fbpx

ผู้ว่าฯชวากลาง สั่งแบนพิธีกรรม “แสวงบุญเซ็กส์” บนเขาเคมูคัสแล้ว

kemukus-01

หลังจากมีข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลกเรื่อง “ภูเขาเซ็กส์” ภูเขา เคมูคัส ( Kemukus ) ในเมืองสราเกนของชวากลาง ที่ชาวอินโดนีเซียต่างแห่แหนขึ้นเขาไปมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าปีละหลายพันคน เพื่อขอพรจากเจ้าชายซาโมดรา เทพแห่งชู้ซึ่งสิงสถิตอยู่บนยอดเขา ตามความเชื่อที่สืบทอดมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 นั้น ปรากฎว่า ขณะนี้ นายกันจาร์ ปราโนโว ผู้ว่าการชวากลางได้สั่งยกเลิกพิธีกรรมดังกล่าวแล้ว

นายกันจาร์ให้สัมภาษณ์กับจาการ์ตา โพสต์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า หลุมศพของเจ้าชายซาโมดรา ควรสงวนไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา แทนที่จะนำมาใช้ผิดๆ และเปลี่ยนให้กลายเป็นแหล่งค้าบริการทางเพศ

“ถ้าคุณอยากร่ำรวย ทำไมต้องเกี่ยวข้องกับความสำส่อนทางเพศ นี่เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก” นายกันจาร์กล่าว

เขามีความเห็นว่าประเพณีปฏิบัติตามความเชื่อดังกล่าวที่ว่า ผู้จะได้รับพรต้องมีเพศสัมพันธ์บนภูเขานี้กับคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่คู่สมรสอย่างน้อยเจ็ดครั้ง เป็นเรื่องอันตรายทั้งในแง่ของสุขภาพและศีลธรรม นอกจากนั้น ยังทำให้ภาพลักษณ์ของอินโดนีเซียเสื่อมเสียเมื่อเป็นข่าวเผยแพร่ในสื่อต่างประเทศ

“กรุณาแค่มาเยี่ยมหลุมศพแต่อย่ามามีฟรีเซ็กส์ที่นี่เลย”กันจาร์กล่าว

ประเพณีปฏิบัติเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เพื่อบูชาเจ้าชายซาโมดรา ส่งผลให้มีปริมาณที่เพิ่มขึ้นของโสเภณีในบริเวณภูเขา เคมูคัส เช่นเดียวกับอัตราการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มบุคคลที่เข้าร่วมประเพณีปฏิบัตินี้

ถึงแม้ธรรมเนียมปฏิบัติดังกล่าวจะทำกันมานานแล้วมันก็กลายเป็นหัวข้อร้อนแรงอีกครั้งไม่กี่วันมานี้เมื่อแพทริค แอบบาวด์ นักข่าวสถานีโทรทัศน์ SBS ของออสเตรเลียได้ทำเป็นรายงานข่าวออกอากาศ โดยให้ความสำคัญกับพิธีกรรมทางเพศซึ่งร้อยเรียงไปกับเรื่องราวของโสเภณีบนยอดเขาเคมูคัส

เพศสัมพันธ์บนภูเขาเพื่อบูชาและขอพรซาโมดราเทพแห่งชู้เป็นวิถีปฏิบัติของคนบางกลุ่มในอินโดนีเซียมาหลายชั่วคน เชื่อกันว่าเป็นการทำตามคำสั่งเสียของเจ้าชายซาโมดรา ผู้ถูกฝังไว้บนยอดเขาแห่งนี้พร้อมกับคู่รักซึ่งเป็นแม่เลี้ยงของเขาที่ชื่อ ออนโทรวูลาน

ความรักของคนทั้งคู่ไม่ได้รับการยอมรับจากพ่อของเจ้าชาย ทำให้เจ้าชายต้องหนีไปที่ภูเขา เมื่อแม่เลี้ยงของเขาตามมาและมีเพศสัมพันธ์กัน ชาวบ้านก็จับคนทั้งคู่มาลงโทษจนตาย โดยก่อนสิ้นลมหายใจ เจ้าชายซาโมดราพูดขึ้นว่าใครก็ตามที่เต็มใจมีเพศสัมพันธ์นอกสมรสเจ็ดครั้งในวัน Pon Friday ตามปฏิทินชวา ซึ่งเป็นวันศุกร์พิเศษตามความเชื่อดั้งเดิมและเป็นวันที่ซาโมดรานอนตายเคียงคู่ออนโทรวูลาน ความปรารถนาของคนผู้นั้นจะสัมฤทธิผล

ที่มา : มติชน

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน