fbpx

10 Tips สอนเด็กให้เรียนรู้และรัก “รอมฎอน”

รอมฎอนก็ใกล้เข้ามาในทุกขณะ ในขณะที่งานแม่ก็ไม่มีวันหยุดหย่อน….วันนี้ทางบ้านเรียน Sow The Seeds Islamic Homeschool จึงขอเสนอ 10 สิ่งควรทำสำหรับการสร้างบรรยากาศรอมฎอนให้กับบ้านที่มีเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กๆวัยเรียนรู้ค่ะ ( Tip นี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีลูกวัย 2 – 7 ขวบค่ะ)

 

Tip 1 : ตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับรอมฎอน


เด็กๆ ชอบความสนุกสนาน และคงจะเป็นการดี หากเราสามารถทำให้รอมฎอนนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานและได้เรียนรู้เป้าหมายที่แท้จริงของรอมฎอนไปด้วยในเวลาเดียว โดยเริ่มต้นจากการตกแต่งบ้านด้วยวัสดุที่มีหรือจะหาธงสีสวยๆมาตกแต่ง หรือพิมพ์ภาพต่างๆ ที่ไม่ผิดต่อหลักการและสื่อให้เห็นถึงเดือนรอมฎอนก็จะเป็นการต้อนรับรอมฎอน และทำให้เด็กมีส่วนร่วมกับการต้อนรับเดือนแสนประเสริฐนี้ไปด้วยกันค่ะ

 

Tip 2 : ส่งการ์ดกันเถอะ


สำหรับเด็กๆ บ้านไหนที่อินกับการละเลงสีและงานศิลปะหรืองานประดิษฐ์ต่างๆ นี่ล่ะเวลาทองของครอบครัวเลยค่ะ ชวนกันมาทำงานประดิษฐ์การ์ดให้เพื่อนบ้านกัน และมันจะ So Cool มากๆ หากเพื่อนบ้านของเราไม่ใช่มุสลิม การส่งการ์ดต้อนรับรอมฎอนช่วยให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันว่านี่ถึงเดือนรอมฎอนแล้วนะ เอ๊ะ รอมฎอนคืออะไร รอมฎอนคือการอดอาหารใช่มั้ย … และอีกหลากหลายคำถามที่เราอาจจะได้รับมาจากเพื่อนบ้านของเราค่ะ อินชาอัลลอฮฺ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และส่งความรู้สึกดีกับเพื่อนบ้านได้อีกด้วยค่ะ และสำหรับเพื่อนบ้านที่เป็นมุสลิมการส่งการ์ดให้แก่กันก็เหมือนกับการให้ของขวัญกัน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันดีขึ้นด้วย … อ่ะไม่เชื่อลองดูค่ะ

 

Tip 3 : ไปดูดวงจันทร์กันมั้ย


เดือนในปฏิทินอิสลามนั้นเป็นแบบจันทรคติ โดยเริ่มต้นเดือนจากการดูดวงจันทร์ … ใช้โอกาสนี้ในการทำทริปครอบครัวกันเลยค่ะ ไปดูดวงจันทร์ด้วยกัน มันก็ฟินไปอีกแบบเนอะ แถมยังช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วงจรของดวงจันทร์ในแต่ละเดือนได้อีกด้วย ที่สำคัญคือให้เค้ารู้สึกมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ เป็นการโปรยทางที่ดีสู่เดือนรอมฎอนด้วยกันค่ะ อินชาอัลลอฮฺ ทั้งนี้อย่าลืมสอนให้เค้ารู้จักกับดุอาอฺเมื่อเห็นดวงจันทร์ของเดือนใหม่ด้วยนะคะ ^__^

 

Tip 4 : งานประดิษฐ์ต่างๆ ตามธีม “รอมฎอน”


เด็กๆ มักจะชอบงานประดิษฐ์และศิลปะอยู่แล้วโดยเฉพาะวัย 2-7 ขวบ ซึ่งงานศิลปะนั้นนอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์แล้วยังช่วยในเรื่องของสมาธิและความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย หากครอบครัวสามารถออกแบบกิจกรรมหรืองานประดิษฐ์ต่างๆ ให้สอดคล้องกับเดือนรอมฎอนได้ก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้เนื่องจากเดือนรอมฎอนนั้นเราจะละเลยอัลกุรอานไปไม่ได้ … อย่าลืมใช้โอกาสนี้ในการสร้างความผูกพันธ์ให้กับลูกๆและทุกคนในครอบครัวกับอัลกุรอานนะคะ โดยทำให้เหมาะสมตามวัย .. พ่อแม่อ่านอัลกุรอ่าน เด็กเล็กๆนั่งฟังในตัก โตขึ้นมาอีกนิด ก็ทำงานประดิษฐ์ที่เกี่ยวเนื่องจากเรื่องราวในอัลกุรอานกันค่ะ รับประกันความฟิน..และความอิน…ไม่มีอึนค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

Tip 5 : ลองให้ลูกๆ ถือศีลอด


ถึงแม้ว่าเด็กๆ จะไม่ถึงวัยที่เค้าจะต้องถือศีลอดเป็นการบังคับ แต่เราสามารถให้ลูกๆอายุ 3 ขวบขึ้นไปทดลองทำการถือศีลอดได้ โดยเริ่มจาก 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือครึ่งวัน แล้วแต่ความสมัครใจ … แม่ยุค 4.0 จะต้องไม่บังคับนะคะ ใช้วิธีการตะล่อมและลวงหลอก (แบบนี้ก็ได้เหรอ) ใช้วิธีการจูงใจเด็กๆ หรือทำให้เขาเห็นความสำคัญ … เชื่อเถอะค่ะ ว่าพวกเขายินดีปรีดากับการจะได้อดอาหาร 3-4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แล้วจะได้ดาวเด็กดีสักดวง หรือ สติ๊กเกอร์คนเก่งสักชิ้น … นอกจากนี้อย่าลืมชื่นชมความพยายามในการถือศีลอดของเขานะคะ เด็กๆ จะได้เกิดความภาคภูมิใจในตัวเองค่ะ Self-Esteem จำเป็นจริงๆ นะ นี่บอกเลยค่ะ

 

Tip 6 : เปลี่ยนนิทานก่อนนอนทั่วไปให้แสนพิเศษ

เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบฟังนิทานก่อนนอน แต่มันจะดีกว่ามั้ยหากเราสามารถเล่าเรื่องราวจากอัลกุรอานหรือเรื่องเกี่ยวกับรอมฎอนแทนเรื่องเจ้าหญิงเจ้าชายที่ไม่มีตัวตนจริง ลองเปลี่ยนมาเป็นประวัตินบี หรือ การประทานอัลกุรอานครั้งแรก …อย่าลืมทำให้เรื่องน่าสนใจสมวัยเด็กๆนะคะ อย่ายัดเยียด อย่าบังคับ แต่ทำให้มันสนุก…แล้วลูกจะติดหนึบจนต้องขอรีรันอีกหลายรอบทีเดียวค่ะ

#ข้อแนะนำเพิ่มเติม สำหรับพ่อแม่นักเล่านิทาน….อย่าลืมหาน้ำอุ่นๆสักแก้วไว้จิบหลังอ่านนิทานเป็นรอบที่ 188 กันนะคะ ^___^

 

Tip 7 : ไปมัสยิดกันเถอะ….

ชวนลูกและจับมือภรรยาไปมัสยิดกันเพื่อละหมาดตะรอเวียะฮฺกันเถอะ … เรียนรู้บรรยากาศการละหมาดร่วมกันที่มัสยิดบ้าง หรือจะละหมาดร่วมกันที่บ้านแบบครอบครัวกันก็ดีงามค่ะ เด็กๆจะเรียนรู้ศาสนกิจนี้ผ่านทางการปฏิบัติจริงๆ ซึ่งบอกได้เลยว่าจะตราตรึงใจเขาไปอีกนานแสนนานแน่นอน อินชาอัลลอฮฺ

ปล… สำหรับมัสยิดบางแห่งที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับเสียงเด็กกระจองอแง…แนะนำให้เริ่มพาลูกไปให้คุ้นชินกับมัสยิดก่อนหน้ารอมฎอนสักนิดหรือหากิจกรรมเล็กๆน้อยๆไปให้ลูกทำระหว่างที่เราละหมาดก็เป็นความคิดที่ดีนะคะ (ตัวอย่างกิจกรรม …. สมุดระบายสี สีเทียนหรือสีไม้(แบบล้างได้ยิ่งดีนะคะ–กันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน)

 

Tip 8 : ทำปฏิทินรอมฎอนพ่วงกับกิจกรรม


จากประสบการณ์ตรงของตัวเองเมื่อรอมฎอนที่ผ่านๆมา การเตรียมกิจกรรมตามวัยของลูกให้สอดคล้องกับรอมฎอนทั้ง 29-30 วันนั้นจะช่วยให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจถึงความหมายและความสำคัญของรอมฎอนได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งทฤษฎีใดๆ การให้เขาได้บริจาค แบ่งปันอาหารกับเพื่อนบ้าน การลงมือช่วยทำอาหารละศีลอด ฯลฯ ช่วยให้ลูกซึ่งอยู่ในวัยเรียนรู้นั้นสามารถเข้าใจและซึมซับความสวยงามของเดือนที่แสนประเสริฐ ทั้งยังตั้งตารอคอยที่จะได้พบกับเดือนนี้ เฉกเช่นเดียวกับ ศอฮาบะฮฺและชาวสะลัฟที่รอคอยและเตรียมตัวที่จะได้พบกับรอมฎอนล่วงหน้าถึง 6 เดือนนั่นเอง

 

Tip 9 : แข่งอ่านอัลกุรอานกันเถอะ


การแข่งขันในการทำความดีกันในครอบครัวนั้น นอกจากจะได้รับผลบุญแล้ว ยังช่วยให้ครอบครัวมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นอีกด้วย โดยการแข่งขันที่สามารถทำได้ในรอมฎอนคือการแข่งอ่าน หรือท่องจำอัลกุรอ่านและความหมายของอัลกุรอ่านไปด้วยกัน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกหลายคน … เวทีครอบครัวนี้ล่ะที่เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ … แต่ใครที่มีลูกคนเดียวก็แข่งกับพ่อแม่ไปก่อนนะคะ แต่อย่าดูถูกเด็กๆพลังจิ๋วนี่เป็นอันขาดนะคะ จากประสบการณ์ตรงอีกเช่นกัน … พ่อแม่สามารถพ่ายแพ้ได้เช่นกันคะ ^__^

 

Tip 10 : แบ่งปันความรัก แบ่งปันสิ่งที่รัก เพื่อส่งต่อความรัก


เดือนรอมฎอนถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเรียนรู้เรื่องของการแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับพ่อแม่หรือตัวลูกๆเอง โดยการแบ่งปันนี้ไม่ได้จำกัดรูปแบบแค่การบริจาคเงินทองเท่านั้น แต่การยิ้มให้แก่กันก็ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการแบ่งปันที่มีภาคผลบุญให้ตักตวงเช่นเดียวกัน สำหรับการแบ่งปันนั้นวิธีสอนที่ดีที่สุดคือการลงมือปฏิบัติและการเป็นตัวอย่างที่ดีของพ่อแม่ ใช้รอมฎอนนี้ในการแบ่งปันจากสิ่งที่เรารัก เพื่อแสวงหาความรักและความโปรดปรานของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลกันนะคะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 Tip เกร๋ๆ รับเดือนรอมฎอนแบบ Child-friendly ซึ่งทางบ้านเรียนของเราได้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ส่วนตัวเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ดีๆให้กับครอบครัวมุสลิมทุกครอบครัวเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับวัยของเด็กๆ นะคะ เพื่อให้รอมฎอนนี้เป็นรอมฎอนที่แสนดีงามและเต็มไปด้วยการเรียนรู้ที่ตราตรึงในหัวใจและความทรงจำของทั้งครอบครัวไปจนกระทั่ง ต้นกล้าแห่งความศรัทธาซึ่งก็คือลูกๆของเราได้เติบโตใต้ร่มเงาของอิสลาม และในขณะเดียวกัน พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นด้วยค่ะ ลองดูนะ…อย่าเชื่อถ้ายังไม่ได้ลองกับตัวเองค่ะ

หมายเหตุ :: บทความนี้ไม่ได้ถูกเขียนเพื่อใช้จุดประสงค์ในเชิงวิชาการ
อาจจะมีการใช้คำหรือภาษาที่เป็นภาษาพูดเพื่อให้เกิดความรู้สึกร่วมและเป็นกันเองระหว่างผู้เขียนซึ่งเป็นแม่และผู้อ่านที่เป็นแม่(หรือพ่อแม่)เช่นเดียวกัน

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน