fbpx

อิบนฺ อัลฮัยซัม นักวิทยาศาสตร์มุสลิมผู้วางพื้นฐานกล้องถ่ายภาพ

คุณรู้หรือไม่ ภาพถ่ายที่สวยงามหรือภาพวิดีโอที่บันทึกช่­วงเวลาดีๆของชีวิต มีพื้นฐานมาจากการคิดค้นของชาวมุสลิม

ในยุคกลางที่ฟากยุโรปเข้าสู่ยุคมืด ผู้คนในยุคปัจจุบันต่างเชื่อว่าโลกทั้งโลก­ตกอยู่ในยุคมืดเช่นยุโรป แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ในขณะที่ยุโรปเข้าสู่ยุคอับเฉาทางวิทยาการ­และสติปัญญามันกลับกลายเป็นยุคทองของโลกอิสลาม ช่วงเวลาแสนอัศจรรย์ของการค้นพบที่ยิ่งใหญ­่มากมายของมนุษยชาติเกิดขึ้นในยุคนี้ อย่างที่พวกคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

อิบนฺ อัล ฮัยซัม เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ การค้นพบของเขาเป็นต้นแบบของการประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปในปัจจุบัน โดยค้นพบการฉายภาพไปยังพื้นผิวอีกด้านหนึ่ง ผ่านรูเล็กๆ ในห้องมืด และต่อมาเรียกว่า กล้องรูเข็ม และพัฒนากลายเป็นกล้องถ่ายรูป โรงภาพยนตร์ ซึ่งล้วนมาจากรากฐานเดียวกัน

อิบนฺ อัล ฮัยซัม เป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ให้การคำนวณที่ถูกต้องว่า เรามองเห็นวัตถุได้อย่างไร เขาพิสูจน์ด้วยการทดลองจริง หักล้าง ”ทฤษฏีการเปล่ง” ซึ่งอธิบายว่า แสงจากตาเราส่องไปบนวัตถุที่เราเห็น เป็นทฤษฏีที่นักคิดผู้ยิ่งใหญ่อย่างพลาโต ยูคลิด และปโตเลมี เชื่อถือ แต่อิบนฺ อัล ฮัยซัม ได้พิสูจน์ว่าไม่จริงและเสนอแนวคิดใหม่ว่าเราเห็นได้เพราะแสงเดินทางเข้าสู่ตาเรา

ก่อนหน้า “ไอน์สไตน์” นักฟิสิกส์ที่ทุกคนยกย่องให้เป็นสุดยอดอัจฉริยะ ก็มี “นิวตัน” ที่ได้รับยอมรับให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่เช่นกัน แต่ก่อนหน้าผู้ค้บพบแรงโน้มถ่วงจะสร้างผลงานที่สุดยอดทางด้านแสงแล้ว ย้อนไป 700 ปี นักฟิสิกส์แห่งโลกมุสลิม “อิบนฺ อัล ฮัยซัม” คือบิดา แห่ง “ทัศนศาสตร์” ตัวจริง

อิบนฺ อัล ฮัยซัม นักฟิสิกส์อาหรับ เกิดในปี ค.ศ.965 ณ ดินแดนที่ปัจจุบันคือ ประเทศอิรัก ชาวตะวันตกจำนวนมากอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเขามาก่อน และแม้แต่เราเอง ก็ยังไม่คุ้นกับชื่อของท่านเช่นกัน

ความรู้ที่ อิบนฺ อัล ฮัยซัม คิดค้น เป็นพื้นฐานให้ “เซอร์ไอแซค นิวตัน” (Sir Isaac Newton) ได้ต่อยอดความรู้เรื่องแสงหรือทัศนศาสตร์ (optics) ซึ่งในตำราเรียนของเรา ก็บอกเล่าเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับการทดลองอันโด่งดังของเขาเรื่องเลนส์และ ปริซึม การศึกษาธรรมชาติของแสง การสะท้อน การหักเหและแยกสเปกตรัมของแสงเป็นสีรุ้ง

ภาพถ่ายสวยงาม เกิดจากสิ่งประดิษฐ์ที่เราคุ้นเคย กล้องถ่ายรูป สิ่งประดิษฐ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับเราในยุคปัจจุบัน พื้นความรู้ล้วนมาจากอารยธรรมที่รุ่งเรือง จากโลกอิสลาม ที่เราควรภาคภูมิใจ

 

ที่มา : รายการ Did You Know โดย Halal Life

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน