fbpx

ชาวโซเชียลนับร้อยร่วมฝังศพชายแปลกหน้าไร้ญาติ

muhammad_yusuf

ผู้คนนับร้อยที่แทบไม่รู้จักกัน ต่างออกมาร่วมฝังศพชายชราที่ร่างถูกเก็บไว้เพื่อรอญาติมาทำพิธีนานถึง 7 เดือน แต่ก็ไม่สามารถตามหาญาติของผู้ตายได้ โดยมีผู้มาร่วมฝังศพ นายมูฮัมมัด ยูซุฟ วัย 77  ปี  มากกว่า 400 คน ซึ่งทุกคนล้วนไม่เคยพบและรู้จักชายคนนี้มาก่อน

คุณตายูซุฟ ได้เสียชีวิตลงเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยร่างของเขานั้นถูกเก็บไว้ในโรงพยาบาล รอยัล แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เพื่อรอให้ญาติมารับศพไปทำพิธี แต่ผ่านไป 7 เดือน ก็ยังไม่สามารถติดต่อญาติของเขาได้ ทางโรงพยาบาลจึงตัดสินใจที่จะทำพิธีฝังศพให้

เมื่อข่าวได้แพร่กระจายไปในโซเชียลมีเดียว่าไม่มีญาติของผู้ตายมาจัดการเรื่องพิธีศพ ผู้คนจากทั่วสารทิศนับร้อยคนก็หลั่งไหลมาร่วมทำพิธีโดยที่ไม่มีใครรู้จักคุณตายูซุฟคนนี้เลย

ซิดดิ๊ก ดีวาน อิหม่ามประจำโรงพยาบาล รอยัล แมนเชสเตอร์ ผู้จัดแจงทำพิธีฝังศพแก่ชายผู้นี้กล่าวว่า “มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นภาพคนมาร่วมงานมากมายเช่นนี้” และยังกล่าวอีกว่า  “ตามหลักการอิสลามนั้น การทำพิธีฝังศพ ไม่สามารถทำเพียงคนเดียวได้ อย่างน้อยต้องมีคนจำนวนหนึ่งมาร่วมด้วย”

“ดังนั้น ผมจึงส่งข้อความไปให้เพื่อนที่ เป็นอีหม่ามอีก 2 คน ให้ช่วยมาร่วมงาน และหนึ่งในสองคนนั้นก็ส่งข้อความต่อไปในกลุ่ม whatsapp และมีการแชร์ต่อไปใน facebook”

“ทำให้ข่าวไปไกลถึง เพรสตัน และ แบล็กเบิร์น”

“ผมคาดว่า จะมีคนที่มาร่วมพิธีอยู่ประมาณ 10 คน แต่เมื่อไปถึงที่นั่น กลับพบผู้คนเป็นร้อย”

“มันเป็นภาพที่น่าประทับใจมากที่ผู้คนหลากหลาย ทั้งหนุ่มและแก่ ทั้งผิวดำ ผิวขาว คนเอเซีย และคนตะวันออกกลาง ต่างมาร่วมพิธีทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้จักกัน และไม่รู้แม้กระทั่งชื่อของผู้ตาย”

ผู้ที่มาร่วมพิธีคนหนึ่งกล่าวว่า “มันไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นมุสลิม แต่มันคือการเป็นมนุษย์ที่ดี”

“ไม่มีใครรู้จักชายคนนี้ แต่ทุกคนที่มารู้สึกว่า จะต้องมาเคารพศพชายที่ไม่มีญาติ”

ที่มา : manchestereveningnews.co.uk

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน