fbpx

ปาตานีฟอรั่ม เปิดให้ดาวน์โหลดหนังสือ “สัญญาณความหวาดกลัวอิสลามในสังคมไทย”

สัญญาณความหวาดกลัวอิสลามในสังคมไทย เป็นหนังสือรายงานที่ศึกษากระแสความหวาดกลัวอิสลามในประเทศไทย  ผ่านการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน ขอนแก่น อุดรธานี อยุธยา นครศรีธรรมราช และสงขลา โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งพุทธและมุสลิม นอกจากนี้ยังทำการลงพื้นที่ที่มีกรณีพิพาทเกี่ยวอิสลามและมุสลิม เช่นการสร้างมัสยิด การสร้างนิคมอุตสาหกรรมฮาลาล เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

รายงานฉบับนี้จัดพิมพ์โดย ปาตานีฟอรั่ม (PATANI FORUM) มีสองภาษา ฉบับภาษาไทยเขียนโดย ดอน ปาทาน, เอกรินทร์ ต่วนศิริ และ อันวาร์ กอมะ และฉบับแปลภาษาอังกฤษโดย พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ ในชื่อ “Understanding Anti-Islam Sentiment in Thailand”

ถึงแม้ภาพของกระแสหวาดกลัวอิสลามในประเทศไทยจะยังดูไม่รุนแรง เมื่อเทียบกับในหลายพื้นที่ แต่ถึงกระนั้นสัญญาณความหวาดกลัวที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ รวมถึงระดับของความเกลียดชังที่แสดงผ่านความเห็นของผู้คนในโลกออนไลน์ ก็ทำให้สถานการณ์ความหวาดกลัวอิสลามในประเทศไทยเป็นเรื่องที่น่ากังวล

โดยส่วนหนึ่งของรายงานฉบับนี้ เขียนไว้ว่า

“แม้ว่าไม่สามารถพูดอย่างชัดเจนได้ว่าความหวาดกลัวอิสลามเริ่มแพร่ขยายมาสู่สังคมไทยตั้งแต่เมื่อไร กระนั้นก็ตาม อาจตั้งข้อสังเกตได้เบื้องต้นว่า ภาวะความหวาดกลัวอิสลามเป็นปรากฏการณ์ใหม่หรือเพิ่งปะทุเปิดเผยให้เป็นที่รับรู้เด่นชัดขึ้นในช่วงเวลาประมานแค่ 4 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2557-2560) นี้เอง

ทั้งนี้ โดยพิจารณาจากการปรากฏขึ้นของรายงานข่าวกรณีความขัดแย้งระหว่างชาวไทยพุทธและมุสลิม การแสดงออกของกลุ่มประชากรพุทธศาสนิกชนที่รวมตัวต่อต้านการก่อสร้างมัสยิด (ศาสนสถานของชาวมุสลิม) การก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล การต่อต้านมุสลิมในภาคที่มีการตั้งชุมชนชาวมุสลิมในหลายจังหวัดอย่างเปิดเผย เช่น ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่เว้นแม้กระทั่งในภาคใต้ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีประชากรมุสลิมอยู่อาศัยมากที่สุดและดูเหมือนว่าในพื้นที่ดังกล่าวจะมีความเป็นไปได้น้อยมากที่ภาวะความหวาดกลัวอิสลามจะงอกเงยได้ โดยเหตุการณ์ล่าสุดคือการประท้วงการสวมฮิญาบของนักเรียนมัธยมศึกษาโรงเรียนอนุบาลปัตตานี

จากลักษณะปรากฏการณ์ดังกล่าวจึงอาจกล่าวได้ด้วยว่า แม้ปรากฏการณ์ความหวาดกลัวอิสลามเป็นปรากฏการณ์ใหม่ แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าวแพร่หลายคลอบคลุมบรรยากาศการอยู่ร่วมกันทั่วประเทศ ดังนั้นสถานการณ์การพัฒนาภาวะความหวาดกลัวอิสลามในประเทศไทยจึงเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลยิ่ง”

สามารถดาวน์โหลดได้ที่

 

ที่มา : https://prachatai.com/classifieds/2018/09/78547

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน