fbpx

เพราะชีวิต คือการเดินทาง

HL-Mag-14

Halal Life Magazine ฉบับ 14

ขอ เริ่มด้วยการขอมะอัฟ(ขอโทษ)สมาชิกและผู้อ่านกันก่อนนะครับ สำหรับความล่าช้าในฉบับนี้ ที่ในความเป็นจริงควรจะออกมาให้อ่านกันตั้งแต่เดือนรอมฎอนที่ผ่านมาแล้ว แต่เนื่องจากรอมฎอนปีนี้ ทีมงานฮาลาลไลฟ์(ที่มีอยู่เพียงน้อยนิด)ต้องไปเป็นหนึ่งในทีมจัดงานวันเด็กกำพร้า วันผู้ศรัทธาหลั่งน้ำใจ ครั้งที่ 14 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน และด้วยความที่งานมันใหญ่ จึงทำให้เราไม่เหลือเวลามาปิดต้นฉบับให้เสร็จทันตามเวลา ต้องขอมะอัฟอย่างแรงๆกันอีกครั้งครับ

รอมฎอนปีนี้ถือเป็นรอมฎอนที่สองของ Halal Life และเป็นรอมฎอนที่สิบแล้วในอาชีพคนทำหนังสือของผม ดูเหมือนจะนานนะครับ แต่กับความรู้สึกของคนทำหนังสือรายเดือนมันกลับดูรวดเร็วเสียเหลือเกิน (ไม่ได้เป็นข้ออ้างของการปิดเล่มไม่ทันนะครับ :)) จะว่าไปผมคงจะนึกภาพไม่ออกเลยว่าคนที่ทำหนังสือพิมพ์รายวัน หรือเว็บไซต์ข่าวที่อัพเดตข่าวกันทุกวันทุกชั่วโมง เวลาของพวกเขาจะเดินเร็วแค่ไหน

เดิมที ผมตั้งใจจะอาศัยจังหวะเดือนรอมฎอนปีนี้ เขียนถึงการครบรอบ 10 ปี ของการเดินหลงเข้ามาสู่การทำหนังสือของผม ว่าได้ประสบพบเจออะไรที่น่าสนใจในสังคมมาบ้าง แต่กว่าฉบับนี้จะถึงมือสมาชิกและผู้อ่าน เวลาก็คงล่วงเลยเดือนรอมฎอนมาไกลโขแล้ว จึงขอเขียนถึงเพียงประเด็นเดียวก็แล้วกันนะครับ
10 ปีที่ถูกติดป้ายว่าเป็นคนทำหนังสือ ผมยังรู้สึกสนุก และกระหายใคร่รู้อยู่ตลอดเวลา โลกทัศน์ผมเปิดกว้าง มองโลกชัดขึ้นทุกครั้งที่ได้สัมภาษณ์พูดคุยกับผู้คนที่หลากหลาย ตั้งแต่โต๊ะครู ไปจนถึงนักศึกษา ผู้บริหารระดับสูง ไปยันคนธรรมดาเดินดิน สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผมได้รับจากประสบการพูดคุยกับคนเหล่านั้นก็คือ เราจะเป็นอะไรอาจไม่สำคัญเท่ากับเราจะอยู่อย่างไรบนโลกใบนี้ต่างหาก

ถึงแม้ว่าประสบการณ์ชีวิตของผู้คนที่หลากหลาย จะไม่สำคัญถึงขั้นเป็นแผนที่ของการเดินทางบนโลกใบนี้ แต่ประสบการณ์ก็อาจเป็นดั่งคำแนะนำชั้นดีจากคนที่เคยเดินผ่านเส้นทางที่เรากำลังติดหล่ม จมปลัก อยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้

หากเปรียบชีวิตคือการเดินทางโดยมีหลุมฝังศพเป็นปลายทางของชีวิต เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะถึงที่หมายเมื่อไหร่หรือวันไหน อาจเป็นวันนี้ วันพรุ่งนี้ หรืออีกหลายปีข้างหน้า – เราไม่มีวันรู้

แต่สิ่งหนึ่งที่เราในฐานะมุสลิมผู้ศรัทธารู้อย่างแน่นอนก็คือ ในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ของชีวิต เราจะเดินทางอย่างไร ต้องเก็บเกี่ยวสะสมอะไรระหว่างการเดินทางในครั้งนี้บ้าง – เราย่อมรู้ดี

เพราะเราทุกคนล้วนเดินทางโดยมีแผนที่(อัลกุรอ่าน)และผู้นำทาง(นบีมุฮัมมัด) หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราคงจะไม่เป็นหนึ่งในผู้หลงทาง อินชาอัลลอฮ์

 

วิทยากร อิสมาแอล
บรรณาธิการบริหาร
editor@halallifemag.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Furqan Ismael

Furqan Ismael

บรรณาธิการ Halal Life Magazine ผู้นิยมการเขียนมากกว่าพูด และมีช่วงชีวิตคาบเกี่ยวระหว่างบ้านนอกกับสังคมเมือง รวมไปถึงด้านมืดและด้านสว่างของชีวิต