fbpx

4 ฮิญาบฮีโร่ในกีฬาโอลิมปิกครั้งล่าสุด

ในการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ที่เพิ่งจบการแข่งขันลงไป นอกจากความแข็งแกร่งด้านร่างกายแล้วเรายังยังคงได้เห็นความแข็งแกร่งด้านจิตใจของเหล่านักกีฬาหญิงมุสลิม ที่ยืนหยัดแต่งกายตามหลักศรัทธาที่ตัวเองยึดมั่น ท่ามกลางความพยายามสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้หญิงมุสลิมที่ปกปิดร่างกายภายใต้ผ้าคลุมฮิญาบที่กำลังเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก

และนี่คือเรื่องราวบางส่วนของพวกเธอ

 

SARAH ATTAR นักกีฬาประเภทลู่และลาน จากประเทศซาอุดิอาระเบีย

สาวน้อยวัย 23 ปี ผันชีวิตตัวเองมาฝึกซ้อมกีฬาแบบเต็มเวลาหลังเรียนจบมัธยมปลาย สถิติที่ดีที่สุดของเธอคือ วิ่ง 800 เมตร ในเวลา 2 นาที 40 วินาที  โดยใน โอลิมปิก ที่ลอนดอนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เธอสร้างความฮือฮาด้วยการเป็นนักกีฬาหญิงชาวซาอุดิอาระเบียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้าร่วมแข่งขัน

 

AISHA AL BALUSHI นักกีฬาประเภทยกน้ำหนัก จากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Aisha อายุ 24 ปี นักกีฬายกน้ำหนักหญิงจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เพราะอาการบาดเจ็บของ Amna Al Haddad แต่ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ตัวแทน เธอกลับทำคะแนนได้ดีกว่า Al Haddad นักยกน้ำหนักตัวจริงที่ทำไว้ในการแข่งขัน Asian Championship ในครั้งที่ผ่านมาเสียอีก ด้วยเหตุนี้ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จึงเปิดไฟเขียวหนุนเธอเต็มที่

 

IBTIHAJ MUHAMMAD นักกีฬาฟันดาบประเภทหญิงเดี่ยว จากประเทศสหรัฐอเมริกา

อันที่จริง Ibtihaj เป็นนักกีฬาที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จักสาวเก่งคนนี้ เราจะเล่าประวัติคร่าวๆ ของเธอให้ฟัง ก่อนที่เธอจะเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้ เธอได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นแชมป์ในรายการ Carioca Arena 3  ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งแรกของเธอ สิ่งสำคัญที่ทำเธอถูกจับตามองก็คือ เธอเป็นนักกีฬาหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกาที่สวมฮิญาบ จากนั้นเธอก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับมุสลิมะห์(หญิงมุสลิม)ทั่วโลก

 

LEILA RAJABI นักกีฬาทุ่มน้ำหนัก จากประเทศอิหร่าน   

Leila ได้ชื่อว่าเป็นนักกีฬาทุ่มน้ำหนักหญิงที่เก่งที่สุดเท่าที่ประเทศอิหร่านเคยมีมา เธอเป็นเจ้าของสถิติระดับชาติในการทุ่มน้ำหนักที่ 18.18 เมตร และชนะเลิศได้เหรียญทองใน Asian Indoor Games และ Asian Indoor Championship นอกจากนี้ยังได้เหรียญเงินจาก Asian Games และ Asian Championship อีกด้วย

 

ที่มา : mvslim.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

kamariah Ismael

kamariah Ismael

นักแปลผู้มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม รู้และเข้าใจหลายภาษา ทั้งอังกฤษ มลายู และอาหรับ วาดหวังไว้ว่าจะพาผู้อ่าน Halal Life Magazine เปิดพรมแดนทางความรู้และความใจจากเรื่องราวของมุสลิมที่กระจายอยู่ทั่วโลก