fbpx

ของปลอม! ทีมสร้างภาพยนตร์เฉลย คลิปฮีโร่เด็กซีเรียเป็นหนังสั้น

10615552_995257270500688_3075713174774281709_n

อึ้งไปเลยทีเดียว เมื่อทีมสร้างภาพยนตร์จากนอร์เวย์ได้ออกมาเปิดเผยว่า คลิปฮีโร่เด็กซีเรียช่วยน้องสาวที่กลายเป็นกระแสปากต่อปากไปทั่วโลกนั้นเป็นเพียงหนังสั้น พวกเขายอมรับว่าเป็นผู้ผลิตคลิปวิดีโอดังกล่าวขึ้นในประเทศมอลต้าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาเพื่อแสดงให้เห็นชะตากรรมเด็กๆ ท่ามกลางสงครามกลางเมืองในซีเรีย

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า ทีมสร้างภาพยนตร์ในนอร์เวย์ ได้เปิดเผยกับทางผู้สื่อข่าวบีบีซี เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ที่จริงแล้ววิดีโอดังกล่าวไม่ใช่เหตุการณ์จริง แต่เป็นภาพยนตร์สั้น ที่พวกเขาถ่ายทำขึ้นมาเพื่อต้องการให้ชาวโลกได้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามในซีเรีย

นาย Lars Klevberg ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวนอร์เวย์วัย 34 ปี เขียนบทเรื่องนี้หลังจากดูข่าวความขัดแย้งในซีเรีย โดยเขากล่าวว่า เขาตั้งใจและต้องการเสนอภาพยนตร์ที่ทำให้คนที่ได้ดูแล้ว เกิดการพูดคุยกันด้วยความเป็นห่วงต่อชะตากรรมของเด็กๆในซีเรียที่อยู่ท่ามกลางความรุนแรงจากสงครามกลางเมือง

“ถ้าคุณสามารถสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาจนดูเหมือนกับเป็นเรื่องจริง มันจะทำให้ผู้คนมีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันและคาดหวังให้สถานการณ์นั้นดีขึ้น” Lars Klevberg กล่าว พร้อมบอกว่า ทีมงานของเขาได้ถ่ายทำภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ที่ประเทศมอลตา เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยจัดฉากให้เหมือนกับที่เคยใช้สำหรับภาพยนตร์เรื่องดัง อย่าง ทรอย และแกลดิเอเตอร์ ส่วนเด็กชายและเด็กหญิงในภาพยนตร์นั้น เป็นนักแสดงเด็กมืออาชีพจากมอลตา ส่วนเสียงพูดประกอบฉาก ก็เป็นเสียงของชาวซีเรียที่กำลังลี้ภัยอยู่ในมอลตา

Lars Klevberg กล่าวอีกว่า เขาไม่ได้รู้สึกอึดอัดใจอะไรที่ต้องกลายเป็นผู้ผลิตคลิปวิดีโอลวงโลกชิ้นนี้ เพราะเขาคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์มากกว่า “เราต้องการที่จะดูว่าภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้จะได้รับความสนใจ และกระตุ้นให้ผู้คนให้ความสำคัญกับการพูดคุยถึงเด็กๆในสงคราม นอกจากนี้เรายังอยากรู้ด้วยว่าสื่อจะตอบสนองเช่นไรต่อคลิปวิดีโอนี้

ด้านนาย John Einar Hagen โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ กล่าวว่า “หากใครดูคลิปวิดีโอแล้วสังเกตดีๆ จะเห็นว่า เราได้พยายามแทรกบางอย่างเพื่อแสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่เหตุการณ์จริง ขณะเดียวกัน เราก็ได้หารือกับผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ตลอด เกี่ยวกับเรื่องจริยธรรมของการสร้างภาพยนตร์ในลักษณะนี้ออกมา

สำหรับภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากสถาบันภาพยนตร์นอร์เวย์ ( NFI ) รวมทั้งกองทุนเสียงและภาพ จากสภาศิลปะของนอร์เวย์ เมื่อต.ค.2556 ซึ่งทางผู้สร้างภาพยนตร์ได้แสดงความชัดเจนว่า พวกตนต้องการเผยแพร่ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยไม่มีบอกให้คนดูรู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง

วิดีโอชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ใน YouTube เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและมีผู้รับชมไปแล้วเกือบสามล้านครั้ง(เฉพาะที่อัพโดยผู้สร้าง) โดยทุกคนต่างเชื่อว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับเด็กในซีเรีย ซึ่งผู้สร้างบอกว่า “พวกเขารู้สึกมีความสุข” ที่สามารถทำให้ผุ้คนทั่วโลกหันมาสนใจและเป้นห่วงชะตากรรมของเด็กๆในซีเรีย

 

เบื้องหลังการถ่ายทำ

ที่มา :  บีบีซี

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน