fbpx

Trees in Town : ร้านกาแฟในป่าเล็กๆ ใจกลางเมือง

Trees in Town

การเปิดร้านกาแฟคงเป็นหนึ่งในหลายความใฝ่ฝันของผู้คนส่วนใหญ่ในยุคสมัยปัจจุบัน ที่นิยมวิถีสโลว์ไลฟ์ จิบชากาแฟในร้านเก๋ๆ ยิ่งร้านไหนบรรยากาศดี มีที่ให้ถ่ายภาพสวยๆ ยิ่งดึงดูดผู้คนให้ติดตามอยากไปลิ้มลอง เช่นเดียวกับคุณประณต วงสันต์ หนุ่มนักจัดอีเว้นท์ ที่เปิดร้านกาแฟในชื่อ Trees in Town เป็นของตัวเองตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ ด้วยเหตุผลเพียงว่า “อยากทำเป็นอาชีพเสริม”

“ตอนนั้นเราเรียนอยู่ปี 4 ยังเรียนไม่จบดีแต่มีความคิดอยากเปิดร้านอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง อยากทำเป็นงานอดิเรก เป็นอาชีพเสริม ทีนี้สนใจร้านกาแฟบวกกับที่บ้านเรามีพื้นที่ และพี่ชายที่ถนัดเรื่องต้นไม้ เลยกลายมาเป็นร้านกาแฟในบรรยากาศต้นไม้เยอะๆ แบบนี้ครับ”

Trees in Town

สไตล์ของร้าน Trees in Town เป็นอาคารรูปทรงโมเดิร์นที่เน้นงานไม้ มีที่นั่งในโซนห้องแอร์ด้านใน และในสวนเล็กๆ ด้านนอก มีสนามหญ้าเป็นลานกว้างสำหรับให้ลูกค้าได้ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศที่ร่มรื่นท่ามกลางวิถีชีวิตที่รีบเร่งในย่านทาวน์อินทาวน์อันไม่ไกลจากสถานที่ตั้งของร้าน นอกจานี้ยังเหมาะสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

“ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก ผู้ปกครองพาเด็กๆ มาวิ่งเล่นหลังเลิกเรียน มีกลุ่มคนมาเรียนพิเศษเป็นประจำ บางคนก็มาติวหนังสือ ทางด้านหลังร้านมีฝูงแพะกับแกะ สามารถไปให้อาหารได้ และยังมีกิจกรรมยิงธนูโดยไม่คิดค่าบริการ”

สิ่งที่ทำให้ Trees in Town เป็นที่จดจำของใครหลายคนก็คือ ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านกาแฟเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของผองเพื่อน สถานที่ประชุมงาน และสถานที่จัดงานอีเว้นท์เล็กๆ อีกด้วย “เริ่มจากกลุ่มคนที่มาทำกิจกรรมด้านศาสนา เช่นการบรรยายเล็กๆ จากนั้นมีรายการต่างๆ  มาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานด้านศาสนามันทำให้เรารู้สึกภูมิใจ”

เมนูเด็ดของที่นี่คงหนีไม่พ้นกาแฟสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่คุณประณตบอกกับเราว่าผ่านการลองผิดลองถูกมาเยอะ มีการไปเรียนทำกาแฟเพิ่มเติมเพื่อพัฒนากาแฟในร้านให้มีคุณภาพและรสชาติที่ถูกปากลูกค้ามากที่สุด “เราไปกินกาแฟหลายๆ ร้าน เราสงสัยว่าทำไมรสมันไม่เหมือนกัน บางที่ขมจัด บางที่เปรี้ยวมาก เรากลับมาศึกษาจึงรู้ว่าสิ่งที่ทำให้กาแฟแตกต่างคือเมล็ดกาแฟกับวิธีการชง  ส่วนเมนูของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มกับของทานเล่น ของทานเล่นที่ลูกค้าสั่งประจำคือยำกับเนื้อแดดเดียว ตอนหลังมีการเพิ่มเมนูเข้าไปเป็นอาหารตามสั่งกับส้มตำ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของอาหาร ลูกค้าจะได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มอย่างครบครัน”

ด้วยความที่เรียนจบสายอีเว้นท์มา คุณประณตจึงอยากจะพัฒนาร้านนี้ในส่วนของการให้บริการต่างๆ คือการเพิ่มห้องประชุมส่วนตัวสำหรับเช่า โดยมีโปรเจคเตอร์ มีเครื่องถ่ายเอกสาร และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก สถานที่สอนพิเศษและติวหนังสือ จัดทำพื้นที่สำหรับทำค่ายเล็กๆ หรือกิจกรรมทางด้านศาสนา รวมถึงรับจัดอีเว้นท์ภายในร้าน เช่นงานเลี้ยง หรืองานแต่งงาน

Trees in Town Trees in Town Trees in Town

เมื่อถามถึงบทบาทการเป็นเจ้าของร้านตั้งแต่อายุยังน้อย ยังไม่มีประสบการณ์มากนัก มีวิธีจัดการกับร้านอย่างไร คุณประณตเล่าให้ฟังว่า “ช่วงแรกที่เปิดร้านเป็นช่วงที่เรียนจบใหม่ๆ และได้งานประจำด้วย เราวุ่นวายกับทำงานประจำ 7 วันต่อสัปดาห์ พอกลับมาต้องเก็บร้าน ทำเอง ชงเอง เสิร์ฟเอง ตอนอยู่ที่ร้านมันเหมือนได้พักผ่อน ด้วยกับความร่มรื่น และเงียบสงบ มันทำให้เราสโลวไลฟ์ผิดจากตอนทำงานอีเว้นท์ที่เร่งรีบและวุ่นวายมากๆ”

หากได้ลองไปสัมผัสบรรยายสุดชิลแสนร่มรื่นป่าเล็กๆ ในเมืองใหญ่ๆ ของ Tree in Town แห่งนี้แล้ว รับรองว่า คุณจะต้องติดใจและกลับไปใช้บริการอีกแน่นอน

ร้าน Trees in Town ตั้งอยู่ที่ ซอยรามคำแหง 53 (ซอยบ่อปลา) มีที่จอดรถรองรับ 10-20 คัน มีสถานที่ละหมาดสะดวกสบาย และฟรี wifi ติดต่อร้าน 080-234-7444 Facebook : Trees in Town

 

เรื่องและภาพโดย : ณัฐญาดา สุขภิญโญ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน