fbpx

วาริช หนูช่วย : นักเดินทางตามหาความฝัน

the-rich-tv-2

วาริช หนูช่วย เด็กหนุ่มธรรมดาๆจากนครศรีธรรมราช อาศัยจังหวะของชีวิตที่ต้องไปศึกษาต่างถิ่น ออกเดินทางตามความฝัน และเก็บบันทึกเรื่องราวการเรียนรู้ที่เกิดจากการเดินทางมาถ่ายทอดให้คนอื่นได้รับรู้

จากการสนทนาระหว่างเรา สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนจากตัวเขาคือ ความคิดเขาสนุกและคมคาย เขาบอกกับเราว่า “ผมยึดมาตลอดว่าความจริงกับความฝันมันต่างกันแค่ทำกับไม่ทำ แค่คุณทำ ไอ้สิ่งที่คุณฝันมันก็จะเป็นจริง  แต่ถ้าวันนี้คุณได้แต่ฝัน แต่ไม่ลุกขึ้นมาทำ มันก็จะไม่เป็นจริงสักที”

คุณเห็นด้วยไหม?

โลกกว้าง….

“มีคนถามว่า ตกลงไปเรียนหรือไปเที่ยว ผมตอบว่า ก็ไปเรียนไง ไปเรียนรู้ชีวิตเราเอง การไปเที่ยว ไปเจอโลกกว้าง ถือว่าเป็นก้าวใหม่อีกก้าว เคยได้ยินปรัชญาอันหนึ่งที่ว่า “สิ่งที่ข้ารู้คือ ข้าไม่รู้อะไรเลย”  ก็ใช้ได้จริงๆนะ เพราะยิ่งออกไปก็ยิ่งไม่รู้ ก็ยิ่งต้องออกไปอีก เราคิดอยู่ตลอดเวลาว่าการไปเที่ยวคือการเรียนอย่างหนึ่ง เหมือนได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ออกจากกะลาใบหนึ่งไปสู่กะลาอีกใบหนึ่ง ก็คืออย่างที่ว่าจริงๆ แล้ว เราไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง”

THE RICH TV

นอกจากเดินทางแล้ว วาริชยังชอบบันทึกเรื่องราว เราจึงได้เห็นเรื่องราวระหว่างทางของเขาผ่าน THE RICH TV รายการทีวีทำมือที่ออกอากาศอยู่ใน YouTube.com ที่เขาลงมือทำเองทุกขั้นทุกตอน

วาริช บอกกับเราว่า THE RICH TV คือรายการทีวีเล็กๆ จากคนคนหนึ่งที่มีฝัน นี่คือคำนิยามที่เขาให้ ซึ่งเขาบอกกับเราว่า เขาฝันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าอยากจะมีรายการที่เป็นของตัวเองสักครั้ง เขาชอบดูทีวีมาก นั่งดูได้ทั้งวันจนคนที่บ้านทักว่าทำไมถึงไม่ไปทำอะไรอย่างอื่นบ้าง จนเกิดความคิดว่าต้องมีรายการเป็นของตัวเองให้ได้บ้าง

“บังเอิญว่าได้ไปอยู่อินเดีย แล้วมีโอกาสได้ไปขี่รถเวสป้ากับพรรคพวก ขี่ไปทัชมาฮาลกัน ผมยืมกล้องวีดีโอมาตัวหนึ่งมาถ่ายเล่นๆ กลับมาก็ลองตัดต่อดูเล่นๆ แล้วเอาไปให้คนอื่นดู หลายคนชมว่าเจ๋ง พอมีวีดีโอตัวนั้น เราก็คิดว่ามันต้องมีลายเซ็น คิดไปคิดมาก็เอาง่ายๆเลยว่า THE RICH TV เลยละกัน เพราะตัวเองชื่อวาริช ตัดวาออกเหลือแต่ ริช และโดยคำนิยามมันก็คือ รวย ซึ่งหมายถึงมีเยอะ และมันมีความหลากหลายในตัวงานของเรา รวยตรงนี้หมายถึงรวยเรื่องราว รวยประสบการณ์  ก็เลยกลายมาเป็น THE RICH TV

เราเชื่อว่าถ้ามีก้าวที่หนึ่ง ก็ต้องมีก้าวที่สอง  สาม ต่อไป มันเริ่มมาจากความอยากล้วนๆ  เพราะสายที่ตัวเองเรียน ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพวกสื่อเลย แต่ด้วยความที่ตัวเองชอบ ก็เลยทำด้วยใจรัก THE RICH TV คือรายการที่เกี่ยวกับการเดินทาง  ซึ่งเป็นการเดินทางทั้งภายในและภายนอก เป็นการออกเดินทางไปในโลกกว้าง และกลับมาเรียนรู้ด้านในตัวเราด้วย คือพยายามที่จะใส่สิ่งที่เราไปเจอมาว่าสุดท้ายแล้วตัวเราได้อะไรจากการเดินทางบ้าง”

the-rich-tv-5

เริ่มต้นจากการไม่รู้อะไรเลย

THE RICH TV เริ่มต้นจากการที่เราไม่มีพื้นฐานอะไร โดยปกติแล้วเวลาถ่ายทำเขามักจะมีสคริปต์ ต้องถ่ายมุมนั้น เท่านั้น เท่านี้ แต่ของเรา จะเป็นในลักษณะที่ว่า มีกล้องไหม ยืมกล้องหน่อย บางทีพรุ่งนี้จะไปแล้วแต่ยังไม่มีกล้องเลย ถ้าไปกับเพื่อนก็ให้เพื่อนช่วยถ่ายให้หน่อย บางทีเพื่อนๆ ก็มีเซ็งๆ ว่าต้องถ่ายอีกแล้ว บางทีก็ถ่ายเองบ้าง  ทั้งถ่ายเองพูดเอง กลับมาตัดต่อเองตัวอย่างเอง โปรโมตเอง ทำเองหมดเลย  กระบวนการเรียนรู้พวกนี้มันเกิดจากการที่เราทำอยู่บ่อยๆ คือมันอยู่ในสมองของเราตลอดเวลาเลยว่าพรุ่งนี้เราจะตัดอย่างไร ตอนต่อไปเราจะตัดอย่างไร ถ้ากลับไปดูเทปแรกของซีซั่นสอง เราจะเห็นว่าการตัดต่อมีการพัฒนามากขึ้น มันหลากหลาย มันเริ่มมีมุมมอง  มันพัฒนามาเรื่อยๆ จนถึงเทปที่ 9  ก็มีคนบอกว่า มันใช่  มันโดน

คนถามเยอะมากว่าใช้กล้องอะไรในการถ่ายทำ ผมใช้กล้อง Digital Compact ธรรมดานี่แหละ ตอนแรกเราก็คิดว่าจะหากล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ นะ เพื่อให้ได้ภาพคมๆ เพื่อนก็บอกว่า ทำไมไม่ใช้กล้อง HD แต่เราก็มานั่งคิดว่าจุดเริ่มต้นของเรามาจากคำๆหนึ่งที่ว่า คุณภาพของกล้องมันไม่เท่ากับเนื้อหาที่เรานำเสนอ ก็เลยคิดว่าคุณจะถ่ายกับโทรศัพท์มือถือก็ได้ ถ้าเนื้อหามันโดน มันก็น่าจะได้ ก็เลยลุกขึ้นมาทำเลย ตอนนี้ THE RICH TV มี 3 ซีซั่นแล้ว

อย่างทริปล่าสุดเนี่ยะ เรานั่งรถบัสท้องถิ่นธรรมดาร่วมกับชาวบ้าน  พอขึ้นไปบนภูเขา เราจะเห็นว่าภูเขามันสูงมากๆ มันใหญ่มาก เลยมานั่งคุยกับเพื่อนว่า สุดท้ายแล้ว มนุษย์มันไม่มีอะไรเลยจริงๆ  และถ้าพูดเป็นภาษาใต้คือ “มึงอย่าเอิด”

เรื่องราวประทับใจ

ผมเป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว แต่เมื่อก่อนมันติดที่กลัว กลัวการไปเที่ยวคนเดียว กลัวที่จะจัดการรูปแบบการเที่ยวของตัวเอง ก็เลยออกไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน จนมีวันหนึ่งเรากลับรู้สึกว่าการเที่ยวแบบนั้นเราไม่ได้อะไรจากการเที่ยวเลย กลับมาเราได้แค่ภาพ  รู้สึกว่าไม่ได้อะไรเลย  นั่งถามตัวเองว่าจริงๆ แล้วการเที่ยวมันต้องได้อะไรมากกว่านั้นหรือเปล่า ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปชูนิ้วสองนิ้วแล้วจบ  เลยตัดสินใจออกไปเที่ยวเอง  ไปเจอเอง ไปโดนหลอกเอง เจอนู่นนี่  พอกลับมาเราภูมิใจที่จะเล่าให้คนอื่นฟังว่า ที่ไปมามันเป็นอย่างนี้นะ  โบกรถมันตกรถอย่างนี้นะ โดนหลอกไม่มีที่นอนอะไรแบบนี้นะ

ประทับใจมากๆ ก็ตอนออกไปเที่ยวที่อินเดียเมื่อปลายปีที่แล้วตอนฤดูหนาว  นั่งคิดกับน้องคนหนึ่งว่าออกไปเที่ยวกันดีกว่า ตอนนั้นช่วงปิดเทอมพอดี ก็ออกเลย ไม่โทรหาใคร ปกติจะโทรหาคนนั้นคนนี้ก่อนว่าจะไปหรือเปล่า แล้วจะได้คำตอบว่าเดี๋ยวก่อนๆ คือถ้ารอคนอื่นเราจะไม่ได้ไป ก็เลยไปเองเลยกับน้องสองคน  แค่ออกจากบ้านปุ๊ป โดนหลอกเลย คือพอจะไปซื้อตั๋วรถบัส ตอนนั้นมันหกโมงครึ่งแล้ว เขาบอกว่าหนึ่งทุ่มรถทุกเที่ยวจะหมด นาทีนั้นคิดว่าอะไรก็ได้  ก็มีคนมาเสนอให้ไปขึ้นรถบัส บอกว่าเป็นรถบัสดีนะ ซึ่งที่จริงแล้วราคามันประมาณ 400 แต่เราจ่ายไปประมาณ 1,500  แล้วน้องที่ไปด้วยกันจะกลัวมาก เพราะพอจ่ายเงินแล้ว เขาพาเราไปขึ้นรถเก๋งติดฟีล์มดำ ก็คิดในใจว่าเขาจะพาไปขายไหม ตอนนั้นเราเขียนเป็นไดอารี่เลย ชื่อตอนว่า เอเย่นฟีล์มดำ  พอกลับมาก็มานั่งคิดว่า มันก็ดีตรงที่ ถ้าวันนั้นเราไม่ออก เราก็จะไม่รู้เลยว่า วิธีการของเขาเป็นแบบไหน เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก

ทริปล่าสุดคือไปแคชเมียร์กับลัดดาก เป็นเมืองที่ไม่เคยคิดว่าจะมีบนโลกใบนี้  ไปลัดดากใช้เวลาเดินทางสองวันกับหนึ่งคืน ระยะทางถ้าพูดไปคนคงไม่เชื่อเพราะมันแค่ 300 กว่ากิโลเมตรเอง แต่ด้วยความที่มันต้องขึ้นภูเขาที่มีความสูง 3,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล  การเดินทางสุดยอดมาก  คิดอยู่ตลอดเวลาว่าถ้าตาย ก็จบเลยนะ  อย่างทริปล่าสุดเนี่ยะ เรานั่งรถบัสท้องถิ่นธรรมดาร่วมกับชาวบ้าน  พอขึ้นไปบนภูเขา เราจะเห็นว่าภูเขามันสูงมากๆ มันใหญ่มาก เลยมานั่งคุยกับเพื่อนว่า สุดท้ายแล้ว มนุษย์มันไม่มีอะไรเลยจริงๆ  และถ้าพูดเป็นภาษาใต้คือ “มึงอย่าเอิด”   คือคุณอย่ามาคิดว่าคุณใหญ่ เพราะที่เห็นแค่นี้ มนุษย์มันไม่มีอะไรเลยจริงๆ  พระเจ้ายิ่งใหญ่สุดๆ  ถ้าไม่ออกมันก็ไม่รู้นะ

มันประทับใจไปหมดทุกทริป เพราะแต่ละทริปมันมีสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป  ไปเจอผู้คนที่แตกต่าง ไปเจอวัฒนธรรมที่แปลกไป อย่างตอนไปทะเลทราย  ปกติเวลาเราล้างจานเราจะใช้น้ำล้าง แต่ที่นั่นน้ำหายาก เขาก็เลยใช้ทรายถูๆในจาน มันก็สะอาดดีนะ  เราแปลกใจมากว่ามันทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ  นี่แหละคือวิถีของชาวทะเลทราย เราไปนอนทะเลทราย มันหนาวมากนะ และได้ไปเจอหิมะ คืออินเดียมีทุกอย่าง  แต่คนมักจะมองว่า เป็นประเทศที่มีแต่พวกช้างม้าวัวควายหรือเปล่า อันนั้นคือสิ่งที่เบสิคที่สุดนะ ทุกที่ในอินเดียมีหมด ประเทศอินเดีย เป็นประเทศที่มีความหลากหลาย หลากหลายมุมมอง หลากหลายวัฒนธรรม และน่าเที่ยว ไปเที่ยวอินเดียแต่ละที่เหมือนไปคนละประเทศ ส่วนที่เป็นทะเลทรายก็อีกมุมหนึ่ง  ทางด้านแคชเมียร์ก็เป็นอีกมุมหนึ่งเป็นวิวหิมะ  คนก็จะมองว่า เราไปเที่ยวหลายประเทศจัง แต่จริงๆแล้วเราเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น แต่เราก็ได้ความหลากหลายจากการเดินทางพวกนี้  ทั้ง 3 ซีซั่นอยู่ในอินเดียหมดเลย แต่ก็จะมีซีซั่นเล็กๆ พาไปเที่ยวใกล้ๆ ไปดูชีวิตผู้คนผสมอยู่ด้วย

the-rich-tv-3

แรงบันดาลใจในการออกเดินทาง

สำหรับผมมันไม่ได้มาจากผู้คนหรือสิ่งของ แต่ผมได้มาจากการออกเดินทาง  และยังคงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมยังต้องออกไปอีก  ผมยึดมาตลอดว่าความจริงกับความฝันมันต่างกันแค่ทำกับไม่ทำ แค่คุณทำ ไอ้สิ่งที่คุณฝันมันก็จะเป็นจริง  แต่ถ้าวันนี้คุณได้แต่ฝันแต่ไม่ลุกขึ้นมาทำ มันก็จะไม่เป็นจริงสักที

มีคนถามว่า  อยากออกไปเที่ยวแบบนี้บ้างต้องทำยังไง เราบอกไปว่า ก็ออกสิ  แต่เขากลัว  ใช่ครับเมื่อก่อนเราก็กลัว กลัวมาก ที่นี้เราไปอ่านหนังสือมา คำว่ากลัวคำเดียวมันจะฉุดรั้งอนาคตเราไว้  จะฉุดรั้งความก้าวหน้าของเรา  ผมรู้สึกว่าเมื่อคุณมีโอกาสคุณก็น่าจะเปิดประตูบานนั้นเลย  ออกไปเลย สลัดความกลัวออกไป  ออกไปก่อนแล้วคุณจะรู้ว่ามันไม่น่ากลัวเลยนะ  สนุกดีออกคุณแค่เปิดใจเอง เปิดใจให้กว้างหน่อย  ผมว่าการเที่ยวคือการออกไปข้างนอกเพื่อจะกลับมาเรียนรู้ตัวเอง

ค้นพบตัวเอง

มีคนมาถามบ่อยว่า แล้วจะค้นพบตัวเองได้อย่างไร ผมว่า ณ ตอนนี้เราพยายามที่จะติดต่อกับคนอื่นมากเกินไป ทั้งเฟสบุ๊ค  ทั้งทวิตเตอร์  จนลืมที่จะคุยกับตัวเอง  เราจะบ่นว่าเราไม่ได้เจอความฝันเลย นั่นเป็นเพราะเราไปให้ความสำคัญกับสิ่งรอบข้างมากไป ไปใส่ใจสเตตัสคนนั้นคนนี้  จะกดไลค์อย่างนั้นอย่างนี้  แต่ลืมกลับมาคุยกับตัวเองว่าสุดท้ายแล้วตัวเองต้องการอะไร

สถานีถัดไป

ความฝันอีกสิ่งหนึ่งที่พูดอยู่ตลอดเวลาก็คือ อยากจะนั่งรถไฟไปลอนดอน  จากเมืองไทยนี่แหละ อยากลองนั่งดูสักครั้งหนึ่งว่าสิ่งที่เขาเจอกับสิ่งที่เราเจอจะเหมือนกันไหม  เพราะถ้าเราไม่ออกก็ไม่รู้  นี่คือความฝันอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะทำ

———————————————

ติดตาม THE RICH TV ได้ทาง Youtube.com/20therich หรือที่ facebook.com/therichtv.page 

the-rich-tv-4

[bws_related_posts]

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน