชาชาติ ระหว่างการสู้รบเมื่อเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้พลเมืองปาเลสไตน์ที่หลบภัยอยู่ที่นั่นต้องเสียชีวิต

ในวันพฤหัสบดี (11) กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มีฐานอยู่ในรัฐนิวยอร์กแห่งนี้เผยแพร่รายงานฉบับหนึ่ง ที่พวกเขาอธิบายว่าเป็นเอกสารเชิงลึกชิ้นแรกของเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งนาน 50 วันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ซึ่งได้สิ้นสุดลงด้วยข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม

“การโจมตี 3 ครั้งของอิสราเอลที่สร้างความเสียหายให้กับโรงเรียนในฉนวนกาซ่าซึ่งเป็นที่พักพิงของประชาชนผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ทำให้พลเมืองบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายนั้น ถือเป็นการละเมิดกฎหมายสงคราม”  HRW กล่าวในรายงานที่ได้จากการสัมภาษณ์พยานและการวิจัยภาคสนามในฉนวนกาซ่าที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาส

นอกจากนี้ HRW ยังกล่าวว่า พวกเขากังขาในเรื่องความน่าเชื่อถือของรายงานการสืบสวนอาชญากรรม 5 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการต่างๆในสงครามฉนวนกาซ่า ซึ่งกองทัพอิสราเอลนำออกมาแถลงวานนี้ (10)

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า ประชาชน 45 คน ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 17 คนถูกสังหารในหรือใกล้กับ “โรงเรียน 3 แห่งที่เห็นได้เด่นชัด” ในการโจมตี 3 ครั้ง อันประกอบด้วยที่เมืองเบทฮาโนน ทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่าเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ค่ายผู้ลี้ภัยจาบัลยาวันที่ 30 กรกฎาคม และในเมืองราฟาห์ ที่อยู่ทางตอนใต้ของฉนวนแห่งนี้ ในวันที่ 3 สิงหาคม

HRW ระบุว่าจากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในเมืองเบทฮาโนน และภาพถ่ายเศษเล็กเศษน้อยของกระสุนบ่งชี้ว่าอิสราเอลยิงปืนครกเข้าใส่โรงเรียน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน

ด้านกองทัพอิสราเอลระบุว่า ในช่วงเวลานั้นโรงเรียนแห่งนี้โดนกระสุนที่ยิงพลาดเป้า และพื้นที่โดยรอบโรงเรียนก็ถูกกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ใช้เป็นฐานยิงจรวด

ในการโจมตีที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองจาบัลยา HRW ระบุว่า กระสุนปืนใหญ่ของรัฐยิวได้ปลิดชีวิตประชาชน 20 คนที่โรงเรียน ขณะที่กองทัพอิสราเอล แถลงว่า กองกำลังของพวกเขาถูกโจมตีด้วยปืนครกจากกลุ่มนักรบในอาคารใกล้เคียง จึงต้องยิงตอบโต้กลับไป

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุต่อว่า มีประชาชนถูกสังหาร 12 รายที่โรงเรียนในเมืองราฟาห์ ซึ่งจากลักษณะของหลุมจากการกระแทกและเศษเล็กเศษน้อย ก็ “บ่งชี้ได้อย่างหนักแน่น” ว่ามันเป็นขีปนาวุธสไปค์ถูกยิงมาจากเครื่องบินรบอิสราเอล โดยกองทัพรัฐยิว ออกมาแถลงหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นานว่า พวกเขาเล็งเป้าหมายที่นักรบติดอาวุธ 3 คนบนมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งใกล้กับโรงเรียนดังกล่าว

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน