fbpx

8 บทเรียนเล็กๆ สำหรับเด็กๆ เกี่ยวกับรอมฎอน

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงปรานีและทรงเมตตาเสมอ

เดือนรอมฎอนใกล้เข้ามาทุกที วันนี้ทางบ้านเรียน Sow the Seeds จึงขอหยิบเอาเกร็ดความรู้เล็กน้อยมานำเสนอกันเพื่อต้อนรับเดือนรอมฎอนสำหรับครอบครัวมุสลิม เพื่อใช้ในการพูดคุยและปลูกฝังเด็กๆสำหรับเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับเดือนรอมฎอน และเผื่อเป็นไอเดียในการประยุกต์ใช้กับการทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อพัฒนาเด็กๆ ทั้งยังเป็นการร่วมสร้างโมงยามแห่งความอบอุ่นและอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งอิสลามภายในครอบครัวนะคะ บิอิซนิลละฮฺ มาติดตามกันเลยคะ

**หมายเหตุ บทความนี้ทำการปรับปรุงเนื้อหามาจากต้นฉบับใน Facebook ส่วนตัวของผู้เขียนที่ได้โพสต์เมื่อรอมฎอนปีที่ผ่านมา ไม่ใช่บทความแปลแต่อย่างใด **

 

1 – รอมฎอนคืออะไร ( What is Ramadan?)

รอมฎอนคือเดือนลำดับที่ 9 ตามปฏิทินอิสลามและได้ถูกกำหนดขึ้นสำหรับการถือศีลอดตลอดทั้งเดือน ซึ่งการพูดคุยเรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถเชื่อมโยงไปสู่เรื่องราวของเดือนในปฏิทินอิสลามเดือนอื่นๆได้อีกด้วย สำหรับเด็กๆที่ทำความรู้จักกับเดือนในปฏิทินอิสลามได้ทั้งหมดแล้ว สิ่งต่อมาคือพ่อแม่อาจจะเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์อิสลาม เหตุการณ์และความสำคัญของเดือนแต่ละเดือนให้กับลูกๆได้ทราบ ก็จะเป็นการเชื่อมโยงความรู้ที่มีให้ก่อร้างสร้างใยเชื่อมกันมากขึ้นได้นะคะ อินชาอัลลอฮฺ

และเมื่อพูดถึงเดือนรอมฎอน พ่อแม่จะต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงความสำคัญ และเหตุการณ์สำคัญๆของเดือนนี้ โดยเฉพาะเรื่องการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนและการเป็นเดือนที่อัลกุรอ่านได้ถูกประทานลงมาเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นคัมภีร์ที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลได้ประทานลงมาเพื่อมวลมนุษยชาติ และเป็นทางนำสำหรับทุกชีวิตตั้งแต่วันนั้น จวบจนวันสุดท้ายของทุกชีวิตบนโลกใบนี้

 

2 – การถือศีลอดคืออะไร ( What is Fasting?)

การถือศีลอด เป็นหนึ่งในหลักปฏิบัติ 5 ประการของศาสนาอิสลาม (The 5 Pillars of Islam) การถือศีลอดเป็นหน้าที่สำคัญของมุสลิมทุกคนที่มีความสามารถและถึงวัยที่ต้องปฏิบัติเมื่อเดือนรอมฎอนได้มาถึง การถือศีลอดนั้นเริ่มต้นจากการเริ่มต้นของการละหมาดซุบฮฺจนถึงเวลาดวงอาทิตย์ตกหรือช่วงละหมาดมัฆริบ โดยในทางการแพทย์การถือศีลอดในระยะเวลาตามที่ศาสนาอิสลามกำหนดไว้นั้นถือเป็นการล้างพิษในร่างกายอีกด้วย

นอกจากการไม่กินไม่ดื่มในช่วงที่ถือศีลอดแล้วนั้น ก็ยังเป็นหน้าที่ที่พึงกระทำของทุกคนคือการออกห่างจากสิ่งเลวร้ายต่างๆ ทั้งทางสายตา ทางคำพูด ทางการกระทำ ถือเป็นเดือนแห่งการปรับปรุงตัวเองเพื่อการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีขึ้นของเดือนต่อๆไปในชีวิตของเรา อินชาอัลลอฮฺ

หน้าที่ของพ่อแม่คือการทำให้เด็กๆ เข้าใจถึงความหมายและเป้าหมายที่แท้จริงของการถือศีลอด เพื่อให้เด็กๆได้เข้าใจและรู้ถึงความสำคัญของการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน อินชาอัลลอฮฺ

 

3 – เดือนรอมฎอน เดือนแห่งอัลกุรอาน (The Month Quran Was Revealed to the World)

ความประเสริฐของเดือนรอมฎอน นอกเหนือจากจะเป็นเดือนที่มุสลิมต้องถือศีลอดตลอดทั้งเดือน นั่นก็คือเป็นเดือนที่อัลลอฮฺได้ทรงประทานอัลกุรอานให้กับท่านนบีมูฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม เพื่อใช้สำหรับการเผยแผ่ศาสนาและใช้อัลกุรอานเป็นทางนำในการดำเนินชีวิต

การประทานอัลกุรอานให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ในเดือนรอมฎอนนั้นอัลลอฮฺได้ทรงส่งมลาอิกะฮฺญิบรีล ลงมาเพื่อบอกถึงหน้าที่สำคัญของการเป็นศาสนทูต โดยเริ่มต้นโองการแรกด้วยกับคำว่า “จงอ่าน” และจากอายะฮฺแรกนี้ ก็ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการอ่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ่าน การศึกษาความหมายและการทำความเข้าใจอัลกุรอานในเดือนรอมฎอนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดือนอื่นๆ โดยมุ่งหวังให้เดือนนี้เป็นเสมือนเดือนที่ทำให้เรารู้ถึงขีดความสามารถของตัวเองในการเชื่อมต่อกับอัลกุรอานและทำให้เป็นนิสัยสืบต่อไปยังเดือนอื่นๆในชีวิตของเราให้ได้ อินชาอัลลอฮฺ

 

4 – การเรียนรู้เกี่ยวกับ Moon Phases ( Learning about Moon Phases)

การเริ่มต้นเดือนรอมฎอนและเดือนตามปฏิทินอิสลามนั้นจะใช้หลักจันทรคติ โดยการดูดวงจันทร์ เมื่อเห็นจันทร์เสี้ยวก็ถือเป็นการเริ่มต้นเดือนใหม่ ดังนั้นการให้ลูกๆของเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Phases ต่างๆของดวงจันทร์ที่เกิดขึ้นในทุกๆเดือนนั้นจะทำให้เด็กๆรับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของอัลลออฺ อัซซะวะญัล ผ่านทางสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสร้างขึ้น อย่างมีระบบโดยที่ไม่มีระบบใดที่มนุษย์สร้างขึ้นจะสามารถเปรียบเทียบได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์จากในอัลกุรอานอีกด้วย

สำหรับการเรียนรู้ของเด็กนั้นควรทำให้น่าสนใจและมีความเหมาะสมกับวัย หรือเหมาะสมกับความต้องการเรียนรู้และความสนใจของเด็กแต่ละคนด้วย ยกตัวอย่างกิจกรรมการเรียนรู้ Moon Phases ที่ทาง Sow The Seeds ใช้คือ Oreo Moon Phases และ Moon phases DIY Toy ค่ะ ( สามารถขอข้อมูลหรือรูปเพิ่มเติมได้จากเพจ Sow the Seeds Islamic Homeschool หรือทางเฟซส่วนตัว Metinee Adam นะคะ)

 

5 – เพิ่มพูนความดี เพื่อให้ได้รับความดีที่เพิ่มพูน (Small and Easy Deeds for Big Rewards)

การทำความดีทุกๆหนึ่งความดี ในเดือนรอมฎอนนั้นมีภาคผลที่มากมายกว่าเดือนปกติมากมาย และทุกๆการทำความดีก็เหมือนการปัดกวาดเช็ดถูสถานที่อยู่ของเรา ถ้ายิ่งทำมากสถานที่อยู่ของเรา ร่างกายของเรา หัวใจของเราก็จะยิ่งสะอาดมากขึ้น ฝุ่นที่เคยเกาะ ความชั่วหรือความประพฤติที่ไม่เหมาะสมต่างๆก็จะค่อยๆหายไปจากตัวของเรา ประกอบด้วยกับความช่วยเหลือของอัลลอฮฺที่มีต่อผู้ศรัทธาที่มีความมุ่งมั่นในการทำความดี ความสำเร็จทั้งในโลกนี้และโลกหน้าก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ดังเช่น ฮะดิษบทหนึ่งซึ่งรายงายโดยอบี ฮุรอยเราะห์ เราะฏิยัลลอฮุ “ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่าเมื่อเดือนรอมฏอนได้มาถึง บรรดาประตูสวรรค์ก็ถูกเปิดไว้และบรรดาประตูนรกก็ถูกปิดไว้ และบรรดาชัยฏอนก็จะถูกล่ามโซ่ไว้” [ บันทึก โดย บุคอรี 4/96-97 และมุสลิม 1079]

จากฮะดิษดังกล่าวก็แสดงให้เห็นถึงสัญญาณแห่งความดีงามที่มาควบคู่กับเดือนอันแสนประเสริฐสำหรับผู้ศรัทธา ด้วยความเมตตาและความโปรดปรานที่อัลลอฮฺทรงมีต่อปวงบ่าวของพระองค์ พระองค์ทรงบัญชาให้ประตูสวรรค์เปิดต้อนรับผู้ศรัทธาที่ยำเกรงพระองค์และประกอบความดีต่างๆในเดือนรอมฎอนนี้ และทรงบัญชาให้ปิดประตูนรกรวมถึงล่ามตรึงศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์ นั่นก็คือชัยฏอนไว้เพื่อให้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลายสามารถปฏิบัติภารกิจและประกอบอิบาดะห์ต่ออัลลอฮอย่างอิสระและสมบูรณ์ปราศจากการรบกวนของชัยฏอนมารร้ายนั่นเอง

 

6 – ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ ( Give for Gaining Allah’s Pleasure )

การสอนหรือการปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่างในเรื่องของการให้ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ทุกคนอยู่แล้ว และไม่ได้เฉพาะสำหรับเดือนนี้เท่านั้น แต่สำหรับครอบครัวไหนที่ยังไม่ได้เริ่มทำให้เป็นนิสัยที่ติดตัวนั้น ขอแนะนำให้เริ่มจากเดือนนี้ค่ะ เพราะการให้ในเดือนนี้ เป็นการให้เพื่อที่ทำให้เราได้เข้าใกล้ความเมตตาของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลให้มากขึ้น ยิ่งให้ เราก็ยิ่งได้รับ สิ่งที่เราต้องสอนลูกอยู่เสมอคือ เมื่อเราให้ เราไม่เคยเสียอะไรเลย แต่เราได้คืนกลับมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะด้วยความดีใจของผู้รับ และที่เราได้รับมากที่สุด คือความสบายในหัวใจของเราเอง เป็นธรรมดาที่เด็กเล็กมี “หวง” สิ่งของต่างๆ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้ลูก “อยาก” ที่จะแบ่งปันด้วยความรู้สึกของเขาเอง การให้ควรเริ่มจากการ “อยากให้” มากกว่า “การบังคับให้ต้องให้” เพราะนั่นอาจจะได้รับผลตรงกันข้าม

วิธีกระตุ้นและจูงใจให้เกิดความรู้สึก “อยากให้” นั้นก็แตกต่างกันออกไป ตามอุปนิสัยของเด็กแต่ละคน และตามความสามารถและเทคนิควิธีของแต่ละบ้านค่ะ บางบ้านอาจจะมีการให้ดาวเด็กดีหนึ่งดวงตอบแทนการบริจาคหรือการให้แต่ละครั้ง เพื่อสร้างแรงจูงใจก่อนก็สามารถทำได้ ส่วนของบ้านเรียน Sow The Seeds จะใช้วิธีทำให้เห็น และสื่อให้เค้าเห็นถึงมวลความสุขที่เกิดขึ้นจากการให้ อัลฮัมดุลิลละฮฺ

***หมายเหตุ …. การให้ในที่นี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของตัวเงินเสมอไป การให้มีหลากหลายรูปแบบ การแบ่งปันก็มีหลายวิธี และที่ง่ายที่สุดและสามารถทำได้ทุกวันคือ “การแบ่งปันรอยยิ้ม” ยิ้มให้กับเพื่อนบ้าน ยิ้มให้กับคนในครอบครัว … เพราะเมื่อเราแบ่งรอยยิ้มออกไป รอยยิ้มนั้นก็งอกงามเติบโตในหัวใจและความรู้สึก จนเกิดเป็นรอยยิ้มที่ได้กลับคืนมาจากคนที่ได้รับไปอย่างทบทวีคูณ

 

7 – ลัยละตุลกอดรฺ ( The Night of Power ; Laylatul Qadr)

ลัยละตุลกอดรฺ หรือ คืนอัลกอดรฺ เป็นคืนที่มีความพิเศษเหนือค่ำคืนในเดือนปกติกว่า 1,000 เดือน ( ซูเราะฮฺอัลก็อดรฺ 97:3) ซึ่งนักวิชาการและผู้รู้ส่วนใหญ่แนะนำว่า คืนแห่งความพิเศษนี้จะมาทักทายกับผู้ศรัทธาใน 10 คืนสุดท้ายของเดือนที่แสนประเสริฐคือเดือนรอมฎอน เป็นช่วงเวลาที่หลายๆคนพยายามทำความดีให้มากขึ้น หลากหลาย และตื่นเต้น ตื่นตัว เพื่อให้เราได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในผู้ศรัทธาที่จะได้รับภาคผลจากความประเสริฐและจำเริญของค่ำคืนลัยละตุล กอดรฺ อินชาอัลลอฮฺ

การพูดถึงความประเสริฐของคืนนี้ให้เด็กๆฟังผ่านทางเรื่องราวของท่านนบีมูฮัมมัด (ซล.) โดยพ่อแม่สามารถเล่าให้มีความน่าตื่นเต้น เพื่อกระตุ้นความสนใจและอยากรู้อยากเห็นซึ่งเป็นหนึ่งในนิสัยที่ติดตัวเด็กๆทุกคนมาตั้งแต่อยู่ในท้อง นอกจากเด็กๆจะได้เรียนรู้ถึงค่ำคืนนี้แล้ว ยังได้ทำความรู้จักมหาบุรุษผู้ซึ่งเป็นที่รักและผู้ที่เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตให้กับมุสลิมทุกคนได้แม้เวลาจะผ่านมานานมากแค่ไหนก็ตาม

สำหรับบ้านเรียน Sow The Seeds นั้น มีความคิดว่า “หากเราอยากให้ลูกรักอัลลอฮฺ มีความผูกพันกับอัลลอฮฺให้มากๆ วิธีหนึ่งในหลายๆวิธี ซึ่งถือเป็นวิธีที่ง่าย และสามารถทำได้ตั้งแต่เล็กๆ คือการสร้างความผูกพันและให้ลูกทำความรู้จักกับท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ผ่านทางชีวประวัติและเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตท่าน แล้วลูกเราก็จะรักอัลลอฮฺ เหมือนที่นบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รักอัลลอฮฺ” อินชาอัลลอฮฺ

 

8 – วันอีด Eid ul-Fitr (The Festival of Joy)

วันอีดเป็นวันรื่นเริงในศาสนา เป็นวันแห่งการเล่นและความสนุกสนานตามแบบฉบับที่ฮะลาล ได้เป็นสิ่งที่สนับสนุนให้กระทำกัน ผ่านทางกิจกรรมต่างๆ ธรรมชาติของเด็กๆทุกคนชอบความสนุกสนาน ชอบความรื่นเริง และมันก็เป็นสิ่งที่ดีที่พ่อแม่จะเปิดโอกาสนี้ให้เด็กๆได้มีกิจกรรมที่แสนสนุก แต่งบ้านด้วยสิ่งของน่ารักๆตามรสนิยม ความชื่นชอบและความสามารถที่มีของแต่ละครอบครัว (งดแต่งบ้านด้วยสิ่งของที่ฮะรอมหรือไม่สมควรนะคะ) การที่เราได้มีโอกาสสอนให้เค้ารู้จักวันที่แสนสนุก วันที่มุสลิมดีใจที่ได้สัมผัส วันที่เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ญาติสนิทมิตรสหาย เป็นการทำให้เด็กๆมีความรู้สึกที่ดี และรู้สึกถึงความสุขที่เกิดขึ้นภายในหัวใจ การสร้างช่วงเวลาที่แสนดีให้กับลูก ไม่ว่าเค้าจะอายุเท่าไหร่ แต่สิ่งๆต่างๆเหล่านี้จะหยั่งรากลึกลงไปในหัวใจ ในความเป็นตัวตนของเขาอย่างแน่นอน อินชาอัลลอฮฺ

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน