fbpx

5 หนังสือแนะนำจาก อัยมี่ อัลอิดรุส

อัยมี่ อัลอิดรุส มุสลิมะฮ์รุ่นใหม่ที่มีความรักในภาษาเป็นแรงขับให้ออกเดินทาง ดังที่เราได้นำเสนอเรื่องราวของเธอไปแล้วใน คอลัมน์ Halal Life   การที่เธอได้ออกไปเห็นโลกกว้างมาอย่างมากมายนั้น มันทำให้เธอชอบที่จะเรียนรู้เรื่องราวของผู้คน วิถีชีวิต วัฒนธรรมและสิ่งต่างๆ

และการ “อ่าน” ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่เธอชอบที่สุดในการเรียนรู้ เพราะการอ่านหนังสือสำหรับเธอช่วยเสริมสร้างความคิดและทัศนคติได้เป็นอย่างดี วันนี้เธอมีหนังสือมาแนะนำผู้อ่าน 5 เล่ม 5 สไตล์ โดยเธอเชื่อว่าทุกเล่มที่เลือกมานี้ หากใครได้ลองอ่านแล้วล่ะก็ อาจจะต้องเปลี่ยนอะไรในชีวิตของเขาก็เป็นได้

 

1. โจนาธาน ลิฟวิงสตัน นางนวล “Jonathan Livingston : Seagull”

ผู้เขียน : Richard Bach (ริชาร์ด บาร์ค)
ผู้แปล : ชาญวิทย์ เกษตรศิริ
ประเภท : วรรณกรรม/กาพย์กลอน  

“กฎที่แท้จริงอันเดียวคือ กฎที่นำไปสู่อิสรเสรีภาพ สิ่งที่ยากเย็นที่สุดในโลกคือการที่จะทำให้นกตัวหนึ่งเชื่อว่าตนเป็นอิสระ และให้เขาเชื่อว่าจะพิสูจน์ตัวเองได้ เพียงแต่ใช้เวลาฝึกฝนเพียงนิดเดียว ทำไมมันช่างยากอย่างนั้น”

หนังสือเล่มนี้เป็นการถ่ายทอดปรัชญาชีวิตผ่านนกนางนวล นามว่า โจนาธาน ลิฟวิงสตัน   ฉายภาพให้เห็นว่าในขณะที่นางนวลตัวอื่นๆ พยายามจะดำรงชีวิตตามวีถีปกติตามสัญชาตญาณของนกนางนวลทั่วๆ ไป นั่นคือการบินไปหาเศษปลาเศษขนมปังไปวันๆ ซึ่งหากมองดีๆ ก็ไม่แปลกอะไรเพราะนั่นคือวีถีการมีชีวิตรอดของนกนางนวล แต่โจนาธานหาได้มีแนวคิดเยี่ยงนกนางนวลตัวอื่นๆไม่ เขามองว่าการใช้ชีวิตมันมีความหมายมากกว่านั้น และสำหรับเขาการฝึกฝนการบินคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเขามีความหมาย   เขาตั้งคำถามกับชีวิตของเขาเอง เขาหลงใหลในการบิน บินอย่างไรจึงเร็ว บินอย่างไรจึงงดงาม บินอย่างไรจึงเลิศล้ำ เขาคิดถึงคุณค่าของชีวิต แนวคิดและการกระทำของโจนาธานแน่นอนไม่เป็นที่ยอมรับของฝูงนกนางนวล ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือการถูกปฏิเสธจากพ่อแม่ของเขาเองที่คัดค้านต่อการกระทำของเค้าอย่างมาก แต่โจนาธานก็ไม่ได้ล้มเลิกปณิธานของตัวเอง เขามุ่งมันทำมันต่อ ถึงแม้จะโดนขับไล่ออกจากฝูงก็ตาม เขาพิสูจน์ตัวเอง จนวันหนึ่งเขาก็ได้เป็นเลิศในด้านการบิน เป็นปราชญ์ เป็นตำนาน เป็นอาจารย์ที่มีลูกศิษย์ติดตามและเคารพอย่างมากในท้ายที่สุด

หากใครชื่นชอบการอ่านแบบช้าๆ เพื่อตีความในความหมายที่ถูกร้อยเรียงอย่างสวยงามผ่านตัวอักษร ก็คงจะหลงรักหนังสือเล่มนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าการอ่านวรรณกรรมแนวนี้ไม่มีถูกไม่มีผิด ผู้เขียนไม่ได้สื่อความหมายกับเราโดยตรงและนั่นคือเสน่ห์ที่จะทำให้เราได้ใช้สมองและปัญญาในการคิดใคร่ครวญ ถามว่าถ้าจะอ่านเพื่อความเพลิดเพลินโดนไม่ได้อยากครุ่นคิดเนื้อหาและความหมายก็ไม่ผิดนัก แต่ถ้าอยากจะได้อรรถรสและแนวคิดปรัชญาจากการอ่าน แนะนำให้อ่านด้วยแวดล้อมที่สงบและสมองที่ปลอดโปร่ง ก็จะได้ใคร่ครวญสิ่งต่างๆ รอบตัวในชีวิตได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะวงกว้างอย่างสังคม หรือที่แคบกว่านั้นก็คือตัวเราเอง

ยิ่งกว่านั้น โจนาธาน ลิฟวิงสตัน : นางนวล เป็นหนังสือที่กลับมาอ่านกี่ครั้งๆ ก็จะได้มุมมองความคิดใหม่ๆ เสมอ ครั้งแรกที่เริ่มอ่านทำให้เราได้ค้นหาตัวเอง ในช่วงที่สับสนต่อชีวิตวัยรุ่นที่ต้องตัดสินใจ มุ่งมั่นตามล่าหาความฝันและความหมายในชีวิต ซึ่งหลังจากที่อ่านจบก็ได้ฉุกคิดต่อเรื่องราวในชีวิตที่เกิดขึ้น ได้ตั้งคำถามต่อสิ่งรอบตัวมากขึ้น ซึ่งแน่นอนเชื่อว่าหลังจากที่ทุกท่านได้อ่านหนังสือเล่มนี้ มุมมองในชีวิตของทุกท่านอาจจะเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย หรือไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้ทุกท่านเข้าใจความเป็นจริงของโลกใบนี้มากขึ้นว่าไม่ใช่แค่เรื่องสมมุติของนกนางนวล แต่กลับเป็นปรัชญาการใช้ชีวิตของมนุษย์โลกดีๆ นี่เอง

 

2. เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

ผู้เขียน : Rando Kim (รันโด คิม)
ผู้แปล : วิทิยา จันทร์พันธ์
ประเภท : จิตวิทยา

“ถึงแม้จะยังไม่แน่ใจว่าฉันเป็นใคร มีเป้าหมายอะไร จะไปที่ไหน แต่ก็อยากให้รู้สึกท้าทายอยู่เสมอ อยากให้คุณโอบกอดปรารถนาที่ร้อนระอุ มีฝันที่งดงามเป็นประกายไปตลอดทั้งชีวิต”

อาจารย์ รันโด คิม เป็นอาจารย์ที่ภาควิชาการบริโภค คณะเคหศาสตร์ มหาวิทยาลัยโซล มีความตั้งใจเขียนหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นบทเรียนชีวิตให้ลูกชายของเขาได้อ่าน ผ่านประการณ์ที่เขาได้พบปะกับลูกศิษย์วัยรุ่นในมหาวิทยาลัย ปัญหาที่วัยรุ่นเกาหลีประสบในการตัดสินใจเลือกคณะเรียน การวางแผนในอนาคต การค้นหาตัวเอง ความเจ็บปวดในจิตใจ รวมถึงแรงกดดันที่ได้รับจากครอบครัวและสังคม

ผู้เขียนถ่ายทอดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และข้อความในบทต่างๆ ไม่ใช่เพียงแค่สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ได้แนะนำแนวทางรวมถึงข้อความที่ให้กำลังใจได้เป็นอย่างดี ใช้คำพูดสื่อสารง่ายแต่แฝงไปด้วยแรงบันดาลใจและการปลอบโยนที่อบอุ่น ราวกับว่าเขาได้เข้ามานั่งอยู่ท่ามกลางความรู้สึกนึกคิดของเรา

“บทความที่ผมเขียนขึ้นนี้เปี่ยมไปด้วยความหวัง แต่ไม่ใช่บทความแบบมองโลกในแง่ดีที่ว่า ‘อย่าเป็นห่วงไปเลย เธอทำได้!’ หรือบทความที่ให้คำแนะนำให้เพิ่มความสามารถพิเศษในด้านต่างๆ ผมถ่ายทอดเรื่องราวจากหัวใจ ซึ่งจะทำให้คุณร้องไห้ และช่วยคลายความเจ็บปวดที่หลบซ่อนอยู่ในจิตใจ ผมอยากวาดภาพอนาคตที่แท้จริงให้แก่คุณ” – คิมรันโด

จากประสบการณ์ตรงที่เคยผ่านช่วงเวลาดังกล่าว ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือเล่มนี้ทำให้ได้เข้าใจความเป็นจริงของปัญหาระบบการศึกษาที่เกิดขึ้นซึ่งไม่ต่างกันมากนักในประเทศไทย และการที่ต้องหาจุดร่วมระหว่างความใฝ่ฝันของตัวเองและความคาดหวังจากครอบครัวและสังคม การรับมือกับความเครียด แรงกดดัน ความรู้สึกทรมานใจ ว่างเปล่า ไหวหวั่น โดดเดี่ยว ซึ่งทุกครั้งที่ได้มีโอกาสกลับไปโรงเรียนเดิมที่เคยศึกษาและพบเจอกับน้องๆ ที่กำลังประสบปัญหาสับสนใจการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย และสับสนกับการค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไร ก็จะแนะนำให้ไปอ่านหนังสือเล่มนี้ทุกครั้งไป

ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนจะไม่ได้ให้คำตอบเป็นสูตรสำเร็จตายตัว  แต่ยืนยันว่ามีคำตอบปลายเปิดให้คุณได้ค้นหา ว่าจะผ่านช่วงวัยเรียน วัยทำงาน และวัยผู้ใหญ่ เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริงได้อย่างไร ส่วนตัวมองว่าผู้ปกครองก็สามารถอ่านเพื่อทำความเข้าใจลูกๆ ของคุณได้อีกด้วย

 

3. Future : ปัญญาอนาคต

เขียน : ภิญโญ ไตรสุริธรรมา
ประเภท : จิตวิทยา

เมื่ออนาคตไม่ใช่เรื่องของวันพรุ่งนี้แต่เพียงอย่างเดียว มันอาจจะเป็นเรื่องของ ‘อดีต’ ที่ส่งผลถึง ‘วันพรุ่งนี้’   FUTURE : ปัญญาอนาคต ของ คุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ชี้ชวน ท้วงติง ให้เรากลับมาตั้งคำถาม ว่าแท้จริงแล้ว “อนาคตมาจากไหน” มาจากปัจจุบัน มาจากอดีตหรือมาจากฟากฟ้า?

หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ซึ่งจะพาเรานั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตกลับไปตั้งแต่สมัยยุคของ เลโอนาร์โด ดา วินชี จนไปถึงยุคของนักคิดร่วมสมัยอย่าง ปีเตอร์ เอฟ ดรักเกอร์ เจาะลึกและเรียนรู้แนวคิดของบุคคนที่ประสบความสำเร็จจากทุกมุมโลกเพื่อนำมาปรับใช้สำหรับอนาคตของเราที่กำลังจะเกิดขึ้น การตระหนัก และเข้าใจตัวเอง เป็นสิ่งที่ผู้เขียนสะท้อนอยู่บ่อยครั้ง เช่นข้อความจากหนังสือ ความว่า

“ในโลกสมัยใหม่เราสามารถยืนอยู่ได้บนจุดเล็กๆ อันเป็นที่มั่นในญี่ปุ่น เชฟลือชื่อสามารถถือมีดหั่นเนื้อปลาคมกริบ ผลิตด้วยกรรมวิธีเดียวกับการตีดาบซามูไร ภายใต้แสงไฟคล้ายแสงเทียน เศรษฐีหมื่นล้านต้องนั่งอย่างสงบนิ่ง สนทนาอย่างแผ่วเบา รอเชฟปั้นข้าวและปลาด้วยมือเปล่า ก่อนจะวางลงบนจานเบื้องหน้า เขาต้องรีบกินให้หมดภายในเวลาหนึ่งนาที ก่อนที่ซูชิชั้นดีจะเปลี่ยนรส นี่คือเกียรติยศแห่งวิชาชีพที่ทำให้นักธุรกิจใหญ่ต้องให้ความเคารพคนแล่ปลา”

นี่คืออำนาจใหม่ ที่หาได้มาด้วยดาบซามูไร หากแต่เป็นทักษะใหม่ที่เกิดจากการฝึกฝนคือหนทางแห่งการค้นหาตัวตนเช่นเดียวกับการฝึกตนของซามูไรในอดีต นี่คือวิธีการที่ทำให้คนไม่ต้องรบราฆ่าฟัน หากแสวงหาหนทางสร้างสรรค์ เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันตินี่คือการศึกษาของผู้ตื่นรู้ ของผู้มีกลยุทธ์ เป็นการศึกษาของปราชญ์ เป็นวิธีการที่ผู้มีปัญญาใช้ในการสร้างตนขึ้นมาตั้งแต่ครั้งอดีต และเป็นวิธีการที่คนรุ่นใหม่ควรศึกษา เพื่อใช้ในการสร้างอนาคต
น่าเสียดายที่โลกทุกวันนี้ถูกปลกคลุมด้วยความตื้นเขิน จึงเต็มไปด้วยผู้คนที่รู้จักคนมากมาย ผู้คนที่เที่ยวสร้างสัมพันธ์และหวังจะห้อยโหนสายสัมพันธ์นั้นไปสู่อนาคต ผู้คนที่เฉิดฉายในแสงสี เปล่งรัศมีตามงานเลี้ยง เพียงเพื่อพบว่าตัวเองว่างเปล่าเมื่อกลับถึงบ้าน ทั้งหมดนี้ล้วนเกิดจากการไม่รู้จักตน

รู้จักหนึ่งเข้าใจหมื่นเข้าใจหนึ่งมรรคา
จึงแสวงหามรรคาอื่น
รู้หมื่นไม่สู้รู้จักตน
นี่คือหนทางแห่งปราชญ์
จากหนังสือ Future หน้าที่ 88-89

เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการพัฒนาสังคมโดยเริ่มจากจุดเล็กๆนั้นก็คือตัวเอง การปลี่ยนถ่ายทางกระบวนการทางความคิดจะถูกตกตะกอนและถักทอได้อย่างสวยงามขึ้น หากได้ใช้ปัญญาในการคิดใคร่ครวญสารที่ผู้เขียนถ่ายทอดออกมาอย่างแยบยล

 

4. The Music Made Me Do It

ผู้เขียน : Dr. Gohar Mushtaq
ประเภท : ศาสนา และ วิทยาศาสตร์

“ประเด็นเรื่องดนตรียังคงเป็นเรื่องโต้เถียงในอิสลามหรือไม่? ในยุคปัจจุปันที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะได้ยินการเล่นดนตรีและการร้องเพลง ดาษดื่นและปกติสามัญในสังคม ซึ่งทำให้มุสลิมร่วมสมัยอาจจะเกิดความสับสนเกี่ยวกับทัศนะของดนตรีในอิสลาม”

The Music Made Me Do It  เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีจากหลักการทางศาสนาอิสลาม ผ่านอัลกุรอานและฮาดิษของท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) อีกทั้งเจาะลึกไปในเชิงของวิทยาศาสตร์ เพื่อที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าดนตรีส่งผลต่อสมองและอารมณ์อย่างไร การสะท้อนผ่านทั้งสองมุมมองนี้เองทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ทั้งจากหลักฐานที่ศาสนาห้าม และผลกระทบที่ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจในแต่ละบุคคล รวมถึงปัญหาสังคมในวงกว้าง ผู้เขียนยกงานวิจัยด้านการแพทย์และพฤติกรรมศาสตร์ การผสมผสานจากทั้งสองมุมมองนี้เองทำให้หนังสือเล่มนี้ควรค่าต่อการศึกษาสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องนี้ได้อย่างดี

อยากที่จะนำเสนอหนังสือเล่มนี้ออกสู่สังคมมากขึ้น เพราะส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่สังคมมุสลิมเราควรตระหนักและฉลาดที่จะนำเสนอเรื่องราวที่เป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาในหลากหลายมิติ เพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังว่าทำไมพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) สั่งห้ามพฤติกรรมเหล่านี้ แน่นอนถ้าเราได้ศึกษาอย่างเข้าใจก็จะทราบดีถึงผลเสียที่มีมากกว่าผลดี ทั้งนี้ทั้งนั้นฉบับที่นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ ยังคงมุ่งหวังว่าให้มีการแปลเป็นภาษาไทยเกิดขึ้น อินชาอัลลอฮฺ

 

5. คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก – The Magic of Thinking Big

ผู้เขียน : David J. Schwartz
เรียบเรียงโดย : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
ประเภท : จิตวิทยา

“เปลี่ยนความพ่ายแพ้ให้เป็นชัยชนะ ความแตกต่างระหว่างความสำเร็จกับความล้มเหลวจะพบได้ในทัศนคติของคนคนหนึ่งที่มีต่ออุปสรรค คนที่ประสบความสำเร็จเมื่อเขาคนนั้นได้เจอกับอุปสรรค เขาไม่ยอมแพ้และจะค้นให้พบกับสาเหตุที่เกิดปัญหาขึ้นมา มีความกล้าหาญที่จะพิจารณาถึงข้อเสียของตนเอง และหาวิธีการแก้ไข คนที่ประสบความสำเร็จเรียนรู้จากปัญหาแล้วพัฒนาขึ้นไป”

หากคุณเป็นคนที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน การเงิน หรือครอบครัว  ปฎิเสธไม่ได้ว่าทัศนคติย่อมมีความสำคัญ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้มนุษย์เราไต่เต้าไปถึงจุดที่เราวาดฝันไว้ได้ หนังสือเล่มนี้จะมาไขความลับให้คุณเข้าใจ ว่าแค่เปลี่ยนวิธีคิดชีวิตคุณก็จะเปลี่ยนแปลงได้ ขนาดความคิดจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของคุณ ยิ่งคิดใหญ่เท่าไหร่ผลที่ตามมาก็จะใหญ่เท่ากับความคิดคุณเท่านั้น ผู้เขียนเล่าถึงความต่างระหว่างแนวคิดของผู้ที่ประสบความสำเร็จว่าต่างกับแนวคิดผู้ที่ล้มเหลวอย่างไร

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือที่ใหม่นัก ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1959 ถึงแม้จะมีอายุนานกว่า 58 ปี ก็ไม่ได้เป็นหนังสือที่ล้าหลังแต่อย่างไร กลับได้รับความนิยม ถูกแปลในหลากหลายภาษา และตีพิมพ์ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นตำนานของหนังสือการพัฒนาตนเองที่ควรอ่านอย่างยิ่ง

อยากแนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะ เชื่อว่าหากสนใจหนังสือพัฒนาตัวเองควรเริ่มอ่านเพื่อเข้าใจความคิดและทัศนคติ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาตัวเองและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงต่างๆในชีวิตของมนุษย์ให้ก้าวหน้าขึ้น ผู้เขียนมุ่งเน้นให้ผู้อ่านปฎิบัติตามแนวคิดและทัศนคติของผู้ที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงต้องปฏิบัติตามแนวทางที่ว่า ผ่านเรื่องเล่าประกอบ ทำให้ผู้อ่านเพลิดเพลินราวกลับได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์โดนตรง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก