fbpx

9 ไอเดียกิจกรรมทำง่าย สอนลูกเรียนรู้เดือน “ซุลฮิจญะฮฺ”

9 ไอเดียกิจกรรมง่ายๆ ทำเล่นได้กับลูกที่บ้าน ในการเรียนรู้เดือน “ซุลฮิจญะฮฺ” ตามแบบฉบับบ้านเรียนอิสลาม Sow the Seeds Islamic Homeschool

 

1) บอกลูกถึงความสำคัญและความประเสริฐของสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะฮฺ เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจถึงความสำคัญ นอกจากนี้พ่อแม่ควรบอกถึงสิ่งที่ได้ถูกสนับสนุนให้กระทำในช่วงวันดังกล่าวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถือศีลอด การทำความดีในรูปของการบริจาค การซิกรฺหรือการระลึกถึงอัลลอฮฺ และการขออภัยโทษจากพระองค์อีกด้วย

อ้างอิง : ฮะดิษรายงานโดยท่านอิบนุอับบาส (รฎ.) ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ไม่มีวันใดๆ การกระทำอันดีงามที่อัลลอฮฺทรงโปรดจะถูกกระทำในวันนั้นดีกว่าการกระทำสิ่งดีๆ ในบรรดาวันนี้(คือสิบวันแรกของซุลฮิจญะฮฺ)” เศาะฮาบะฮฺได้กล่าวว่า “แม้กระทั่ง(ดีกว่า)การทำญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺกระนั้นหรือ” ท่านนบีตอบว่า “แม้ กระทั่งการทำญิฮาด(หมายถึงจะไม่ดีกว่าการทำความดีในสิบวันแรกของซุลฮิจญะฮฺ) เว้นแต่ชายคนหนึ่งออก(จากบ้าน)ด้วยชีวิตและทรัพย์สิน(เพื่อทำญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ) และไม่มีสิ่งใดจากนั้น(ชีวิตและทรัพย์สิน)ได้กลับมาเลย” (คือ เสียทรัพย์สมบัติและชีวิตของเขาไปในการญิฮาดเพื่ออัลลอฮฺตะอาลา แต่การญิฮาดอื่นๆจากนี้ก็ไม่ประเสริฐกว่าการปฏิบัติอิบาดะฮฺในสิบวันแรกของ ซุลฮิจญะฮฺ) [ บันทึกโดย บุคอรีย์ ]

 

2) รับชม Live จากมัสยิดทั้งสองแห่งไม่ว่าจะเป็นที่มักกะฮฺหรือมาดินะฮฺ หรือจะติดตามชมการถ่ายทอดสดพิธีฮัจญ์จาก Live ในเพจหรือ Apps ของ Haramain ก็สามารถทำได้ และสร้างความรู้สึกร่วมให้กับเด็กๆ ได้ดีค่ะ

 

3) สะสมความดีกับต้นไม้แห่งความดีกันนะคะ หากเด็กๆคนไหนทำความดีในช่วงวันดังกล่าว อาจจะเอารูปหรือสติ๊กเกอร์รูปผลไม้ ดอกไม้ มาแปะลงในต้นไม้แห่งความดี เพื่อสะสมแต้มแลกเป็นของรางวัลหรือแลกกับการได้ไปเที่ยวหรือกินไอศครีมกันทั้งครอบครัวก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากทำความดีมากขึ้นนะคะ อย่าลืมเสริมความคิดในเรื่องของการทำความดีเพื่อเพิ่มพูนความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลด้วยนะคะ

สนใจไฟล์ต้นไม้แห่งความดีแบบนี้ สามารถคลิกที่ Download ได้เลยค่ะ

 

4) ชวนเด็กๆ มาซิกรฺ(รำลึกถึงอัลลอฮ์)กันเถอะค่ะ อย่าลืมหากิจกรรมพ่วงเข้ามาเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้เด็กๆ โดยสามารถหาเชือกและลูกปัดมาร้อยทำเป็นตัสบีห์เพื่อนับได้ด้วย หรือจะนับจากนิ้วหรือเครื่องนับก็เรียกความสนใจจากเด็กๆ ได้ดีทีเดียวค่ะ อัลฮัมดุลิลละฮฺ

นอกจากนี้ยังสามารถสอนให้เด็กรู้จักเรื่องของอนุกรม หรือ Pattern ผ่านการร้อยเชือก และยังสร้างสมาธิอีกด้วย อัลฮัมดุลลิละฮฺ กิจกรรมดีๆ แบบนี้ห้ามพลาดนะคะ

ตักบีร >> อัลลอฮุอัักบัร

ตะฮฺลิล >> ลาอิลาฮาอิลลัลลอฮฺ

ตะฮฺมีด >> อัลฮัมดุลิลละฮฺ

 

5) เล่าเรื่องราวของนบีอิบรอฮีมให้เด็กฟัง ผ่านทางสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือ DVD หรือคลิปมากมายผ่านทาง Youtube ที่สำคัญคือพยายามเลือกสื่อที่มีที่มาชัดเจน เนื้อหาถูกต้อง และให้ดีควรไม่มีเสียงดนตรีประกอบนะคะ และในภาพนี้คือหนังสือและสื่อที่อยากจะแนะนำสำหรับทุกครอบครัวเลยค่ะ

 

6) มารู้จักกะบะฮฺกันเถอะ เราละหมาดโดยหันหน้าไปทางกิบลัต ที่ตั้งของกะบะฮฺ ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องให้เด็กๆ รู้จักกะบะฮฺให้มากขึ้น รู้ว่าใครเป็นคนสร้าง ใครสั่งให้สร้างขึ้น กะบะฮฺมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง นอกจากการเปิดชม LIve แล้ว เราอาจจะหารูปภาพมาประกอบหรือชวนเด็กๆ ทำโมเดลกะบะฮฺด้วยกันก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

 

7) เรียนรู้เกี่ยวกับ “ฮัจญ์” เมื่อพูดถึงเดือน “ซุลฮิจญะฮฺ” จะไม่พูดถึง “ฮัจญ์” ก็คงไม่ได้นะคะ การอธิบายโดยให้เด็กเห็นเป็นภาพ หรือจำลองสถานการณ์หรือสถานที่ ใช้โมเดลร่วมกับพวก Brick หรือ Lego หรือวัสดุอื่นๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังได้รับความรู้และเป็นประสบการณ์ดีๆ สำหรับเด็กๆ อีกด้วยค่ะ

 

8) เรียนรู้เรื่อง “กุรบ่าน” เรียนรู้ถึงประเภทของสัตว์ที่สามารถนำมาเป็นสัตว์พลีหรือ “Udhiyah” โดยอาจจะหาไอเดียทำงานประดิษฐ์หรือทำของเล่นจากสิ่งของเหลือใช้ภายในบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเชื่อมโยงความรู้คู่กับความสนุกตามวัยของเด็กๆค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

9) ถือศีลอดวันอารอฟะฮฺกัน การถือศีลอดวันอารอฟะฮฺนั้นถือเป็นอีกหนี่งโปรโมชั่นดีๆสำหรับผู้ศรัทธาทุกคน เป็นโอกาสในการลบล้างบาปในปีที่ผ่านมาและปีที่กำลังจะมาถึง

หากเด็กๆ ของเรามีความสามารถในการถือศีลอดได้ อย่าลืมชักชวนเด็กๆ มาถือศีลอดในวันนั้นกันนะคะ แต่หากเป็นเด็กวัยเริ่มต้นเรียนรู้ อาจจะให้ลองด้วยการถือศีลอดครึ่งวันก่อนเช่นเดียวกับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนก็สามารถทำได้ ที่สำคัญคือการให้เขาได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ และความสำคัญ รวมไปถึงความประเสริฐและภาคผลบุญของการถือศีลอดในวันดังกล่าวด้วยนะคะ

 

บทความโดย Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน