fbpx

10 คำพูดโดนใจที่ต่างศาสนิกระดับโลกพูดถึงอิสลาม

มหาตมะ คานธี ผู้นำและนักการเมืองที่มีชื่อเสียงชาวอินเดียและศาสนาฮินดู

“ผมอยากทำความรู้จักห้วงชีวิตที่ดีที่สุดของคนคนหนึ่งที่ครองหัวใจมหาชนหลายล้านดวงจนทุกวันนี้…แล้วมันก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกแน่ใจขึ้นไปอีกว่า หาใช่คมดาบที่ทำให้อิสลามได้รับชัยชนะครอบครองพื้นที่ดำรงชีวิตของผู้คนในยุคสมัยนั้น หากแต่มันคือความเรียบง่ายที่ไม่อ่อนข้อ และความสมถะนอบน้อมที่สมบูรณ์แบบของท่านศาสดาผู้ทรงศีลธรรมต่างหากที่ทำหน้าที่เป็นหลักปฏิญาณ มันคือการอุทิศตนอย่างแรงกล้าของท่านที่มีต่อมิตรสหายและเหล่าบรรดาสาวก คือความกล้าหาญชาญชัยของท่าน คือความไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดๆ และความเชื่อมั่นที่ท่านมีต่อพระเจ้าและต่อภารกิจเผยแพร่ศาสนาของท่านเอง มันคือสิ่งเหล่านี้ หาใช่คมดาบที่คอยนำพาซึ่งทุกอย่างที่มีอยู่ก่อนหน้าและเอาชนะอุปสรรคต่างๆมาได้จนถึงทุกวันนี้  เมื่อผมอ่านเล่มสองของชีวประวัติแห่งท่านศาสดาจบ ผมกลับรู้สึกเสียใจที่มันไม่มีให้ผมได้อ่านเรื่องราวชีวิตอันยิ่งใหญ่ของท่านผู้นี้อีกต่อไปแล้ว”

 

H.G. Wells เอช. จี. เวลส์ นักเขียนนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ

“หลักคำสอนแห่งอิสลามได้ฝากไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอันยิ่งใหญ่ในการใช้ชีวิตและปรับเปลี่ยนอุปนิสัยให้เที่ยงธรรมและอ่อนโยน สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนด้วยคุณธรรมจรรยาและการเกื้อกูลให้อภัยแก่กัน  มันคือหลักคำสอนแห่งมนุษยชาติที่เป็นคำบัญชาอันสูงส่ง แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ หลักคำสอนเหล่านี้ได้เปลี่ยนสังคมที่มีความแข็งกระด้างในหัวใจ การกดขี่ข่มเหง และความอยุติธรรมให้มีเหลือน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับสังคมอื่นๆที่ถือกำเนิดก่อนหน้านั้น….อิสลามจึงเป็นศาสนาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอ่อนโยน ความสุภาพนอบน้อมและภราดรภาพที่สามารถเชื่อมสายใยสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องได้เป็นอย่างดี”

 

Karen Armstrong คาเรน อาร์มสตรอง นักเขียนชาวอังกฤษ

“อิสลามคือศาสนาแห่งความสำเร็จ ไม่เหมือนที่เราเห็นในศาสนาคริสต์ อย่างน้อยก็ในตะวันตก ที่เรามักจะเห็นภาพส่วนใหญ่เป็นผู้ชายกำลังสิ้นลมด้วยสภาพการตายที่ดูโหดร้ายและแสนอัปยศอดสู….เห็นได้ชัดว่ามูฮัมหมัด (ท่านศาสดา) หาใช่บุคคลแห่งความล้มเหลวอย่างใดเลย หากแต่ท่านคือความสำเร็จที่เจิดจรัสเปล่งประกายทั้งในด้านการเมืองการปกครองและการฟื้นฟูจิตวิญญาณ และอิสลามก็ก้าวผ่านจากหนึ่งความแข็งแกร่ง ไปสู่อีกหนึ่งความแข็งแกร่ง และอีกหนึ่งความแข็งแกร่งเรื่อยๆไป”

 

องค์ดาลัย ลามะ ผู้นำทางด้านจิตวิญญาณสูงสุดของชาวทิเบต

“…นับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 เป็นต้นมา ในหลายครั้งที่ผมมักจะออกตัวเพื่อปกป้องแทนศาสนาอิสลาม อิสลามก็เหมือนกับขนบธรรมเนียมใหญ่ๆที่เราเห็นกันทั่วไป ผมคิดว่าการสรรเสริญพระองค์อัลลอฮนั้นสื่อถึงความรัก ความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด คือความเมตตากรุณาอะไรประมาณนั้น ผมเข้าใจอิสลามดี พวกเขามักจะพกพาลูกประคำ ที่นับได้ 99 เม็ดเท่ากับจำนวนพระนามของอัลลอฮที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทั้งหมดนั้นก็สื่อถึงความเมตตากรุณาหรืออะไรก็ตามที่ดีงาม”

 

จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐอเมริกา

“อิสลามนำพาซึ่งความหวังและความอบอุ่นใจ ให้กับผู้คนหลายล้านชีวิตในประเทศของผม และอีกกว่าสิบล้านชีวิตทั่วทุกมุมโลก และเช่นเดียวกันนั้น เดือนรอมฎอนก็ถือว่าเป็นวาระโอกาสที่ให้เราได้จดจำว่า อิสลามได้ให้กำเนิดอารยธรรมแห่งการเรียนรู้ที่มากมายมหาศาลอันสร้างประโยชน์และคุณอนันต์ต่อประชาชาติทั้งมวล”

 

พระสันตะปาปา จอห์น พอล ที่ 2

“…การธำรงศาสนาของชาวมุสลิมควรได้รับการเคารพให้เกียรติ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่ชื่นชมอิสลาม เช่นในแง่ของการจงรักภักดีต่อการละหมาดของพวกเขา ภาพผู้ศรัทธาต่อองค์อัลลอฮ ผู้ศรัทธาซึ่งไม่เคยพะวงเรื่องเวลาและสถานที่ แต่พร้อมนั่งคุกเข่าลงเพื่อทำการละหมาดนมัสการต่อพระเจ้า เหล่านี้ยังคงเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับทุกคนที่เชื่อมั่นและศรัทธาในพระเจ้าจริง โดยเฉพาะสำหรับชาวคริสต์ทั้งหลายที่หยิบยื่นความแห้งแล้งให้กับโบสถ์อันหรูหราสง่างามของพวกเขา ที่เข้ามานมัสการกราบไหว้เพียงน้อยนิดหรือไม่เคยเลยแม้สักครั้ง”

 

Sarojini Naidu กวีและนักการเมืองชาวอินเดีย

“คือศาสนาแรกที่สอนและยึดถือปฏิบัติหลักประชาธิปไตย ดังที่เราเห็นในมัสยิดเมื่อเสียงเรียกละหมาดดังขึ้น แล้วเหล่าศรัทธาชนทั้งหมดต่างมารวมตัวกัน ประชาธิปไตยในอิสลามถูกสร้างให้เป็นรูปธรรมขึ้นมาเป็นเวลาห้าครั้งต่อวัน เมื่อรากหญ้าสามัญชนและกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ต่างนั่งคุกเข่าลงเคียงข้างกัน แล้วประกาศสรรเสริญขึ้นมาพร้อมกันว่า “พระเจ้าเท่านั้นคือผู้ยิ่งใหญ่”

 

Jimmy Carter จิมมี คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐอเมริกา

“ผมรู้สึกประหลาดใจกับคุณค่าความเป็นมนุษย์และคุณค่าทางศีลธรรมที่ชาวอเมริกันในฐานะปุถุชนและอิสลามมีร่วมกัน อันดับแรกเลยคือ เรามีศรัทธาอันลึกซึ้งต่อพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียวกัน เราต่างล้วนอยู่ภายใต้บังคับบัญชาของพระเจ้าให้สืบแสวงความศรัทธา ความเมตตากรุณา และความยุติธรรม เราต่างให้เกียรติและเคารพต่อกฎหมายเช่นเดียวกัน ท่ามกลางความตึงเครียดและวุ่นวายของโลกยุคปัจจุบัน เราต่างก็ยังคงให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสถาบันครอบครัวและความเป็นครัวเรือน เราต่างก็ถือศรัทธาและเชื่อมั่นว่า ไมตรีจิตรนั้นคือคุณธรรมความดี ที่เจ้าบ้านไม่ว่าจะเป็นสถาบันชาติหรือปัจเจกบุคคล ควรจะต้องแสดงความเป็นมิตรไมตรีและเคารพให้เกียรติแก่แขกผู้มาเยือน บนพื้นฐานของคุณค่าและผลประโยชน์ทั้งสองอย่างนี้ ความสัมพันธ์โดยธรรมชาติของอิสลามและสหรัฐอเมริกาจึงถือเป็นหนึ่งในมิตรภาพที่ดีงาม ผมยืนยันว่ามันคือมิตรภาพทั้งในแง่ของความเป็นจริงและเป้าหมาย และผมก็มุ่งมั่นที่จะทำให้สายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพและความร่วมมือกันอันยาวนานและทรงคุณค่าระหว่างสหรัฐอเมริกาและอีกหลายชาติมุสลิมนี้ ได้แข็งแกร่งขึ้น มิใช่ให้แย่ลง”

 

Leo Tolstoy เลโอ ตอลสตอย นักเขียนชาวรัสเซีย

“บัญญัติกฎหมายแห่งคัมภีร์อัลกุรอานจะต้องเผยแพร่แซ่ซ้องไปทั่วทุกมุมโลก เพราะมันช่างสอดคล้องกับจิตใจ ตรรกะและปัญญาของมนุษย์ได้ดียิ่งนัก”

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : 10 Great Non-Muslim Quotes on Islam You Need to Read

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร