fbpx

ฮาลาลกำลังเติบโต แอฟริกาใต้สร้างธุรกิจท่องเที่ยวฮาลาลต้อนรับชาวมุสลิม

การท่องเที่ยวฮาลาลเป็นอุตสาหกรรมที่เฟื่องฟูตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชาวมุสลิมเดินทางมากขึ้นกว่าเดิมและเดินทางไปทั่วโลก ประมาณการโดยอ้างอิงจากรายงานของ MasterCard ว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของชาวมุสลิมอาจมีมูลค่าสูงถึง 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2563 เลยทีเดียว หลายประเทศจึงสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อหวังดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมเข้าประเทศ

แอฟริกาใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก และจึงไม่แปลกที่จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมุสลิมเช่นกัน ถึงแม้การท่องเที่ยวฮาลาลจะยังเป็นของใหม่ในแอฟริกาใต้ แต่จากจำนวนนักท่องเที่ยวมุสลิมที่เพิ่มสูงขึ้น ธุรกิจฮาลาลในแอฟริกาใต้ก็เติบโตขึ้นตามไปด้วย

เห็นได้จากหลายโรงแรมได้เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและปรับให้เป็นมิตรกับมุสลิมมากขึ้น ตัวอย่างเช่นโรงแรม Hilton ที่เปิดตัวห้องพักที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิม โดยในห้องพักมีผ้าปูละหมาด คัมภีร์กุรอาน และไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้อาหารที่ Hilton Cape Town City Center นั้นไม่มีแอลกอฮอล์และหมู เป็นครัวฮาลาล 100%

นอกจากนี้ยังมีบริษัทท่องเที่ยวของชาวมุสลิมท้องถิ่นที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวมุสลิมจากทั่วโลกเพลิดเพลินกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ในกรุงเคปทาวน์เมืองหลวงของแอฟริกาใต้มีประชากรมุสลิมจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ในย่าน Bo Kaap ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นย่านมลายู ที่นี่เป็นชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ มีมัสยิดมากกว่า 7 แห่ง ที่นิมยมของนักท่องเที่ยวเพราะบ้านของพวกเขามีสีสันหลากสีเหมือนสายรุ้ง

อ่านเรื่องราวของชาวมลายูในแอฟริกาใต้

Cape Malay ชุมชนมลายูบนแผ่นดินแอฟริกาใต้

เคปทาวน์เป็นหนึ่งในเมืองที่ขึ้นว่าอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในโลก แต่เนื่องจากอาหารพื้นบ้านแบบดั้งเดิมหลายเมนูไม่เหมาะสำหรับชาวมุสลิม ที่ผ่านมาจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวมุสลิมไม่มีโอกาสได้ลิ้มลอง แต่อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวฮาลาลที่เติบโตขึ้นก็ช่วยให้จำนวนร้านอาหารฮาลาลที่ให้บริการอาหารแบบดั้งเดิมเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และเป็นโอกาสให้นักท่องเที่ยวมุสลิมสามารถอิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกเหล่านี้ได้

นักท่องเที่ยวมุสลิมพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก หลายประเทศต่างพยายามปรับตัวและสนับสนุนผู้ประกอบการฮาลาลในประเทศเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมุสลิมที่มีจำนวนมากและมีกำลังซื้อสูงกลุ่มนี้

แล้วประเทศไทยของเราล่ะ มองเห็นโอกาสและประโยชน์จากอุตสาหกรรมฮาลาลบ้างหรือยัง?

เรียบเรียงจาก : A Booming Halal Industry in Cape Town: South Africa Is Making Its Tourism More Muslim-Friendly!

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน