fbpx

กลางฝูงแพะหลังหัก : รวมเรื่องสั้นจากนักเขียนสาวปัตตานี

“กลางฝูงแพะหลังหัก” เป็นผลงานรวมเล่มของ “อุมมีสาลาม อุมาร” นักเขียนสาวรุ่นใหม่ผู้ได้รับคัดเลือกให้เป็น “ศิลปินหน้าใหม่” (Young Thai Artist Award) สาขาวรรณกรรม ในปี ๒๕๕๕  ด้วยความคิดเห็นจากคณะกรรมการคัดสรรว่า “มีชั้นเชิงในการนำเสนอเรื่องราวศิลปะในการถ่ายทอดให้เห็นบรรยากาศของเรื่อง รวมทั้งบรรยายให้เห็นภาพได้อย่างสุดวิเศษ”

“กลางฝูงแพะหลังหัก” เป็นปรากฏการณ์ชีวิตของตัวละครหลายมิติที่ดำเนินไปใน “ดินแดนอาถรรพ์” ท่ามกลางความเชื่อทั้งใหม่และเก่าที่ท้าทายให้ชวนหาคำตอบ ท่ามกลางความเจ็บปวดรวดร้าวรานใจอย่างแสนสาหัส ทว่าเปี่ยมด้วยพลังศรัทธาและการยึดมั่นในคุณงามความดี

บางเรื่องสั้น ฉายภาพวิถีชีวิตท้องถิ่นที่เชื่อมโยงกับหลักศาสนาและความเชื่อต่างๆ ของชาวมุสลิมให้คนทั่วไปเข้าใจมากขึ้น หลายๆ ประเพณี พิธีกรรม จะเป็นที่แปลกตาของนักอ่านทั่วไป เพราะนักเขียนที่ไม่ใช่คนมลายูท้องถิ่นไม่สามารถเข้าถึงพิธีกรรมและประเพณีต่างๆ เหล่านั้นได้

หลายเสียงกล่าวชื่นชมว่า “อุมมีฯ มีอนาคตในทางการเขียน” และเธอยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลงานด้วยการส่งเรื่องสั้นใหม่ๆ ไปตีพิมพ์ตามสนามเรื่องสั้นอย่างสม่ำเสมอ

เด็กสาวมุสลิมรุ่นใหม่จาก “ปัตตานี” สร้างงานเขียนของเธอได้สะเทือนอารมณ์ผู้คนอย่างถึงแก่น ไม่แตกต่างจากเรื่องราวความเป็นไปในดินแดนบ้านเกิดของเธอ ที่ที่ซึ่ง “เด็กๆ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้รู้จักความตายรวดเร็วเกินไป”

 

คำนิยม

เรื่องสั้นของอุมมีสาลาม เป็นเรื่องเชิงสัจนิยมฉายชัด ทว่าบอกเล่าด้วยน้ำเสียงมุสลิมผู้หญิงและจากพื้นที่ ประหนึ่งสบตากับดวงตาหลังผืนผ้าฮีญาบ
บินหลา สันกาลาคีรี

 

นี่คือรวมเรื่องสั้นที่เต็มไปด้วยคุณค่าในการสร้างสรรค์อันใหม่สด…เเปลกต่าง…เเต่ก็เต็มไปด้วยความงดงามเเห่งใจที่สมบูรณ์และมีชีวิตชีวายิ่งนัก
สกุล บุณยทัต

 

ประวัติศาสตร์ของความเป็นไทยไม่เคยให้คำอธิบายต่อเรื่องเล่าที่มองจากมุมมอง ‘คนชายขอบของคนชายขอบ’ ตัวละครหญิงมุสลิมในเรื่องชุดนี้จึงทั้งชมชื่นและหื่นไห้ ทั้งสมใจและสิ้นหวัง ทั้งเปี่ยมพลังและโรยแรง
พิเชฐ แสงทอง

 

สะท้อนด้านลึกของปรากฏการณ์ในชีวิต เนื้อหาร้อยเรียงกลมกลืนเป็นเอกภาพ ทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าอกเข้าใจในวัฒนธรรมของพี่น้องมุสลิม มองเห็นระเบียบวิธีคิดและวิถีชีวิตด้วย นอกจากนั้นผู้อ่านจะได้สัมผัสพื้นฐานแห่งพลังศรัทธาซึ่งจะนำไปสู่ความสุขที่แท้จริง
Young Thai Artist Award 2012

 สั่งซื้อรวมเรื่องสั้น “กลางฝูงแพะหลังหัก” ได้ที่นี่

อ่านตัวอย่างบางส่วน

 

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน