fbpx

ฮัมซะฮ์ อัลกรีมี : เปลี่ยนมุสลิมไทย ด้วยการออกแบบอนาคต

hamzah

ฮัมซะฮ์ อัลกรีมี เป็นคนหนุ่มมุสลิมที่น่าจับตามอง ในอดีตเขาร่วมกับเพื่อนวัยไล่เลี่ยกันก่อร่างสร้างหนังสือพิมพ์มุสลิมรายเดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องหินมากกับการทำหนังสือในสังคมที่คนนิยมการฟังมากกว่าการอ่าน ถึงแม้จะอยู่ได้ไม่นานแต่หนังสือพิมพ์อะซานที่เขาทำก็สร้างความสนใจแก่ผู้อ่านและคนทำสื่อด้วยกันไม่ใช่น้อย

ปัจจุบันฮัมซะฮ์ยังคงวันเวียนอยู่กับงานด้านสื่อสารมวลชนแต่กระโดดข้ามไลน์จากหน้ากระดาษมาสู่หน้าจอโทรทัศน์ เป็นกำลังหลักทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังให้กับสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไวท์แชนแนล ช่องทีวีที่ครองใจวัยรุ่นมุสลิมได้อยู่หมัดจากรูปแบบรายการที่หลากหลายและความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอ ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่และทำงานในสื่อสารมวลชนที่ครองใจผู้คนที่เป็นอนาคตของสังคมอย่างวัยรุ่นหนุ่มสาว คงไม่ผิดฝาผิดตัวหากเราจะคุยเรื่องอนาคตของสังคมมุสลิมไทยกับผู้ชายคนนี้

 

สังคมมุสลิมไทยที่อยากเห็นเป็นแบบไหน แล้วเราจะก้าวไปสู่สังคมแบบนั้นได้อย่างไร?
ผมอยากเห็นมุสลิมที่ดีได้มีโอกาสเป็นคนที่บริหารสังคมให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งการที่เราจะก้าวขึ้นไปสู่สังคมแบบนั้นต้องเริ่มจากการสร้างความเชื่อว่าเราสามารถทำดีได้และทำได้ดีเสียก่อน การนำเอาประวัติศาสตร์ที่รุ่งโรจน์จากยุคต่างๆของมุสลิมมานำเสนอกับบุคคลที่มีบทบาทของสังคม และสร้างพันธกิจร่วมกันเพื่อพาไปสู่จุดหมายที่ได้ตกลงกันไว้

 

อะไรคือปัญหาสำคัญที่สุดของสังคมมุสลิมไทย และเราจะเอาชนะปัญหา เหล่านั้นได้อย่างไร?
เราไม่รู้ว่าเราเป็นใคร เราคิดว่าเราคือผู้ตาม เราไม่คิดว่าเราต้องทำหน้าที่ที่สำคัญซึ่งพระเจ้าได้สั่งเราไว้…จริงๆนะครับ เรื่องนี้สำคัญมาก บางทีเรามองแคบไป มองแค่รอบตัวเองหรือแคบกว่านั้น บางทีมองแค่ตัวเอง จริงๆ มุสลิมเราต้องเดินไปยืนข้างบนที่สูงๆ แล้วมองลงมา ทำตาเบลอๆ ว่าเราจะดูแลพวกเขาอย่างไร เราจะช่วยพวกเขาอย่างไร ปัญหาแบบนี้จะเอาชนะได้ก็ต่อเมื่อปลุกสังคมเขย่าให้ตื่นด้วยข้อมูลที่เราถูกกำหนดหน้าที่มา สร้างคนที่มีอุดมการณ์ และผลิตบุคลากรที่จะขยับภารกิจนี้ให้ไปในทิศทางเดียวกัน

เราอาจพลาดจังหวะในการคว้าหัวใจของพวกเขาเหล่าเยาวชนไป เราปล่อยให้กระแสสังคมจูงพวกเขา พาพวกเขาไปในทิศทางที่ดาราต้องการ จนเยาวชนเราเสียเวลา เสียพลัง เสียสมองไปกับการเลียนแบบในตัวอย่างที่ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีที่สุดไป

ใครควรเป็นเจ้าภาพหรือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลง หรือชี้นำสังคมมุสลิมไทย?
อันนี้สำคัญมากครับ ข้างบนที่เสนอๆมาจะหยุดนิ่งไม่ขยับและไม่ได้เริ่มต้นก็ต่อเมื่อไม่มีตัวแทนหรือเจ้าภาพที่จะดำเนินการภารกิจนี้ ทุกคนเป็นเจ้าภาพไม่ได้ มันจะสะเปะสะปะ  แต่ควรมอบให้บุคคลที่เราไว้ใจในหมู่พวกเรา ในเรื่องหลักการศาสนา หรืออาศัยองค์กรกลางมาดำเนินการภารกิจนี้ เช่น สำนักจุฬาราชมนตรี….ใช่ครับ เรารู้ดีว่าอำนาจหน้าที่ ของสำนักจุฬาฯในพรบ.ไม่ได้กว้างล้นฟ้าขนาดนั้น แต่อย่างน้อยที่สุด มุสลิมในประเทศไทยส่วนใหญ่พร้อมที่จะฟังและเดินตามการนำของจุฬาฯ เราไม่ต้องมีกฎหมายมาขับเคลื่อนเรื่องนี้ก็ได้ แต่เราใช้ความเชื่อความไว้ใจของการทำงานซึ่งกันและกันของการเป็นมุสลิมมาปะติดปะต่อความเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

ในฐานะที่คลุกคลีกับเยาวชนคนหนุ่มสาว คิดว่าสังคมจะฝากความหวังไว้ที่พวกเขาได้หรือไม่?
แน่นอนครับ…หนุ่มสาว เราฝากความหวังกับพวกเขาได้เสมอ พวกเขามีพลัง พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ พวกเขาเพียงแต่ขาดในเรื่องของประสบการณ์ และพวกเขาต้องการผู้นำที่พร้อมจะเทใจให้เขา และพวกเขาพร้อมที่จะทุ่มเทให้คนๆนั้น บางทีเราต้องกลับมามองตัวเอง(หมายถึงผู้ใหญ่อ่ะนะครับ) ว่าเราอาจพลาดจังหวะในการคว้าหัวใจของพวกเขาเหล่าเยาวชนไป เราปล่อยให้กระแสสังคมจูงพวกเขา พาพวกเขาไปในทิศทางที่ดาราต้องการ ทิศทางที่สังกัดนั้นๆ ต้องการ จนเยาวชนเราเสียเวลา เสียพลัง เสียสมองไปกับการเลียนแบบในตัวอย่างที่ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีที่สุดไป อยากกระซิบบอกผู้ใหญ่ครับว่ากลับไปเอื้อมมือดึงพวกเขาให้มาทำงานแนวร่วมกับเราเถอะครับ อย่าปล่อยพลังบริสุทธิ์เหล่านี้ให้ถูกใช้ไปในทางที่ไม่ดี ผมเชื่อครับ เยาวชนหนุ่มสาวเหล่านี้จะช่วยเหลือให้ภารกิจการเปลี่ยนแปลงสังคมได้สำเร็จลุล่วงจนได้ ดังเช่นที่มันเคยเกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา

 

สุดท้ายอยากถามสั้นๆว่า การเป็นมุสลิมมันทำให้เราอยู่กับสังคมอื่นยากไหม?
ไม่ยากครับ เพียงแต่เราต้องยืนให้มั่นคง และเข้าใจในบริบทของคนรอบข้าง มองพวกเขาว่าแตกต่าง อย่างเอ็นดู และพร้อมที่จะยื่นมือช่วยเหลือแนะนำพวกเขาให้ได้รับทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ดังเช่นที่เราได้รับทางออกต่างๆ จากพระเจ้าของเรานั่นแหละครับ เราถึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน Halal Life Magazine ฉบับที่ 26

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน