fbpx

“เราเป็นแค่…คนที่ไม่รู้จักอะไรเลย” อายะห์บันดาลใจของ ซัลมา บุญตามทัน

เชื่อเหลือเกินว่า แต่ละช่วงชีวิตของคนคนหนึ่ง เราจะมีอายะห์ที่โดนใจมากว่าหนึ่งอายะห์ ขึ้นอยู่กับว่า ณ ตอนนั้นเรากำลังตามหาอะไร และทุกครั้งที่เราตามหาสิ่งใด เราก็จะได้เจอกับเรื่องราวจากคำพูดของพระเจ้าที่มาตรงกับเหตุการณ์ในชีวิตเราพอดี เป็นจังหวะที่ “อายะห์” นั้นช่วย “บันดาลใจ” ให้กับเราอย่างแท้จริง

ซัลมา บุญตามทัน คุณแม่ลูกสาม ที่ถึงแม้จะยังอายุไม่มากแต่ชีวิตก็ผ่านเรื่องราวมาหลากหลาย ก่อนจะกลายเป็นแม่ค้ากาแฟปากหวานเช่นในปัจจุบัน ก็เช่นเดียวกันที่หันหน้าเข้าหาพระดำรัสแห่งพระเจ้าทุกครั้งที่จังหวะชีวิตเอื้ออำนวย และนี่คือ “อายะห์บันดาลใจ” ของเธอ

“อายะห์ที่ประทับใจของเราจึงมีหลายอายะห์ หลายๆ ครั้งที่เราพบเจอกับปัญหาใดๆ หากเป็นเมื่อก่อน เราคงเลือกที่จะออกเดินทางไปในที่ต่างๆ เพื่อหาความสงบ ออกเดินทาเพื่อหาคำตอบ คำตอบ…ที่เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเจอไหม ออกเดินทางเพื่อขจัดสสารที่มีชื่อว่า “ความเหงา” จนในที่สุด เรากลับไม่พบคำตอบใดๆ และกลับมานั่งแง็กอยู่ที่เดิม เพื่อเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่

เราอาจจะเป็นใครคนหนึ่งที่มีผู้คนเวียนวนเดินเข้ามาเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนบทสนนารวมไปถึงการปรับทุกข์ จนบางครั้งก่อเกิดเป็นคำถามภายในใจว่า หากว่าวันหนึ่งเราเกิดอยากได้กำลังใจบ้าง เราจะจัดการมันได้อย่างไร…

ในแต่ละวันของทุกๆ วัน เราตั้งกฏให้ตัวเองไว้ว่า จะต้องเปิดอ่านทบทวนคัมภีร์อัลกรุอาน อย่างน้อยที่สุดวันละ 15 นาที เหตุเพราะหาที่พึ่งทางใจ ที่พึ่งพิงที่จะทำให้หัวใจที่พุ่งพล่านในแต่ละวันสงบลง

และที่พระองค์นั้นมีบรรดากุญแจแห่งความเร้นลับ โดยที่ไม่มีใครรู้กุญแจเหล่านั้น นอกจากพระองค์เท่านั้น และพระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่ในแผ่นดิน และในทะเล และไม่มีใบไม้ใด ร่วงหล่นลงนอกจากพระองค์จะทรงรู้มัน และไม่มีเมล็ดพืชใด ซึ่งอยู่ในบรรดาความมืดของแผ่นดิน และไม่มีสิ่งที่อ่อนนุ่มใด และสิ่งที่แห้งใด นอกจากจะอยู่ในบันทึกอันชัดแจ้ง

ซูเราะห์อัล-อันอาม อายะฮฺที่ 59

ที่ชอบอายะฮฺนี้ เนื่องจากชอบในสำนวนและการเล่นคำ “กุญแจแห่งความเร้นลับ” ภาษาที่สวยงาม แต่แฝงไปด้วยข้อฉุกคิด อารมณ์เหมือนดูแฮรี่พอตเตอร์ แต่มันล้ำยิ่งกว่านั้น

แม้กระทั่งการร่วงหล่นของใบไม้ เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะล่วงรู้ได้ ซึ่งมันก็จริง ถึงใบไม้ที่เรามองมันอยู่ทุกวัน ต่อให้มันเหลืองแค่ไหน แต่ถ้ามันไม่ถึงเวลาที่จะล่วงหล่น มันก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะหลุดออกจากกิ่งก้านของมัน และ เราได้แค่นั่งมองมัน หรือบางทีเราก็ดันไปฝืนกฏของมันด้วยการเด็ดดึงให้มันหลุดออกมา ผลลัพธ์ที่ได้คือเราไปเร่งเวลาของมัน ต้นไม้ต้นนั้นก็อาจจะเหี่ยวเฉาไปเร็วกว่าเดิมก็ได้

เนื่องจากเรามีอาชีพค้าขาย ที่ตัวเราเองก็ไม่รู้หรอกว่า แต่ละวันเราจะมีริสกีมากน้อยเพียงใด เวลามาเจออายะห์นี้ ความรู้สึกที่บางครั้งก็รู้สึกว้าวุ่นกังวลว่าจะขายของได้หรือไม่ได้นั้นมันหายไป เพราะ…เราไม่รู้อะไรเลย และเราก็กำหนดอะไรไม่ได้ นอกจากทำสิ่งที่ทำให้มันดีในทุกๆ วัน ใครจะรู้ว่าแค่ใบไม้เฉาๆ ใบหนึ่ง ก็อาจจะทำให้คนๆ หนึ่งเกิดศรัทธาขึ้นได้

ใครจะรู้ว่า ไส้เดือน ดิน แมลงต่างๆ ที่อยู่ตามพื้นดิน ก็เป็นสิ่งเล็กน้อยที่พระเจ้าก็มอบให้เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ปลีกย่อยต่อเรา และสิ่งเหล่านั้นก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ในวันที่หัวใจยิ่งผยอง ในวันที่หัวใจรู้สึกแห้งแล้ง ลองใคร่ครวญถึงอายะห์นี้ดู แล้วเราจะรู้ว่า “เรามันก็แค่เศษเสี้ยวของสิ่งเล็กๆ ในจักรวาลที่กว้างใหญ่นี้” ตัวเรานั้นไม่มีพลังอำนาจใดๆ ตัวเรานั้นควบคุมอะไรในโลกนี้ไม่ได้เลย หากพระองค์ไม่ทรงให้มันเป็น

เรามันก็แค่เชื้ออสุจิ ที่พระองค์ยอมให้เราได้มาอาศัยและดำรงชีวิตอยู่ด้วยอนุมัติของพระองค์เท่านั้น…เท่านั้นจริงๆ และวันหนึ่ง…เราก็ต้องกลับไป”

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก