fbpx

6 ความในใจที่มุสลิมใหม่อยากให้คุณรับรู้และเข้าใจ

ฉันไม่ได้เศร้าหรอก แม้ว่ามันจะไม่ง่ายที่ต้องพยายามปรับตัวให้ได้ แต่ฉันก็ไม่เศร้า

จริงอยู่ที่บางครั้งฉันอาจมีความรู้สึกแย่บ้าง กับการที่ต้องเผชิญกับการตีตราจากเหล่าคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนวงใน

บ่อยครั้งที่ฉันรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความเป็นคนอาหรับหรือคนปากีสถานมากพอที่จะได้รับการต้อนรับในแบบเดียวกัน  

ฉันเป็นมุสลิมมาตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2014 จนบัดนี้ก็ร่วมสามปีแล้ว ฉันรู้ดีว่าฉันตัดสินใจถูกแล้วที่เข้ารับอิสลาม แต่ฉันคงจะไม่พยายามโรยผักชีลงบนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเพียงเพื่อที่จะให้มันดูดีหรอกนะ ฉันดิ้นรนต่อสู้กับมรสุมเหล่านี้มามากตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา วันนี้ฉันจึงอยากบอกเล่า 6 ความในใจที่มันยังคงค้างคาในจิตใจของฉันตลอดเวลา

ฉันรู้ว่ายังคงมีมุสลิมใหม่อีกมากมายในสังคมที่อาจรู้สึกดีกับสิ่งที่ฉันจะบอกต่อไปนี้ และฉันก็รู้ดีด้วยว่ายังคงมีมุสลิมเดิมอีกมากมายเช่นกัน ที่จะต้องมาเผชิญกับความรู้สึกของพวกเราในฐานะมุสลิมใหม่ในสังคม

1- การมีเพื่อนใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเรา

การมีเพื่อนใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมุสลิมใหม่อย่างเรา โดยเฉพาะมุสลิมใหม่ที่ต้องใช้ชีวิตในโลกตะวันตกอย่างฉัน เพราะที่นั่นไม่ได้มีประชากรมุสลิมใหม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และในจำนวนมุสลิมใหม่ที่มีไม่มากนั้น ส่วนใหญ่ก็มักถูกวางเฉยหรือกะทั่งกีดกันจากสังคมมุสลิมทั่วไป นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มุสลิมใหม่บางคนไม่ค่อยอยากเข้าร่วมงานสังคมหรืออยากไปมัสยิดเท่าใดนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

2- ขอร้องเถอะ ไม่ต้องบอกว่าเราควรจะรู้สึกอย่างไร

คงไม่มีใครเข้าใจมุสลิมใหม่ได้ดีเท่ามุสลิมใหม่ด้วยกันเอง

ฉันไม่ได้จะบอกว่าคุณไม่ต้องพยายามเข้าใจเราหรือหยุดทำให้เรารู้สึกเป็นที่ยอมรับ เพราะนั่นคือสิ่งที่เราต้องการมาก พูดตามจริงเราอยากได้มันมากด้วยซ้ำ แต่ขอร้องเถอะนะ ไม่ต้องบอกเราว่าการเป็นมุสลิมใหม่นั้นรู้สึกอย่างไรหรือเราควรจะรู้สึกเช่นไร หากคุณไม่ใช่มุสลิมใหม่แล้วล่ะก็ แค่คุณยืนอยู่ใกล้ๆ และคอยสนับสนุนให้กำลังใจเรา คอยเสนอตัวเองและให้เวลากับเรา เป็นเพื่อนกับเราบ้างก็เพียงพอแล้ว เพราะหากเมื่อใดที่เราและคุณเข้ากันได้ดีแล้ว เราคงพร้อมเปิดใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แน่นอน

อีกสิ่งหนึ่งที่ฉันไม่เคยเข้าใจมันเลยสักครั้งก็คือ ทำไมคนที่สอนอิสลามให้กับมุสลิมใหม่บางคน ถึงต้องโฟกัสแต่เรื่องผิดบาปหรือเรื่องที่มุสลิมต้องประพฤติปฏิบัติเพียงอย่างเดียวด้วยนะ? บ่อยครั้งที่เราอยากรู้สึกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอิสลาม มากกว่าที่จะต้องมารับรู้แค่เรื่องกฎเกณฑ์ เราสามารถไปค้นหาบัญญัติข้อบังคับต่างๆ ด้วยตัวเองเมื่อใดที่เราต้องการก็ได้นี่นา  ทำไมถึงไม่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เราฟัง ทำไมไม่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา ช่วยเหลือให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นด้วยประสบการณ์ชีวิต

3- บ่อยครั้งที่ครอบครัวของเราไม่สนับสนุนศาสนาที่เราเลือก

บ่อยครั้งที่เรามักจะถูกถามว่าครอบครัวของเราสนับสนุนศาสนาที่เราเลือกหรือเปล่า มันน่าเสียใจที่คำตอบส่วนใหญ่คือ “ไม่” พวกเขาไม่ได้เห็นดีอะไรกับเราเลย  เพราะเหตุนี้เราจึงอยากได้รับการสนับสนุนและกำลังใจที่มากกว่ามุสลิมเดิมทั่วไป เราอยากมีความรู้สึกได้รับการสนับสนุนเต็มที่จนเรารู้สึกอิสระที่จะเป็นตัวของตัวเองได้

4- คนในครอบครัวของเราบางคนก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราเป็นมุสลิม

ยกตัวอย่างเช่นตัวฉันเอง ครอบครัวของฉันเพิ่งมารู้ว่าฉันเป็นมุสลิมเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี่เอง ตามจริงฉันไม่เคยบอกพวกเขาด้วยซ้ำว่าฉันเป็นมุสลิม ฉันต้องการให้พวกเขาค่อยๆ รับรู้ด้วยตัวเขาเอง พวกเขาเริ่มรู้ว่าฉันปฏิบัติตามบัญญัติศาสนาและทำในหลายสิ่งที่มุสลิมทั่วไปมักปฏิบัติกัน ฉันไม่ได้ป่าวประกาศหรือบอกพวกเขาไปตรงๆ ว่าฉันศรัทธาในอิสลาม ตอนนั้นฉันกลัวเกินกว่าที่จะสื่อสารออกไป ฉันไม่อยากทำให้พวกเขาเสียใจ

แต่แล้วในที่สุดพวกเขาก็รู้ แน่นอนอยู่แล้วที่พวกเขาต้องรู้  พวกเขาเริ่มรู้ตัวว่าฉันกลายเป็นมุสลิมตอนที่เขาเจอช่องยูทุบที่ฉันเปิดดูเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตอนนั้นพวกเขาตกใจและโกรธเคืองมาก พวกเขากลัวและกังวลกับชีวิตของฉัน

5- บางครั้งเราก็รู้สึกอยากเป็นมุสลิมตั้งแต่เกิด

ฉันรู้ดีว่าทุกอย่างได้ถูกลิขิตไว้ล่วงหน้าแล้ว และทุกสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นก็ได้ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วเช่นกัน นั่นคือสิ่งที่อิสลามได้สั่งสอน แต่บางครั้งฉันก็อดคิดไม่ได้ว่า มันคงจะดีหากฉันเกิดมาแล้วมีครอบครัวที่เป็นมุสลิม ฉันอาจจะได้รู้จักเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของอิสลามอีกมากมาย และอาจได้รู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาอิสลามมากกว่านี้ และบางทีฉันอาจจะพูดอ่านฟังเขียนเป็นภาษาอาหรับได้ดีด้วยก็ได้

6- หากคุณเป็นมุสลิมใหม่เช่นเดียวกับฉันแล้วล่ะก็ ได้โปรดอย่าสิ้นหวัง 

ได้โปรดอย่าสิ้นหวังกับอิสลามและประชาชาติของอิสลาม จงจำไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่เดียวดาย แม้ฉันจะรู้ดีว่าบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกเช่นนั้น

พระเจ้ายังคงมองเห็นเราอยู่เสมอ พระองค์ทรงรักเรามากเหลือเกินที่พระองค์ชี้ทางนำให้เราเข้าสู่อิสลาม ยังมีคนอีกมากมายที่รักและห่วงใยมุสลิมใหม่อย่างเรา และอยากหยิบยื่นคอยช่วยเหลือเรามากเท่าที่พวกเขาจะทำได้

จงหมั่นศึกษาเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับอิสลามให้ตัวคุณเองอยู่เสมอ ความรู้จะช่วยให้คุณยืนหยัดและเข้มแข็งบนแนวทาง อันแน่วแน่ สิ่งหนึ่งที่สวยงามเกี่ยวกับอิสลามสำหรับเราทุกคนทั้งชายและหญิงก็คือ อิสลามช่วยให้เราได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องอย่างไม่จบสิ้น ฉันเองก็เช่นกัน ฉันยังคงต้องเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอิสลามจนทุกวันนี้ อิสลามมีอะไรให้เราค้นหาอีกมากมายจริงๆ

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : 6 Things That Are Important To Understand How Muslim Converts Feel Sometimes

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร