fbpx

ชาวกาซ่าฉลอง หลังบรรลุข้อตกลงหยุดยิงถาวร


ข้อตกลงหยุดยิงถาวรระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ที่มีเป้าหมายยุติความขัดแย้ง 7 สัปดาห์ในกาซ่า มีผลบังคับใช้แล้วในวันอังคาร (26 ส.ค.) และชาวปาเลสไตน์ที่ต้องทรมานจากการโจมตีของอิสราเอลมาอย่างยาวนาน พากันออกมาบนท้องถนนเพื่อเฉลิมฉลองกับความสงบสุขที่จะเกิดขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาแสดงความยินดีอย่างระมัดระวัง พร้อมแสดงหวังว่าข้อตกลงนี้จะมั่นคงและยืนนาน

ข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวเรียกร้องระงับความเป็นปรปักษ์ระหว่างกันอย่างไม่มีกำหนด รวมไปถึงการผ่อนคลายการปิดล้อมต่อดินแดนฉนวนกาซ่าด้วยการเปิดจุดผ่านแดนของกาซ่าที่ติดกับอิสราเอลและอียิปต์ที่ถูกปิดกั้นมานานหลายปีในทันที รวมถึงขยายเขตทำประมงในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแก่ชาวปาเลสไตน์ แต่ในส่วนของท่าเรือและสนามบิน รวมไปถึงความเป็นไปได้ในการปล่อยตัวนักโทษฮามาสที่รัฐยิวควบคุมตัวไว้ในเขตเวสต์แบงค์จะถูกหยิบขึ้นมาพูดคุยต่อในการเจรจาต่อไปในระยะที่ 2 ของข้อตกลงหยุดยิงถาวร ซึ่งจะเริ่มขึ้นหนึ่งเดือนหลังจาก

ด้านหน้าที่ระดับอาวุโสของกลุ่มฮามาส ผู้ปกครองกาซ่า แสดงความเต็มใจว่าจะเป็นกองกำลังความมั่นคงแห่งประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ที่ได้รับการหนุนหลังจากชาติตะวันตก รวมถึงรัฐบาลสามัคคีที่เขาจัดตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน เพื่อเข้าควบคุมจุดผ่านแดนต่างๆ

หลังจากการหยุดยิงเริ่มต้นขึ้นฝูงชนและยานพาหนะก็หลั่งไหลเต็มท้องถนนสายต่างๆ ในกาซ่า ผู้คนต่างพากันบีบแตรรถดังสนั่น เสียงตักบีร(สรรเสริญพระผู้เป็นเจ้า)ดังออกจากมาลำโพงของมัสยิดหลายแห่ง

“วันนี้เราขอประกาศชัยชนะของผู้อดทน วันนี้เราประกาศชัยชนะแห่งกาซ่า” โฆษกของฮามาสกล่าว

บรรยากาศดังกล่าวผิดกับทางฝั่งของอิสราเอลอย่างสิ้นเชิง พวกเขาตอบสนองต่อข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวอย่างเงียบเชียบ โดยถ้อยแถลงจากโฆษกนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ระบุว่าอิสราเอลยอมรับข้อเสนอของอียิปต์ สำหรับหยุดยิงอย่างไม่มีกำหนด แต่จะเข้าร่วมเจรจาในไคโร เกี่ยวกับอนาคตของกาซ่าอีกก็ต่อเมื่อมีการยุติโจมตีก่อการร้ายออกมาจากฉนวนแห่งนั้นโดยสมบูรณ์

ความขัดแย้งระหว่างสองฝ่ายก่อความสูญเสียอย่างหนักในฉนวนกาซ่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปาเลสไตน์เปิดเผยว่านับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีที่อ้างว่ามีเป้าหมายยุติการยิงจรวดข้ามพรมแดนของพวกฮามาส ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่าแล้ว 2,139 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ในนั้นมีเด็กมากกว่า 490 คน ขณะที่ฝั่งรัฐยิว มีทหารเสียชีวิต 64 นายและพลเรือนอีก 5 ศพ

นอกจากนี้แล้วในฉนวนกาซ่ายังมีบ้านเรือนอีกหลายพันหลังพังทลาย จากศึกสู้รบที่ยืดเยื้อที่สุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์นับตั้งแต่เหตุลุกฮือของชาวปาเลสไตน์ในปี 2002-2005 ขณะที่ศูนย์สิทธิมนุษยชนปาเลสไตน์ บอกว่ามีประชาชนในฉนวนกาซ่า ต้องไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 540,000 คน

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการหยุดยิง อิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการโจมตีไปที่อาคารสูงสองหลัง ในเมืองกาซ่าซิตี้ จนอาคารหลังหนึ่งพังถล่มลงมา โดยการโจมตีเกิดขึ้นที่อาคาร Basha สูง 15 ชั้น และอาคาร Italian complex สูง 13 ชั้น เป็นบ้านของชาวปาเลสไตน์ 70 ครอบครัว และยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า และสำนักงานต่างๆ ซึ่งหน่วยงานทางการแพทย์ของปาเลสไตน์เปิดเผยว่า การโจมตีที่อาคาร Italian complex ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 คน

ด้านสหรัฐฯ ออกมาแสดงความยินดีอย่างระมัดระวังข้อตกลงหยุดยิงครั้งล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ พร้อมเรียกร้องทั้งสองฝ่ายปฏิบัติการเงื่อนไขของข้อตกลงอย่างเคร่งครัด “เราเรียกร้องทุกฝ่ายปฏิบัติการเงื่อนไขของข้อตกลงอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อตกลงหยุดยิงนี้จะคงทนและยืนนาน” เจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศบอก “เรามองข้อตกลงนี้ในฐานะโอกาสที่ดี แต่ยังไม่ใช่สิ่งที่แน่นอน หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล เราทราบเรื่องแล้ว เรากำลังจับตามันอย่างใกล้ชิด”

เรียบเรียงจาก: Manager.co.th
i-newsmedia.net
aljazeera.com

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน