fbpx

หนุ่มอินโดเดินเท้าจากอินโดนีเซียไปมักกะห์เพื่อทำฮัจญ์

Mochammad Khamim Setiawan ชายหนุ่มอายุ 28 ปีชาวอินโดนีเซีย เดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตรจากอินโดนีเซียไปยังมักกะห์เพื่อทำฮัจญ์

เขาเดินทางออกจากบ้านเกิดที่จังหวัดชวากลางเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2559 พร้อมกับสวมเสื้อยืดที่มีข้อความว่า “ฉันกำลังเดินทางไปมักกะฮ์ ด้วยการเดินเท้าและวางใจในพระเจ้า” โดยตั้งใจจะให้ถึงที่หมายภายในหนึ่งปี

การเดินเท้าในครั้งนี้เขาเริ่มเดินจากอินโดนีเซีย ผ่านประเทศมาเลเซีย, ไทย, พม่า, พม่า, อินเดีย, ปากีสถาน, โอมาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนจะถึงปลายทางที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เหตุผลที่สำคัญสำหรับการเดินทางของเขาคือการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายและจิตวิญญาณ และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือการส่งต่อข้อความแห่งความหวัง

“ผมเชื่อว่าการทำฮัจย์ไม่ใช่แค่การสาธิตความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวมุสลิม” Mochammad กล่าวผู้สื่อข่าวในการสนทนาที่สถานกงสุลอินโดนีเซียในดูไบเมื่อวันพุธที่ผ่านมา “วิธีการของผมคือการแสดงการยอมจำนนต่ออัลลอฮฺโดยสมบูรณ์ มันคือการเรียนรู้อิสลามจากบรรดานักวิชาการมุสลิมและผู้คนที่มีความเชื่อต่างกัน เพื่อศึกษาวัฒนธรรมและเรียนรู้ความอดทนอดกลั้นของพวกเขา”

“ผมไม่เคยขอร้อง แต่ผมมักจะได้พบกับคนที่เลี้ยงอาหารเป็นประจำ ผมเคยได้รับการต้อนรับที่วัดพุทธในประเทศไทย ชาวบ้านในพม่าดูแลผม ผมได้เรียนรู้จากนักผู้รู้มุสลิมจากหลายประเทศที่มัสยิด Jamat Tabligh ในอินเดีย และผมกลายเป็นเพื่อนสนิทกับชาวคริสเตียนจากไอร์แลนด์ที่ปั่นจักรยานในย่างกุ้ง ” Mochammad กล่าว

ก่อนเริ่มการเดินทางที่แสนยาวนาน Mochammad กล่าวว่าเขาใช้เวลาสองสัปดาห์ในป่าของอินโดนีเซียเพื่อปรับสภาพร่างกาย นอกจากนี้ยังใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ในมัสยิดเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ

ที่มา :
http://ilmfeed.com
http://www.khaleejtimes.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน