fbpx

ผู้ร่วมก่อตั้งชาร์ลี เอ็บโด วิพากษ์ บก. ที่ถูกยิงเสียชีวิต

charlie-hebdo-henri-roussel-620xa

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์ “ชาร์ลี เอ็บโด” วิจารณ์ความเป็นคนดื้อรั้นเกินไปของสเตฟาน ชาร์บอนนิเยร์ บรรณาธิการที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิง 12 ศพที่สำนักพิมพ์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ “หายนะ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่านิตยสารการเมืองฝ่ายซ้ายรายสัปดาห์ “นูเวล อ็อบส์” ตีพิมพ์บทความของนายอองรี รูสเซล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์ “ชาร์ลี เอ็บโด” เมื่อปี 2513 และผลักดันให้หนังสือพิมพ์เสียดสีการเมืองฉบับนี้เป็นที่รู้จักในสังคมฝรั่งเศส กล่าวถึงนายสเตฟาน ชาร์บอนนิเยร์ เจ้าของนามปากกา “ชาร์บ” บรรณาธิการใหญ่ของสำนักพิมพ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 12 ศพ จากเหตุกราดยิงที่สำนักพิมพ์เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่หลายครั้งที่ความเป็นตัวของตัวเองทำให้ชาร์บอนนิเยร์เข้าขั้น “หัวแข็ง” เกินไป

ด้วยเหตุนี้ บุคลิกและทัศนคติดังกล่าวของชาร์บอนนิเยร์ไม่ทำให้รูสเซลแปลกใจสักเท่าไหร่ เมื่อชาร์ลี เอ็บโด ภายใต้การบริหารของบรรณาธิการหนุ่มใหญ่วัย 47 ปี จะนำการ์ตูนล้อเลียนศาสดาขึ้นปกฉบับหนึ่งเมื่อปลายปี 2554 และหลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มคนร้ายซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่ทราบว่าเป็นใคร บุกเข้ามาเผาสำนักงานจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่แทนที่จะนำเหตุการณ์ครั้งนั้นมาเป็นบทเรียน ชาร์บอนนิเยร์กลับตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสนาอีกครั้งในฉบับเดือนก.ย. 2555 และทำให้สำนักพิมพ์ต้องพบกับเหตุการณ์เลวร้ายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม รูสเซลทิ้งท้ายด้วยการแสดงความเสียดายและเสียใจอย่างยิ่ง ต่อการจากไปของชาร์บอนนิเยร์ และนักเขียนการ์ตูนของชาร์ลีเอ็บโดอีก 4 คน คือนายฌอง กาบูต์ เจ้าของนามปากกา “ซาบู” นายจอร์จ โวลินสกี เจ้าของนามปากกา “โวลินสกี” นายฟิลิปเป ออนอเร และนายแบร์นาร์ด เวิร์ลฮัก เจ้าของนามปากกา “ติกนู”

บทความดังกล่าวของรูสเซลสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับนายริชาร์ด มัลกา ทนายความของชาร์ลี เอ็บโด ซึ่งยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังกองบรรณาธิการของ นูเวล อ็อบส์ โดยให้เหตุผลว่า ชาร์บอนนิเยร์เพิ่งเสียชีวิตและยังไม่มีการจัดพิธีศพด้วย การออกมาแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ผู้ตายในเชิงลบเช่นนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเหมาะสมเท่าใดนัก แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่า เป็นเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น และทีมงานของนูเวล อ็อบส์ ไตร่ตรองเรื่องนี้เป็นอย่างดีแล้ว

ที่มา : dailynews.co.th

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน