fbpx

จีนสั่งปิดร้านหนังสืออิสลามในกรุงปักกิ่ง พร้อมจับกุมเจ้าของในข้อหา “ก่อการร้าย”

เจ้าหน้าที่ทางการจีนในกรุงปักกิ่งสั่งปิดร้านจำหน่ายหนังสือและผลิตสื่อสิ่งพิมพ์อิสลาม พร้อมจับกุมตัวเจ้าของผู้ก่อตั้งด้วยข้อหา “ก่อการร้าย” ท่ามกลางมาตรการป้องกันความปลอดภัยที่เข้มงวดทั่วประเทศเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการประชุมครั้งใหญ่ในรอบห้าปีของพรรครัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ที่จะมีขึ้นภายในเดือนนี้ 

Ma Yinglong เจ้าของร้านหนังสือผู้เป็นหนึ่งในสมาชิกชนกลุ่มน้อยตงเซียงจากภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซินเจียงได้ถูกจับกุมข้อหาต้องสงสัยว่า “กระทำการก่อการร้าย” โดยมุสลิมชาวหุยคนหนึ่งบอกกับแหล่งข่าวว่า ประมาณหนึ่งปีก่อนหน้านี้ Ma เคยถูกจับกุมมาแล้วและได้รับการปล่อยตัวภายใต้คำพิพากษารอลงอาญา โดยศาลประชาชนประจำเขตไฮเดียนด้วยข้อหา “กระทำการค้าขายผิดกฎหมาย”

Qingzhen Bookstore เป็นร้านหนังสือที่ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับอิสลามโดยได้จัดจำหน่ายในเว็บไซต์ IslamBook.net หนังสือที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นภาษาจีนที่มีเนื้อหาหลากหลายตั้งแต่ปรัชญาอิสลามไปจนถึงเรื่องราวชีวิตนักสู้ของมุสลิมจีนชนชาติหุย เว็บไซต์ IslamBook.net นี้สามารถเข้าชมจากนอกอาณาเขตประเทศจีนได้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี่เอง นอกจากหนังสือศาสนาแล้ว ทางเว็บไซต์ยังมีการจัดจำหน่ายสิ่งของเครื่องใช้และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวมุสลิมต่างๆ เช่น ฮิญาบและเสื้อผ้ามุสลิมที่ผลิตจากประเทศมาเลเซีย งานศิลปหัตถกรรมที่เกี่ยวข้องกับอิสลามและสินค้าบริโภคที่มีเครื่องหมายฮาลาล เป็นต้น

พนักงานในร้านหนังสือดังกล่าวคนหนึ่งบอกกับแหล่งข่าวว่าตนกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน “มันบอกยากว่าผลสุดท้ายจะออกมาเป็นเช่นไร แต่ก็คงไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะเราเชื่อมั่นในรัฐบาลและพรรคนั้นอยู่แล้ว”

Liu Xinglian นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิและอดีตหัวหน้าสมาคมอิสลามแห่งจังหวัดในเกาะทางตอนใต้ของไหหลำกล่าวว่า ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ทางการจีนพยายามเชื่อมโยงศาสนากับการ “ก่อการร้าย” อย่างเห็นได้ชัด ด้วยหวังเพื่อป้องกันไม่ให้บรรดาผู้คัดค้านอย่างสงบสันติในประเทศพยายามออกมาพูดต่อต้านนโยบายการปกครองในเมืองซินเจียง

กรณีสั่งปิดร้านจำหน่ายหนังสือศาสนาครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางมาตรการ “รักษาความมั่นคง” ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ที่เริ่มเห็นชัดเจนเมื่อรัฐบาลออกมายึดคัมภีร์อัลกุรอานและสิ่งของเครื่องใช้ทางศาสนาต่างๆ จากชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในซินเจียง ตลอดจนมีการสั่งห้ามไม่ใช่ชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์เข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับการประชุมใหญ่ของพรรคครั้งที่ 19 ที่จะมีขึ้นในกรุงปักกิ่งในวันที่ 18 ตุลาคมนี้

นอกจากนี้ทางการจีนยังได้ออกมาควบคุมทุกกิจกรรมทางศาสนา และได้เพิ่มมาตรการลงโทษต่อบางกิจกรรมศาสนาที่ไม่เคยมีโทษทัณฑ์ใดๆ มาก่อน ตลอดจนออกมามีบทบาทในการควบคุมดูแลการรวมกลุ่มทางศาสนาเพื่อพยายาม “ระงับประเด็นความรุนแรง” และเพื่อรับมือกับ “การก่อการร้าย”  อีกด้วย

กฎหมายใหม่ยังได้เน้นย้ำสั่งห้ามถึงการใช้ศาสนาเพื่อ “เป็นเครื่องมือในการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ หรือระเบียบทางสังคม หรือระบบการศึกษาในประเทศจีน หรือเพื่อทำลายความปรองดองกันของกลุ่มชน หรือจัดกระทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายทั้งปวง”

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : China Shutters Islamic Bookstore in Beijing, Detains Owner on ‘Terrorism’ Charges

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร