fbpx

เปลี่ยนมุสลิมไทย – ร่วมกันออกแบบสังคมมุสลิมไทยในอนาคต

change_muslimthai_01

ภายหลังเหตุการณ์ 11 กันยา ทั้งโลกต่างจับจ้องมายังมุสลิม มีคำถามและข้อสงสัยเกิดขึ้นมากมาย และตามติดมาด้วยอคติที่เหมารวมมุสลิมทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย มุสลิมไทยเริ่มถูกหวาดระแวงจากฝ่ายความมั่นคงและเพื่อนร่วมชาติอย่างเห็นได้ชัด ต่อเนื่องด้วยความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นดั่งลิ่มตอกเข้าใจกลางรอยร้าวให้เข้าใกล้ความแตกแยกเข้าไปทุกขณะ

ปรับโฟกัสไว้แค่เพียงประเทศไทย สิบกว่าปีที่ผ่านมา เรามักโทษแต่คนอื่นจนลืมสำรวจตรวจตราตัวเอง ว่าทำไม หรือเหตุใด เราจึงถูกประณามจากสังคมต่างศาสนิกว่าเป็น พวกหัวรุนแรง, เห็นแก่ตัว, รักแต่พวกพ้อง, ไม่สนใจปัญหาสังคม หากไปไล่ดูวิวาทะที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์นับตั้งแต่ยุคเว็บบอร์ดเฟื่องฟูมาจนถึงยุคเฟสบุ๊ครุ่งเรือง เราจะเห็นวาทะอคติที่รุนแรงต่อมุสลิมเสมอมา ซึ่งหลายครั้งลุกลามถึงการหมิ่นพระเจ้าและศาสนดากันเลยทีเดียว

นอกจากอคติจากสังคมต่างศาสนิกแล้ว สังคมมุสลิมเองก็มีปัญหาภายในมากมาย ทั้งเรื่องการแตกแยกทางความคิด, ปัญหาความอ่อนแอของครอบครัว, ปัญหายาเสพติด, ปัญหาเยาวชน และอีกนานับประการ คำถามสำคัญคือ เราจะปล่อยให้อคติจากสังคมต่างศาสนิกและปัญหาภายในที่กำลังกัดเซาะสังคมหมดไปด้วยตัวมันเองหรือ บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มคุยกันอย่างจริงจังเสียที

ดังที่อัลลอฮ์ (ซบ.) ได้กล่าวไว้ในซูเราะห์ อัรเราะอฺดุ อายะฮฺที่ 11 ความว่า “แท้จริงอัลลอฮ์จะมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของชนกลุ่มใด จนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสภาพของพวกเขา และเมื่ออัลลอฮ์ทรงปรารถนาความทุกข์แก่ชนกลุ่มใดแล้ว ก็จะไม่มีผู้ตอบโต้พระองค์

change_muslimthai_04change_muslimthai_03change_muslimthai_02

Halal Life จึงอยากชวนผู้อ่านร่วมสำรวจตรวจตราปัญหาในสังคมมุสลิมไทย จากอดีต ปัจจุบัน ยันอนาคต ผ่านมุมมองของหลากหลายมุสลิมที่ทั้งเฝ้ามอง ขับเคลื่อน และเป็นภาพแทนของสังคมมุสลิมในอนาคต

เริ่มต้นจากการ “เรียนรู้อดีต” ผ่านการศึกษาของ คุณศุกรีย์ สะเร็ม นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และตามด้วยทัศนะจากตัวแทนของคนที่ “ขับเคลื่อนปัจจุบัน” อย่างสองโต๊ะครูนักพัฒนามือฉมัง อ.อัชอะรีย์ เรืองปราชญ์ และ อัลอัค อับดุลมะญีด อุปมา และปิดท้ายด้วยการ “ออกแบบอนาคต” สังคมมุสลิมไทยในฝัน ผ่านจินตนาการของคนหนุ่มสาวมุสลิมแห่งยุคสมัย ฮัมซะฮ์ อัลกรีมี, มุญาฮีด วงษ์มณี, มุฮัมหมัดฟะฮ์มี ตาเละ และ อาดิ้ล ศิริพัธนะ

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน