fbpx

5 ผลงานมุสลิมในอดีตที่สร้างคุณูปการแก่สังคมจวบจนปัจจุบัน

ตลอดหน้าประวัติศาสตร์อิสลามเต็มไปด้วยเรื่องราวการบุกเบิก การค้นพบ และการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่มากมาย หลายอย่างฝังรากลึกและกลายเป็นวัฒนธรรมสากลของผู้คนในยุคสมัยปัจจุบัน ดัง 5 ตัวอย่างนี้ที่เป็นผลงานการริเริ่มของมุสลิมในอดีต แต่ยังคงเป็นส่วนสำคัญในสังคมสมัยใหม่

 

1- ห้องสมุดสาธารณะ (Public Libraries)

13th century illustration depicting a public library in Baghdad, from the Maqamat Hariri. Bibliotheque Nationale de France

13th century illustration depicting a public library in Baghdad, from the Maqamat Hariri. Bibliotheque Nationale de France / image : https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_Wisdom

ในยุคแรกของอิสลาม มัสยิดไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ละหมาดเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้สำหรับปัญญาชนและผู้ใฝ่รู้จากทั่วดินแดนมุสลิม เป็นห้องสมุดที่เต็มไปด้วยตำราศาสนา ปรัชญาและวิทยาศาสตร์ ห้องสมุดเหล่านี้เปิดให้บริการแก่ผู้คนทุกระดับชั้น ไม่ได้สงวนไว้แต่ชนชั้นปกครองหรือปัญญาชนเท่านั้น

 

2- เครื่องมือผ่าตัด (Surgical Tools)

02-Surgical-Tools

image : http://bibliodyssey.blogspot.co.uk/2006/11/shards.html

กาซิม อัล ซะห์รอวี (Qasim al Zahrawi) ศัลยแพทย์มุสลิมผู้ยิ่งใหญ่ ในศตวรรษที่ 10 ผู้เป็นบิดาแห่งศัลยแพทย์ ได้ประดิษฐ์เครื่องมือในการผ่าตัดจำนวนมากที่ยังคงใช้ในทางการแพทย์อยู่ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะ เป็นมีดผ่าตัด เข็มเย็บแผล กรรไกรผ่าตัด เป็นต้น  และยังเป็นผู้คิดค้นการใช้ Catgut หรือไหมละลาย ในการเย็บแผลภายใน ซึ่งเป็นวัสดุที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ ทำให้ไม่ต้องผ่าตัดซ้ำเพื่อทำการตัดไหม

 

3- พีชคณิต (Algebra)

03-al-Khwarizmi

image : http://www.grouporigin.com/clients/qatarfoundation/chapter2_1_2.htm

การศึกษาด้านพีชคณิตเฟื่องฟูเป็นอย่างมากในช่วงยุคทองของอิสลามภายใต้การนำของ อัล – ควาริซมี (Al-Khwarizmi) คำว่า Algebra  เพี้ยนมาจากคำว่า “Al – Jabr” ในภาษาอาหรับ ซึ่งเป็นสูตรที่เขาใช้ในการแก้สมการกำลังสอง ความรู้ทางพีชคณิตนั้นเป็นทฤษฎีสำคัญที่ช่วยขยายแนวคิดของคณิตศาสตร์ และเป็นแนวทางในการพัฒนาความรู้ด้านคณิตศาสตร์ให้กว้างขึ้น

 

4- เลนส์ (Optics)

04-Ibn-Haytham

image : http://www.muslimheritage.com/article/influence-ibn-al-haytham-kamal-al-din-al-farisi

ในศตวรรษที่ 11 อิบนิ อัล ฮัยซัม (Ibn al-Haytham) ได้ล้มล้างทฤษฎีโบราณที่อธิบายเรื่องวิธีการมองเห็นภาพของดวงตา  ซึ่งบอกว่า ดวงตาเปล่งแสงออกมากระทบวัตถุ  แต่ อิบนิ ฮัยซัม ได้ทำการทดลองด้วยเหตุและผลอย่างเป็นระบบ  เขาค้นพบว่า ที่จริงแล้วแสงไม่ได้ถูกปล่อยออกมาจากดวงตา แต่การมองเห็นเกิดจากการที่แสงตกกระทบวัตถุแล้วจึงสะท้อนไปที่ดวงดวงตาต่างหาก การค้นพบนี้เป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมหลายอย่างในเวลาต่อมา อาทิเช่น เลนส์ และกล้องถ่ายภาพ

 

5- กาแฟ (Coffee)

An Arabian coffee house in Cairo, Egypt, c1920s. Photograph: Print Collector/Getty Images

An Arabian coffee house in Cairo, Egypt, c1920s. Photograph: Print Collector/Getty Images

อันที่จริงแล้วเมล็ดกาแฟเป็นเมล็ดพันธุ์พื้นเมืองของเอธิโอเปีย จนกระทั่งศตวรรษที่ 15 ชาวอาหรับมุสลิมจากเยเมนที่ทำการค้ากับเอธิโอเปียได้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์เหล่านี้ให้กลายเป็นเครื่องดื่มที่เรารู้จักกันในชื่อ “กาแฟ” โดยพวกเขานำเมล็ดกาแฟมาคั่ว แล้วต้มในน้ำเดือด กลุ่มผู้ชายมุสลิมผู้เคร่งครัดศาสนาจะต้มกาแฟดื่มให้ตื่นตัว เพื่อที่พวกเขาจะสามารถทำการละหมาดได้ตลอดค่ำคืน

ที่มา : huffingtonpost.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

kamariah Ismael

kamariah Ismael

นักแปลผู้มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม รู้และเข้าใจหลายภาษา ทั้งอังกฤษ มลายู และอาหรับ วาดหวังไว้ว่าจะพาผู้อ่าน Halal Life Magazine เปิดพรมแดนทางความรู้และความใจจากเรื่องราวของมุสลิมที่กระจายอยู่ทั่วโลก