fbpx

นาซ่าตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยตามชื่อนักวิทยาศาสตร์หญิงซาอุฯ วัย 19 ปี

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ “นาซ่า” ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ว่า Al-Sheikh 33535 ตามชื่อของ Fatima bint Abdel Moneim Al Sheikh นักวิทยาศาสตร์หญิงมุสลิมดาวรุ่งชาวซาอุดิอาระเบีย เพื่อเป็นเกียรติให้กับผลงานวิจัยด้านพฤกษศาสตร์ของเธอ

Fatima คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับสองในงาน Intel International Science and Engineer Fair (Intel ISEF) ประจำปี 2016 ที่ได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 1,500 ดอลล่าร์พร้อมเกียรติการยอมรับจากองค์การนาซ่า งาน Intel ISEF นี้จัดขึ้นทุกปีโดยชมรมเพื่อวิทยาศาสตร์และสาธารณะ ซึ่งเป็นงานที่สามารถดึงดูดความสนใจจากนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจากทั่วโลกราว 1,800 คนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติรุ่นก่อนวิทยาลัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Fatima ถูกเชิญให้เข้าร่วมงาน Intel ISEF หลังจากชนะเลิศการแข่งขันโอลิมปิกวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ระดับชาติ ซึ่งเป็นเวทีแข่งขันประจำปีที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิส่งเสริมความเป็นเลิศทางปัญญาและความคิดสร้างสรรค์แห่งกษัตริย์อับดุลอาซิสและคณะ ที่ร่วมมือกับทางกระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย

ด้วยวัยเพียง 19 ปี Fatima ได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติ ในขณะเดียวกันก็ยังได้รับเกียรติให้มีดาวเคราะห์น้อยเป็นชื่อของเธอเองอีกด้วย Fatima เด็กสาวผู้มากด้วยพรสรรค์คนนี้วางแผนจะศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยบราวน์ในระดับต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่องค์การนาซ่าทำการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยด้วยชื่อของนักวิทยาศาสตร์ดาวรุ่ง เพราะเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานักเรียน 2 คนก็ได้รับเกียรตินี้จากองค์การนาซ่าด้วยผลงานความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นเดียวกัน โดยองค์การนาซ่าได้ตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงหนึ่งว่า Abu-Alshaikh 28831 ตามชื่อของนักเรียนชาวจอร์แดนที่มีนามว่า Salahaldeen Ibrahim Abu-Alshaikh ในฐานะที่เขาชนะเลิศการแข่งขันด้านงานวิจัยทางคณิตศาสตร์เป็นอันดับที่สองในงาน Intel ISEF ประจำปี 2013 และดาวเคราะห์น้อยอีกดวงหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Alhamood 31926 ตามชื่อของนักเรียนชาวซาอุดีอาระเบียที่มีนามว่า Abdul Jabbar Abdulrazaq Alhamood หลังจากที่เขาได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งด้านพืชศาสตร์ในงาน Intel ISEF ประจำปี 2015 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Yasmin Yehia Moustafa ก็ได้รับเกียรติจากองค์การนาซ่าให้มีดาวเคราะห์น้อยเป็นชื่อของเธอเช่นกัน เมื่อเธอได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจากการแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์โลกและสิ่งแวดล้อมในงาน Intel ISEF ในปีเดียวกัน ซึ่งผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเด็กนักเรียนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปีทั้งสิ้น

ในห้วงเวลาที่โลกมุสลิมตกอยู่ภายใต้สงครามและความขัดแย้ง ความสำเร็จของ Fatima และเด็ก มุสลิมรุ่นใหม่ที่ได้รับเกียรติเหล่านี้ควรค่าแก่การยกย่องและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ขอแสดงความยินดีกับก้าวย่างแห่งความสำเร็จครั้งนี้ด้วยอีกครั้ง

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : Meet Fatima – a 19 Year Old Saudi Scientist That Has an Asteroid Named After Her by NASA

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร