fbpx

คู่มือนักเดินทาง ฉบับอาหารฮาลาลเพื่อสุขภาพ

สำหรับมุสลิมอาหารฮาลาลกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวขึ้นมาทันทีเมื่อต้องออกเดินทางไปในสถานที่ไม่คุ้นเคย จะกินที่ไหน กินอะไร เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยพบเจอสถานการณ์ดังกล่าว เทคนิคเล็กๆ นี้จะช่วยให้คุณสบายใจกับอาหารฮาลาลและสบายกายกับอาหารเพื่อสุขภาพ ยามต้องออกเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง

 

halal-and-healthy-travelling-2

ทำการบ้าน

ก่อนออกเดินทางควรหาข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่าปลายทางของคุณมีร้านอาหารฮาลาลหรือไม่ ซึ่งยุคสมัยปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์และแฟนเพจมากมายที่รวบรวม รีวิว และแนะนำร้านอาหารฮาลาลในเมืองต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ สิ่งที่คุณควรมองหาคือร้านอาหารฮาลาลท้องถิ่น ถ้าหาไม่เจอจริงๆ ลองค้นหามัสยิดหรือชุมชนมุสลิม เพราะส่วนใหญ่มักมีร้านอาหารฮาลาลที่ตกสำรวจจากโลกออนไลน์ซุกซ่อนอยู่

สนทนาภาษาถิ่น

หากต้องเดินทางไปต่างประเทศ ลองศึกษาคำพื้นเมืองง่ายๆ ไม่ต้องถึงขั้นไปลงคอร์สเรียนภาษาอะไรมากมาย ขอแค่สื่อสารกับแม่ค้าได้ว่าอะไรที่เรากิน ได้/ไม่ได้ บ้าง คุณอาจซื้อหนังสือสนทนาภาษาท้องถิ่นติดตัวไว้สักเล่ม เพียงเท่านี้ คุณก็ไม่ต้องไปลงเอยที่อาหารสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อในนาทีสุดท้าย

 

halal-and-healthy-travelling-3

อาหารให้พลังงาน

การแบกเป้ออกเดินทางเป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังงานสูง และเราต่างก็รู้ดีว่าคาร์โบไฮเดรตนั้นสร้างพลังงานให้ร่างกายเป็นอย่างดี แต่คุณต้องแน่ใจว่าคาร์โบไฮเดรตที่คุณรับประทานเข้าไปนั้นจะให้พลังงานมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ คุณควรเน้นขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง และธัญพืช หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายเช่นข้าวขาวหรือขนมปังขาว ซึ่งจะเพิ่มน้ำตาลในเลือดและบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการท้อง การทานข้าวกล้องหรือข้าวที่ขัดสีน้อยยังช่วยให้คุณอิ่มท้องโดยไม่ต้องพึ่งขนมขบเคี้ยวระหว่างมื้ออีกต่อไป

ใส่ใจสุขภาพ

ก่อนเดินทางไปที่ไหนควรศึกษาลักษณะของอาหารพื้นเมืองก่อน ว่าอาหารที่นั่นเป็นอย่างไร รสชาติแบบไหน มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีอาหารอะไรที่เราแพ้หรือต้องระวังเป็นพิเศษหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ต้องนอนป่วยเพราะอาหารที่กินเข้าไป

เคลียร์ตู้เย็น

เมื่อคุณถึงที่พักสิ่งแรกที่ควรทำคือ ให้แม่บ้านเคลียร์ของในมินิบาร์และตู้เย็นให้หมด แล้วคุณก็ค่อยนำอาหารฮาลาลและอาหารเพื่อสุขภาพมาใส่ไว้แทน อาจแทนที่น้ำอัดลมด้วยน้ำผลไม้ท้องถิ่น เป็นต้น คราวนี้คุณก็ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มให้กับค่าขนมและเครื่องดื่มแพงๆ อีกต่อไป  แถมยังช่วยลดเวลาตอนเช็คเอาต์อีกด้วย

halal-and-healthy-travelling-4

อร่อยแบบมีวินัย

การได้ทานอาหารอร่อยๆ ขณะท่องเที่ยวถือเป็นรางวัลชีวิตที่ยอดเยี่ยม ทริปท่องเที่ยวของหลายคนจึงเต็มไปด้วยกิจกรรมทางด้านการรับประทาน จนบางครั้งเราอาจกลับถึงบ้านด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น แต่ความจริงคือ การออกไปเที่ยวไม่ได้ทำให้คุณอ้วนแต่อย่างใด การทานอาหารขยะต่างหากที่ทำให้คุณอ้วน ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า อย่าทานอาหารเพียงเพราะหน้าตามันน่ากิน ตระหนักไว้เสมอว่าเราต้องทานอาหารฮาลาลที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น หยุดถามตัวเองทุกครั้งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับอาหารที่สุดแสนจะเย้ายวนว่า “มันจำเป็นจริงหรือ ?”  แทนที่คุณจะสงสัยว่าช็อกโกแลตชีสเค้กชิ้นนี้มี เจลาตินที่ไม่ฮาลาลหรือเปล่า ทำไมคุณไม่ลองถามตัวเองบ้างว่าถ้าคุณกินเค้กชิ้นนี้เข้าไป ต้นขาของคุณจะเด้งดึ๋งเหมือนเจลาตินหรือเปล่านะ

ติดตัวไว้ไม่เสียหาย

พกขนมขบเคี้ยวติดตัวไว้เมื่อต้องออกจากที่พัก จะช่วยให้ระหว่างวันของการเดินทางท่องเที่ยวง่ายขึ้น คุณจะไม่ต้องเสียเวลาเดินหาร้านสะดวกซื้อ แต่ขนมก็ควรจะเป็นขนมโปรตีนสูง เช่นพวกถั่ว ซึ่งจะช่วยให้น้ำตาลในเลือดของคุณคงที่

จัดการกับความอยาก

คุณต้องจัดการกับพฤติกรรมตัวเองซะใหม่!! อย่าคิดว่า คุณเหนื่อยเพราะเดินทางคุณจึงทานอาหารอะไรก็ได้ที่อยาก เราทุกคนมีอาหารจานโปรดในร้านอาหารสุดโปรดทั่วโลก แต่บางทีคุณอาจต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง คุณอาจต้องการลดน้ำหนัก แต่คุณก็สงสัยว่าทำไมมันถึงลดไม่ได้สักที จงจำไว้ว่า อย่าทำให้กฎการทานอาหาร “ในบ้าน” กับ “นอกบ้าน” ของคุณแตกต่างกัน

พูดเลย

อย่ามัวแต่พูดว่า ฉันจะทานแต่อาหารฮาลาล หรือฉันไม่สามารถทานอาหารที่มีหมูได้ แต่บอกพวกเขาไปเลยว่า คุณทานอะไรได้บ้าง  และอย่าไปคิดเอาเองว่า “มังสวิรัติ” หมายถึง อาหารปลอดเนื้อสัตว์ เพราะในบางประเทศมันอาจหมายถึง  “ผัดผักในน้ำซุปหมู”  และผู้คนในบางประเทศก็ไม่ได้จัดว่า ไก่ เป็นเนื้อ นะจะบอกให้

 

เรียบเรียงจาก Halal and Healthy Travelling

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

kamariah Ismael

นักแปลผู้มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม รู้และเข้าใจหลายภาษา ทั้งอังกฤษ มลายู และอาหรับ วาดหวังไว้ว่าจะพาผู้อ่าน Halal Life Magazine เปิดพรมแดนทางความรู้และความใจจากเรื่องราวของมุสลิมที่กระจายอยู่ทั่วโลก