fbpx

9 เซเล็บคนดังที่หันชีวิตเข้ารับอิสลาม

เป็นไปได้ว่า คุณอาจรู้จักชื่อเสียงเรียงนามคนดังเหล่านี้กันแล้ว แต่คุณทราบหรือไม่ว่าพวกเขามีอะไรที่เหมือนกัน? พวกเขาเหล่านี้คือมุสลิมใหม่ที่หันชีวิตเข้ารับอิสลามด้วยความศรัทธา เรามารู้จักพวกเขากัน

 

Malcolm X นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน

Malcolm X คือหนึ่งในบุคคลมีชื่อเสียงเมื่อเอ่ยถึงอิสลามในยุคปัจจุบัน เขาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Malik el-Shabazz หลังจากเข้ารับอิสลาม ผู้ชายคนนี้มีชีวิตในวัยเด็กที่ไม่ค่อยสวยงามนัก ด้วยเหตุนี้เขาจึงมีชีวิตอยู่ในแวดวงอาชญากรรม เขาถูกจำคุกในวัยเพียง 21 ปีด้วยข้อหาลักทรัพย์และตามด้วยคดีอื่นอีกไม่น้อย ช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ในคุก Malcolm X ได้มีโอกาสพบปะกับกลุ่ม Nation of Islam (กลุ่มประชาชาติแห่งอิสลาม) ที่เป็นจุดกำเนิดให้เขาเริ่มหันมาสนใจอิสลาม การได้มีโอกาสเสวนาพาทีบ่อยๆ กับหัวหน้ากลุ่ม Nation of Islam ที่มีนามว่า Elijah Muhammed ทำให้เขาตัดสินใจปฏิญาณตนเป็นมุสลิมในที่สุด

 

Muhammad Ali นักมวยชื่อดังก้องโลก

Muhammad Ali เป็นหนึ่งในยอดนักมวยประวัติศาสตร์ของโลกผู้มีนามเดิมว่า เคสเซียส เคลย์ เขาเกิดที่เมือง Louisville รัฐ Kentucky ในปีค.ศ. 1962 เขาได้รู้จักและสนิทสนมกับ Malcolm X ที่ขณะนั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Nation of Islam จนกระทั่งสองปีต่อมาอาลีได้เข้ารับอิสลามและเป็นที่รู้จักในนามกลุ่ม Nation of Islam เช่นเดียวกัน

 

Mos Def แรปเปอร์ชาวอเมริกันผิวดำ

Dante Terrell Smith หรือที่รู้จักกันดีในนาม Mos Def เป็นนักร้องแรปเปอร์และนักแสดงชาวอเมริกัน และเป็นมุสลิมที่ยึดมั่นในศรัทธา บิดาของ Mos Def เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Nation of Islam และเจริญรอยตามวิถีท่านอีหม่าม Warith Deen Mohammed เมื่ออายุ 13 ปี บิดาของเขาแนะนำให้เขารู้จักหลักการต่างๆ ของศาสนาอิสลาม 6 ปีหลังจากนั้นเขาจึงปฏิญาณตนเข้ารับอิสลามด้วยวัยเพียง 19 ปี

“คุณจะไม่มีวันผ่านพ้นชีวิตของตัวเองไปได้โดยที่ไม่เคารพบูชาสักการะหรืออุทิศตนไปกับอะไรซักอย่าง ถ้าไม่อุทิศตนไปกับหน้าที่การงาน คุณก็อุทิศตนไปกับแรงปรารถนาของตัวเอง ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดในการเลือกใช้ชีวิตคือพยายามอุทิศตนให้กับการละหมาดเคารพสักการะต่ออัลลอฮให้มากที่สุด”

 

Brother Ali นักร้องแรปเปอร์ชาวอเมริกัน

Brother Ali มีนามเดิมว่า Jason Douglas Newman เป็นนักร้องแรปเปอร์ที่เกิดมาในครอบครัวคริสต์และเติบโตในเมือง Wisconsin สหรัฐอเมริกา แม้ว่าพ่อและแม่ของเขาจะไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ แต่เขากลับรู้สึกว่าทั้งสองไม่เคยสอนอะไรเกี่ยวกับศาสนาคริสต์เลย “เราไปโบสถ์เพราะแม่ของผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่คนดีเขาทำกัน” เขาเล่าให้ฟัง “ที่บ้านเราไม่ค่อยได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาเท่าใดนัก”

Brother Ali เล่าว่าเขาเข้าใจศาสนาได้ลึกซึ้งมากกว่าพ่อกับแม่ของเขาเสียอีก เขามักจะมีคำถามและข้อสงสัยมากมายที่ยังไม่ได้รับคำตอบและให้ความกระจ่าง ตอนแรกเขาอยากเรียนรู้อะไรจากหลายศาสนาแล้วลองเอาหลักการต่างๆมาผสมผสานในรูปแบบของตนเอง จนกระทั่งเขาค้นพบอิสลาม “ผมได้เรียนรู้ข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับศาสนาฮินดู ศาสนายิว แต่เมื่อผมได้ค้นพบอิสลามผมจึงรู้ว่าแท้จริงแล้วศาสนาอิสลามคืออะไร”

 

Janet Jackson นักร้องป๊อปสตาร์ชื่อดัง

Janet Jackson ไม่ใช่คนแรกในตระกูล Jackson ที่เข้ารับอิสลาม เธอเดินรอยตามพี่ชายของเธอ Jermaine Jackson นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังคนนี้ตัดสินใจเปลี่ยนตนเองเป็นมุสลิมหลังจากที่ได้แต่งงานกับเศรษฐีนักธุรกิจชื่อดังชาวกาตาร์ชื่อว่า Wissam Al-Mana

 

Lauren Booth

Lauren Booth คือน้องสะใภ้ของอดีตนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ Tony Blair เธอเป็นนักข่าวในประเทศอังกฤษและเข้ารับอิสลามในปี 2010 เธอตัดสินใจเข้ารับอิสลามหลังจากที่ได้เยี่ยมเยียนประเทศอิหร่านในฐานะผู้สื่อข่าวในครั้งนั้น

“ยิ่งได้ศึกษาอิสลาม ฉันยิ่งได้ค้นพบว่าความคิดตะวันตกนั้นไม่ถูกต้อง แท้จริงแล้วอิสลามเป็นศาสนาที่สนับสนุนและเคารพให้เกียรติสิทธิสตรียิ่งนัก”  Lauren ได้กล่าวกับบีบีซี

 

Cat Stevens นักร้องดังในตำนาน

Yusuf Islam หรือที่เคยเป็นที่รู้จักกันในนาม Cat Stevens นักร้องยุโรปชื่อดัง เขาเข้ารับอิสลามเมื่อปี ค.ศ. 1977 หลังจากที่ได้พยายามค้นหาความมั่นคงทางจิตใจมายาวนาน เช่นเดียวกับมุสลิมใหม่ทั่วไป Yusuf Islam ต้องต่อสู้กับความไม่แน่นอนของตัวเองและค้นหากำลังใจเพื่อผลักดันให้เขาเดินหน้าต่อไป เขาเคยคิดว่าตนเองน่าจะค้นหาคำตอบชีวิตในศาสนาพุทธได้ แต่เขากลับพบว่าตนไม่พร้อมที่จะต้องมาบวชพระและปลีกวิเวกตนเองออกจากสังคมได้

ครั้งหนึ่งเขาเคยเล่าขณะให้สัมภาษณ์ว่า

“สำหรับบางคน มันอาจดูเหมือนเป็นการกระโดดก้าวใหญ่ แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นการเปลี่ยนแปลงทีละนิดจนมาถึงทุกวันนี้” เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่งอีกด้วยว่า “ผมได้ค้นพบบ้านแห่งจิตวิญญาณที่ผมพยายามค้นหามานานทั้งชีวิตนี้ และหากคุณได้ฟังเพลงของผมอย่างเพลง “Peace Train” และ “On the road to find out” ในเนื้อเพลงคุณจะเห็นได้ชัดเจนถึงความโหยหาในทิศทางและเส้นทางแห่งจิตวิญญาณที่ผมเลือกเดินทุกวันนี้มานานแล้ว” 

 

Frank Ribery

นักฟุตบอลชื่อดังระดับโลกคนนี้เข้ารับอิสลามเมื่อปี 2002 ด้วยวัยเพียง 19 ปี เขาเล่าว่าภรรยาของเขา Wahiba Belhami คือเหตุผลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนศาสนาของเขาในครั้งนั้น

“ศาสนาคือเรื่องส่วนตัวของผม ผมเป็นผู้ศรัทธานับตั้งแต่วันที่ผมเข้ารับอิสลาม ผมคิดว่าผมเข้มแข็งขึ้น ผมเปลี่ยนเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ศาสนาไม่ได้เปลี่ยนความเป็นตัวตนของผมหรือมุมมองของผมที่มีต่อโลกใบนี้”   

 

Dave Chappelle

David Khari Webber Chappelle เป็นนักพูดตลก นักเขียนบทละคร ผู้กำกับ และนักแสดง เขาเข้ารับอิสลามเมื่อปี 1998 หลังจากที่ได้เห็นน้องชายของเขาเข้าร่วมกลุ่ม Nation of Islam  คงมีไม่กี่คนที่รู้เรื่องราวการเข้ารับอิสลามของ Dave Chappelle และนี่คือเหตุผลว่าทำไม

“ปกติผมจะไม่ค่อยพูดเรื่องศาสนาของผมในที่สาธารณะ เพราะผมไม่อยากให้คนอื่นเอาภาพพจน์และความผิดพลาดของผมไปติดพันกับความสวยงามของศาสนา ผมเชื่อมั่นว่าอิสลามเป็นศาสนาที่สวยงามนะหากคุณเรียนรู้​มันถูกทาง มันต้องอาศัยความพยายามทั้งชีวิต ศาสนาของคุณคือมาตรฐานชีวิตคุณ มาอยู่ตรงนี้ผมไม่ต้องกังวลเรื่องชื่อเสียงเลย มันทำให้อัตตาในหัวใจลดลง ผมกลับสนใจว่าผมควรจะเป็นคนแบบไหนดี ผมอยากมีความสามารถหลายด้าน และวงการนี้มันเป็นอะไรที่สุดโต่ง ผมอยากเป็นคนที่มีความสมดุล ผมจึงต้องตรวจสอบเจตนาอยู่บ่อยๆ”

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
แหล่งข้อมูลหลัก : 9 Celebrities Who Converted to Islam
แหล่งข้อมูลเสริม
Islam conversion gave Lauren Booth a ‘new sense of respect’
Wikipedia.org
On the Beach With Dave Chappelle

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร