fbpx

จังหวะก้าวทีเปลี่ยนไป กับความฝันที่เปลี่ยนแปลง ของ ซัลมา บุญตามทัน

ความฝันทำให้เราเติบโต แต่ความรักทำให้เราเปลี่ยนแปลง ชีวิตคงแห้งแล้งหากไร้ซึ่งความรักและความฝัน แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง บางจังหวะก้าวของชีวิตอาจกัดเซาะทั้งความรักและความฝันจนเราหลงลืมหน้าตาของมันไปชั่วขณะ กระทั่งใครบางคนอาจจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่า ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยมีความรักและความฝันเป็นแรงขับให้ชีวิตเติบโตและเปลี่ยนแปลง

ซัลมาก็เช่นกัน ที่บางจังหวะก้าวของชีวิตกัดเซาะความรักและความฝัน แทนที่จะหลงลืม ซัลมากลับมองว่านั่นคือการเติบโต “เปลี่ยนไปเยอะมาก อันนี้คือเราคิดเองนะว่าตัวเองเปลี่ยนไป แต่ว่าไม่รู้ว่าคนรอบข้างหรือเพื่อนจะคิดว่าเราเปลี่ยนไปหรือเปล่า ทุกวันนี้เรารู้สึกใจเย็นกับสิ่งรอบข้างมากขึ้น”

Salma-3

ครั้งหนึ่ง ซัลมา บุญตามทัน เคยเป็นแอคทีฟวูแมนที่ทุ่มเทจริงจังทั้งเรื่องงานและกิจกรรมทางสังคม เธอกับเพื่อนเป็นส่วนสำคัญของหลายกิจกรรมทางสังคมที่ออกแบบมาเพื่อดึงเยาวชนและวัยรุ่นมุสลิมให้หันกลับมาเข้าใกล้ศาสนา เธอฝันอยากเห็นเยาวชนและวัยรุ่นมุสลิมมีพื้นที่แสดงออกแบบไม่ขัดแย้งกับหลักคำสอนของอิสลาม

นอกจากกิจกรรมทางสังคม หน้าที่การงานที่เธอเลือกหลังจบการศึกษายังเป็นอีกเรื่องที่ยืนยันความฝันของเธอ แทนที่จะเลือกทำงานมั่นคงมีชีวิตสุขสบาย เธอกลับเลือกทำงานด้านสื่อทางเลือกที่มีอุดมการณ์และเป้าหมายคล้ายกับความฝันของเธอ

ย้อนไปก่อนหน้านั้น ในวันที่เธอยังไม่ค้นพบความฝัน เธอก็คงเหมือนกับเด็กสาวทั่วไปที่ชีวิตเวียนวนอยู่แต่เรื่องความสนุกและการตอบสนองความต้องการของตัวเอง

ความฝันทำให้เธอเติบโต ซัลมาค้นพบความฝันของตัวเองเมื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย และตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมกับชมรมมุสลิม “อัลเลาะห์ให้ความเมตตามากที่ให้เราเข้าหาอิสลามตั้งแต่ตอนอายุ 18 – 19 รู้สึกว่าขอบคุณอัลเลาะห์มากที่ให้เราเข้าไปในชมรมมุสลิมในวันนั้น ให้เราเห็นคนคลุมฮิญาบ”

เมื่อค้นพบความฝันชีวิตของเธอก็เติบโต เธอเลิกสนใจแต่ตัวเองและหันมาใส่ใจกับปัญหาสังคมมากขึ้น “เราไปช่วยทำค่ายอบรมเยาวชน แล้วเราก็เสียสละเวลาของเราไปในหนทางที่ดี เราใช้วัยหนุ่มสาวของเราเพื่อที่จะทำให้คนใดคนหนึ่งเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยเราก็มีคำตอบให้อัลเลาะห์แล้วว่าเราใช้วัยหนุ่มสาวของเราทำอะไรบ้าง”

ชีวิตของซัลมาเติบโตไปตามความฝัน กระทั่งวันที่เธอตกหลุมรักและตัดสินใจแต่งงาน และนั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต

Salma-2

ความรักทำให้เธอเปลี่ยนแปลง จากแอคทีฟวูแมนที่ทุ่มเทเวลาให้กับงานและสังคม กล้าได้กล้าเสียและพร้อมเสี่ยงเพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายในชีวิต แต่ความรักทำให้เธอเปลี่ยน “เดิมทีเป็นคนที่คิดอะไรแล้วจะทำเลย อยากทำอะไรทำทันทีไม่คิดอะไรมาก แต่พอวันนึงจังหวะชีวิตเปลี่ยนไป เรามีครอบครัวมีลูก มันทำให้เราช้าลง เราต้องคิดมากขึ้น เริ่มรอจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมมากขึ้น”

และความรักที่เธอมีให้กับครอบครัวคือจังหวะก้าวที่ทำให้ชีวิตและความฝันของเธอเปลี่ยนไป “พอถึงวันที่ชีวิตเราโตขึ้น มีครอบครัวมีลูก เราจะต้องประคับประครองทุกอย่างไปพร้อมกัน ซึ่งหลายครั้งเราต้องยอมอดยอมขัดใจตัวเองบ้างในบางเรื่อง”

ความฝันอาจทำให้ชีวิตของซัลมาเติบโต แต่ความรักทำให้จังหวะก้าวของเธอเปลี่ยนแปลง และเธอยอมรับว่ามันเป็นการเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิตของเธอ อยู่เป็นแล้วมีความสุข

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน