fbpx

5 คำพูดติดปากมุสลิม ที่ทุกคนควรรู้

ทุกจังหวะและช่วงเวลาในการใช้ชีวิตของมุสลิมล้วนผูกพันกับพระผู้เป็นเจ้าอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งคำพูดติดปากที่มักถ่ายทอดมาจากอารมณ์และความรู้สึก  ณ ช่วงเวลา สถานการณ์ที่พบเจอ ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ ความรู้สึกเหล่านั้นที่ถูกกล่าวออกมาในรูปแบบของคำพูดของมุสลิมก็เชื่อมโยงไปยังพระผู้เป็นเจ้าเช่นกัน  วันนี้ Halal Life จะพาไปทำความรู้จักกับความหมายของคำพูดต่างๆ เหล่านั้นกัน

1.อัสลามมุอะลัยกุม

ประโยคคุ้นหูที่เพื่อต่างศาสนิกหลายคนอาจเคยได้ยินหรือรู้ความหมายกันอยู่แล้ว ประโยคนี้เป็นคำกล่าวทักทายและบอกลากันของมุสลิม ซึ่งมีความหมายว่า “ขอความสันติสุขจงประสบแด่ท่าน”เมื่อกล่าวคำนี้กับผู้ที่พบเจอ ก็เปรียบเสมือนการดุอาอฺ (ขอพรจากพระเจ้า) ให้กันละกัน ซึ่งลักษณะการใช้ก็เหมือนกับคำว่า สวัสดี  ของไทยนั่นเอง แต่การทักทายและบอกลากันด้วยประโยคนี้นั้นยังได้รับผลบุญจากพระผู้เป็นเจ้าอีกด้วย

2.มาชาอัลลอฮฺ

คำนี้มีความหมายว่า “พระประสงค์ของอัลลอฮฺ” เป็นคำมุสลิมที่ใช้กล่าวเมื่อรู้สึกยินดีในสิ่งที่ได้รับรู้ ได้เห็น หรือได้สัมผัส เป็นสิ่งที่อัลลอฮฺทรงปรารถนาให้เกิดขึ้นกับเราและเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดความพึงพอใจ ตัวอย่างเช่น เช่น  มาชาอัลลอฮฺ ท้องฟ้าวันนี้สวยมาก

3.อินชาอัลลอฮฺ

คำนี้มีความหมายว่า “หากอัลลอฮฺทรงประสงค์” คำนี้มักถูกใช้ในสถานการณ์ที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น หรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคต เพราะเราไม่รู้ว่าในวันข้างหน้าเราจะสามารถทำอะไรเหมือนกับคำพูดที่เราพูดไว้ในปัจจุบันได้ไหม มุสลิมทุกคนเลยมักใช้คำว่า อินชาอัลลอฮฺ  ซึ่งเปรียบเสมือนการมอบหมายต่อพระเจ้า เช่น  พรุ่งนี้เจอกันนะ อินชาอัลลอฮฺ

4.อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

มีความหมายว่า “การสรรเสริญเป็นของอัลลอฮฺฮฺ”เป็นคำที่มุสลิมใช้พูดเมื่อรู้สึกพอใจในสิ่งที่ตนเองได้รับ เป็นการขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าที่ประทานความเมตตาให้แก่เราด้วยการสรรเสริญพระองค์

5.อัลลอฮุอักบัร

มีความหมายว่า “อัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่” มุสลิมมักใช้คำนี้เมื่อพบเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของพระผู้เป็นเจ้าที่ทรงประทานให้ เช่น นักฟุตบอลที่เป็นมุสลิมจะกล่าวคำว่าอัลลอฮุอักบัรเมื่อทำประตูได้ หรือเมื่อประสบกับเหตุการณ์ร้ายแรงและไม่คาดฝัน อย่างอุบัติเหตุ ไฟไหม้ มุสลิมก็มักจะพูดคำนี้ออกมาเช่นกัน แต่เพื่อนต่างศาสนิกอาจเข้าใจผิดหรืออาจหวั่นเกรงคำนี้สักนิด เพราะเป็นคำที่มักได้ยินในเหตุก่อการร้ายที่คนร้ายมักพูดคำนี้เพื่อสรรเสริญพระเจ้าในการทำสิ่งไม่ดีของตนเอง และนั่นเป็นการใช้คำนี้อย่างผิดเจตนา

นอกจากนี้ยังมีคำอื่นๆ มากมายในชีวิตที่มุสลิมกล่าวขึ้นเมื่อประสบพบเจอกับเหตุการณ์ต่าง ๆ  เช่น อินนาลิลลาฮิวะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน ที่กล่าวเมื่อมีการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน, ญะซากั้ลลอฮุคอยร็อน ที่กล่าวเมื่อรับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นต้น รู้แบบนี้แล้วใครที่เป็นมุสลิมอย่าลืมเปลี่ยนจากการกล่าวคำอุทาน เช่น อุ้ย! อ้าว! โห! มาเป็นคำเหล่านี้กันดู เพราะนี่คือหนึ่งในแนวทางสร้างความใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ และสร้างความเป็นบารอกัต (ศิริมงคล) ให้กับชีวิตตามแบบฉบับผู้ศรัทธา

ส่วนเพื่อนต่างศาสนิกที่แวะเวียนเข้ามาอ่าน หวังว่าข้อมูลเล็กๆ นี้จะช่วยทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น อินชาอัลลอฮ์

About author View all posts

Nada Khongthon