fbpx

Startup สัญญชาติฝรั่งเศสเจ๋ง ผลิตอุปกรณ์ตรวจจับเนื้อหมู

halal-test

Startup(บริษัทไอทีหน้าใหม่) สัญญชาติฝรั่งเศสได้ปล่อยอุปกรณ์ตรวจจับเนื้อหมู ที่มักปนเปื้อนมากับอาหารที่ได้รับการรับรองฮาลาล ซึ่งอุปกรณ์ดุงกล่าวนี้จะแสดงผลออกมาภายในไม่กี่นาที ส่งผลให้ได้รับความสนใจจากมุสลิมเป็นจำนวนมากและเริ่มมียอดสั่งซื้อจากประเทศ ตุรกี ชิลี และอินโดนีเซียแล้ว

หลังจากเปิดตัวได้เพียง 2 อาทิตย์ ยอดสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวก็พุ่งไปถึง 100,000 เครื่อง ซึ่งมีมูลค่ากว่า135,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนั่นทำให้ผู้ผลิตอย่าง Jean-Francois Julien. เกิดความประหลาดใจเป็นอย่างมาก

ทางบริษัทผู้ผลิตเองก็ยอมรับว่า อุปกรณ์ดังกล่าวยังไม่สามารถการันตีความ “ฮาลาล” ของอาหารได้อย่างสมบูรณ์ เพราะนอกจากหมูแล้ว เนื้อสัตว์ที่ฮาลาลยังต้องคำนึงถึงการเชือดที่ถูกวิธีด้วย Julian บอกว่า “อย่างน้อยคุณก็สามารถตรวจสอบข้อสงสัยในอาหารที่คุณบริโภคได้ระดับหนึ่ง”

อุปกกรณ์ดังกล่าวใช้งานง่ายมาก เพียงแค่คุณตัดชิ้นส่วนของอาหารที่จะทำการตรวจมาเพียงเล็กน้อยใส่ลงไปในน้ำร้อน จากนั้นนำเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวที่มีลักษณะเป็นแท่งยาวๆ จุ่มลงไป เพียงไม่กี่นาทีเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวก็จะแสดงผลออกมา

Abbas Bendali จาก marketing firm Solis กล่าวว่า ในปี 2011 ชาวมุสลิมฝรั่งเศสกว่าห้าล้านคน ซึ่งเป็นประชากรมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ต่างได้รับผลกระทบจากเรื่องสุดอื้อฉาวเมื่อมีการตรวจพบว่ามีส่วนผสมของเนื้อหมูอยู่ไส้กรอกฮาลาลด้วย เราจึงต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารที่รับประทานไปนั้นไม่เป็นอาหารต้องห้าม

ทางผู้ผลิตเชื่อว่า ยอดขาย 70 % จะมาจากผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการตรวจสอบอาหารว่าเหมาะหรือไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ทานสุกร

ทางด้าน Bendali กลับมองว่า ในช่วงเศรฐกิจแบบนี้ ราคาของอุปกรณ์ จะเป็นอุปสรรคต่อผู้บริโภคในการจะซื้อมาตรวจ

“ไม่ใช่เรื่องง่ายนะที่คนเราจะซื้อเครื่องตรวจราคา 7 ยูโร เพื่อตรวจพาสต้า ชามละ 3 ยูโร ผมว่า มุสลิมควรจะยึดใบรับรองฮาลาลของแท้จะดีกว่า”

ที่มา : arabnews.com

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน