fbpx

จีนประหารชีวิต 2 วัยรุ่นมุสลิมอุยกูร์ฐานสังหารอิหม่าม

Uyghur

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ว่า วัยรุ่นชาวอุยกูร์ 2 คนถูกศาลพิพากษาลงโทษให้ประหารชีวิตฐานสังหารอิหม่ามซึ่งถูกมองว่าเป็นฝ่ายนิยมรัฐบาลจีนเมื่อเดือนกรกฏคมที่ผ่านมา ส่วนวัยรุ่นอีกคนหนึ่งให้จำคุกตลอดชีวิตฐานสมรู้ร่วมคิด

ศาลประชาชนกลางเมืองคาชการ์ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันออกของจีน มีคำพิพากษาเมื่อวันอาทิตย์ ให้ลงโทษประหารชีวิตนายเกนี ฮาซัน วัย 18 ปี และนายนูร์เมเมต อบีดิลิมิต วัย 19 ปี ในข้อหาจัดตั้งและเป็นแกนนำกลุ่มก่อการร้ายและฆาตรกรรม จากการวางแผนสังหารนายญูมา ตอฮีร อิหม่ามที่ได้รับการแต่งตั้งจากทางการประจำมัสยิดอิดคาห์ในเมืองคาชการ์ ซึ่งเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในจีน ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ศาลยังพิพากษาโทษจำคุกตลอดชีวิตแก่นายอตาวุลลา ตูร์ซาน จำเลยในคดีนี้อีกคน ฐานเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายและฆาตรกรรม ขณะที่คนร้ายที่เหลือถูกตำรวจวิสามัญฆาตรกรรมระหว่างการตามจับกุม

ในการอ่านคำพิพากษา ศาลระบุว่า กลุ่มคนร้ายได้รับอิทธิพลและการฝึกฝนจากกลุ่มหัวรุนแรง เพื่อก่อเหตุฆาตรกรรมผู้นำทางศาสนาที่จงรักภักดีต่อชาติ โดยหนังสือพิมพ์ไชนา เดลี ของทางการจีน อ้างรายงานจากหนังสือพิมพ์ซินเจียง เดลี ระบุว่า สาเหตุของการฆาตรกรรมมีแรงจูงใจจากการที่นายฮาซันเชื่อว่า อิหม่ามตอฮีรบิดเบือนคำสอนของศาสนา.

ญูมา ตอฮีร อิหม่ามที่ประจำมัสยิดอิดคาห์

ญูมา ตอฮีร อิหม่ามประจำมัสยิดอิดคาห์

ซินเจียงเป็นเขตปกครองที่ชาวอุยกูร์เป็นคนส่วนใหญ่และพูดภาษาเตอร์ก มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในท้องที่แห่งนี้หลายครั้งในขวบปีที่ผ่านมาโดยทางการจีนโทษว่าเกิดจากน้ำมือของผู้ก่อการร้ายที่ได้แรงหนุนจากกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาและชาวต่างชาติ ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนและนักวิเคราะห์บอกว่าเป็นเพราะคนพื้นเมืองถูกกดขี่และมีคนจีนเชื้อสายฮั่นอพยพเข้าไปจำนวนมากจนเกิดความตึงเครียดระหว่างชุมชน

ที่มา : บีบีซีไทย – BBC Thai
เดลินิวส์

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน