fbpx

4 ช่องยูทูปแนะนำ สำหรับการเรียนรู้ของเด็กมุสลิม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้น และครอบคลุมการดำเนินชีวิตของเราในหลายๆ ด้าน ความเปลี่ยนแปลงในการดำเนินชีวิตโดยมีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนประกอบและมีอิทธิพลนั้นก็มีทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่ดี มุสลิมทุกวันนี้จึงต้องจาเป็นที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง ไม่ใช่การวิ่งหนี ไม่ใช่การฝังตัวลงไป แต่เป็นการใช้ชีวิตอย่างรู้เท่าทันนั่นเอง

สำหรับครอบครัวมุสลิมที่มีลูกๆ อยู่ในวัยเรียนรู้ อาจจะเลือกใช้เทคโนโลยีเป็นสื่อในการเรียนรู้ในบางช่วงเวลาของลูกๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ความผิดร้ายแรงอะไร เพียงแต่การคัดสรรสื่อที่จะใช้กับลูกๆ จาเป็นต้องพิจารณาและมีข้อจากัดหลายๆ ด้านที่มุสลิมควรรู้และทาความเข้าใจ อีกทั้งช่วงอายุของเด็กๆ ที่เหมาะสมกับการใช้เทคโนโลยีก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่พ่อแม่ ควรพิจารณาและให้ความสาคัญก่อนที่จะเลือกใช้สื่อประเภทนี้กับลูกๆ นะคะ

MommyPreneur จึงขออาสาแนะนำ 4 Channels ดีๆ สาหรับเด็กๆ มุสลิม ที่มีประโยชน์สำหรับการศึกษาหาความรู้อิสลามผ่านสื่อที่มีมาตรฐานที่ดี มีเนื้อหาที่ถูกต้อง และมีรูปแบบการถ่ายทอดความรู้ออกมาได้น่าสนใจ นอกจากจะได้เรียนรู้อิสลามในรูปแบบที่เหมาะสมตามวัยของเด็กๆ แล้ว ยังได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กันอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มสุดสุดเลยค่ะ มาเริ่มกันเลย

 

1) Zaky

ใครๆ ก็รักพี่หมี Zaky ตัวสีม่วง พุงกลมน่ารัก มาพร้อมผองเพื่อนและมีของเล่นพิเศษคือหมวกติดใบพัดน่ารักๆ ประมาณของวิเศษของโดราเอมอนแบบการ์ตูนสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเด็กเลยค่ะ

สำหรับ Channel นี้ เด็กๆ จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านทางเรื่องราวของพี่หมี Zaky และเพื่อนๆ มีทั้งที่เป็นนิทานประวัติท่านนบีต่างๆ ที่เป็นบทบรรยายและที่เป็นอนาชีด (แบบไม่มีเสียงดนตรี) ให้กับเด็กๆ ได้ฝึกร้องด้วย สำหรับใครที่อยากลองทำความรู้จักกับพี่หมี Zaky ที่ไม่ได้มีดีแค่การสอน Alif Ba Ta แต่ยังมีซี่รี่ย์ที่สอนอัลกุรอานและสอนละหมาด รวมไปถึงประวัติของท่านนบีแต่ละท่านก็ต้องไม่พลาดที่จะเข้าไปในช่อง One 4 Kids นี้นะคะ ทาง One 4 Kids ก็ทะยอยทำออกมาเรื่อยๆ ใน Youtube จะเป็นตัวอย่างที่ทาง One4Kids ปล่อยออกมา เพื่อให้เด็กๆ ได้เข้าถึงสื่อดีๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่อยากจะดูหรือรับชมหรือสนุกกับกิจกรรมแบบเต็มรูปแบบสามารถเลือกซื้อ DVD หรือโหลด Apps ของ Zaky มาใช้ได้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ชอบในส่วนของพี่หมี Zaky คือ การที่ใช้เสียงของเด็กๆ ที่มีสำเนียงแตกต่างกันออกไป เห็นได้ชัดมากในซีรีย์ Learn Quran with Zaky นอกจากเด็กๆ จะได้ฟังภาษาอังกฤษในสำเนียงที่ต่างออกไปของแต่ละประเภทแล้วยังได้เรียนรู้เรื่องของวัฒนธรรมและสัตว์ต่างๆ ในประเทศนั้นๆ อีกด้วยค่ะ

 

2) Misri Bunch

เด็กๆ ที่ชื่นชอบการ์ตูนและหุ่นมือ ห้ามพลาด Channel นี้ด้วยประการทั้งปวงนะคะ แม้ช่องนี้ยังมีจานวนไฟล์วิดีโอไม่เยอะมาก แต่ว่าแต่ละตอนของ Misri Bunch จะมีเรื่องราวที่น่าติดตามและน่าเรียนรู้ เพราะแต่ละตอนจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับอัลลอฮฺ และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในฐานะของการเป็นบ่าวตัวน้อยค่ะ ซี่รีย์นี้จะเน้นไปที่การทำความเข้าใจการสรรสร้างของพระองค์อัลลอฮฺ โดยการเรียนรู้ผ่านพระนามที่แสนงดงามของพระองค์ ตอนนี้กำลังมีการระดมทุนเพื่อที่จะทำ Series 2 อยู่ด้วย อินชาอัลลอฮฺ คาดว่าต่อไปน่าจะมีจำนวนวิดีโอเพิ่มเติมขึ้นค่ะ

จุดเด่นสุดสาหรับ Misri Bunch ที่ถือเป็น Key Concept ของสื่อนี้คือการนำ “พระนามของอัลลอฮฺ” มาอธิบายให้เข้าใจง่าย เหมาะสมกับวัย และดึงดูดความสนใจของเด็กได้อีกด้วยค่ะ

 

3. Learning Roots

Channel นี้หากใครเป็นแฟนหนังสือของสำนักพิมพ์นี้จะรู้ดีถึงความมีคุณภาพของหนังสือ Learning Roots เป็นชื่อสำนักพิมพ์ที่ผลิตหนังสือสำหรับเด็กๆ จากประเทศอังกฤษ หนังสือของสำนักพิมพ์นี้อัดแน่นเน้นด้วยคุณภาพ และความสวยงาม รวมไปถึงความถูกต้องซึ่งเป็นสิ่งที่สำนักพิมพ์นี้ให้ความสำคัญมากๆ เมื่อมี Channel ใน Youtube ก็ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพเนื้อหา และรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ มีคลิปเล่าประวัติท่านนบีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นท่านนบีอาดัม (อะลัยฮิสลาม) ท่านนบีอิบรอฮีม (อะลัยฮิสลาม)

และจากหนังสือต่างๆ ของทางสำนักพิมพ์ จุดเด่นเลยคือคลิปที่เป็นประวัติจะมีเสียงประกอบเช่น ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า เสียงทะเล ตามแต่ละเรื่องที่เกิดขึ้น หากใครมีหนังสือเซ็ทนี้ก็สามารถใช้คู่กันได้นะคะ ส่วนใครไม่มีก็ยังคงสามารถเรียนรู้และได้รับความสนุกสนาน ตื่นเต้นจากการฟังได้เช่นเดียวกันค่ะ

นอกจากนี้แล้วใน Channel นี้ก็ยังมีรีวิวหนังสือ รีวิวสื่อต่างๆ ของสำนักพิมพ์ วิธีเล่น เพื่อให้พ่อแม่สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียในการเล่นเพลินๆ กับลูกที่บ้านได้ด้วย อินชาอัลลอฮฺ

 

4. Little Explorer

Little Explorer สื่อดีๆ จากประเทศออสเตรเลีย เป็นรายการสาหรับเด็กจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งอัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ และไม่เพียงแต่เป็นรายการที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างความผูกพันธ์กับอัลลอฮฺเท่านั้น แต่ยังมีช่วงของรายการที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Arts & Crafts ที่จะชวนเด็กๆ มาประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ช่วง Sciences Experiment ที่จะมีกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ที่สามารถทาตามได้ที่บ้านมาให้เด็กๆ และพ่อแม่ได้ร้อง “ว้าว” กัน ส่วนช่วงที่น่าสนใจอีกช่วงคือ Outside Explore ซึ่งเป็นช่วงที่พาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้โลกกว้างนอกห้องสี่เหลี่ยมกันซึ่งทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ ค่ะ

ถือเป็นอีก Channels ดีๆ ที่เหมาะเหม็งสาหรับครอบครัวมุสลิมในการเรียนรู้ไปด้วยกันในแบบฉบับของครอบครัวผู้ศรัทธาที่ไม่ปฏิเสธความเป็นไปของเทคโนโลยี

 

ใครมี Channel ในดวงใจก็สามารถเขียนมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ ทางคอลัมน์ MommyPrenuer เปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกคนเสมอๆ ค่ะ

แล้วมาลุ้นกันว่าครั้งหน้าทางคอลัมน์ของเราจะเรื่องราวอะไรมานาเสนอกันค่ะ คอลัมน์เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของการเรียนรู้ การเลี้ยงดูลูก การใช้ชีวิตแบบครอบครัวภายในรั้วของอิสลาม แล้วมาพบกันใหม่ในสัปดาห์ที่ 3 ของทุกๆ เดือนนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

 

บทความโดย Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน