fbpx

ดร.รอชีด ยาซมี่ นักวิทย์มุสลิมโมร็อกโก ผู้คิดค้นชิปอัจฉริยะ ช่วยมือถือชาร์จไฟใน 10 นาที

ดร.รอชีด ยาซมี่ (Rachid Yazami) เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวโมร็อกโกแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ประเทศสิงคโปร์ ผู้สร้างชิปอัจฉริยะที่ช่วยให้โทรศัพท์มือถือชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายในเวลา 10 นาที

ชิปนี้สามารถฝังลงในแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ใดก็ได้ที่มีแบตเตอรี่ โดยชิปจะแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ชำรุดหรือเสียหาย เทคโนโลยีนี้ช่วยให้เราปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีแบตเตอรี่ได้

การฝังชิพนี้ในแบตเตอรี่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการชาร์จไฟเพื่อให้แบตเตอรี่ชาร์จใหม่ได้ในอัตราที่เหมาะสม  ขณะเดียวกันยังช่วยป้องกันความร้อนที่สูงเกินไปเนื่องจากการชาร์จไฟอย่างรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าแบตเตอรี่ที่มีชิปจะมีโอกาสน้อยกว่าที่จะเกิดเพลิงไหม้

ดร.รอชีด ใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปีในการพัฒนาและเขาต้องการให้แบตเตอรี่ทุกตัวในอนาคตฝังชิปตัวนี้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และยานพาหนะไฟฟ้า ขณะเดียวกันยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย โดยเขากล่าวว่า “นอกจากข้อมูลความเสื่อมของแบตเตอรี่แล้วเทคโนโลยีของเรายังสามารถบอกสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้การชาร์จมีประสิทธิภาพสูงสุดและชาร์จได้เร็วยิ่งขึ้น”

ชิปอัจริยะนี้เกิดขึ้นจากความกังวลของ ดร.รอชีด ที่ว่าแบตเตอรี่ปกติอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ “แบตเตอรี่จะร้อนขึ้นเมื่อชาร์จไฟ ดังนั้นแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนมากเกินไป ชิปอัจฉริยะนี้สามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้” เขากล่าว

ดร.รอชีด ยาซมี่ เป็นชาวเมืองเฟซ ประเทศโมร็อกโก เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นแบตเตอรี่ลิเธียมในปี ค.ศ.1980 เขามีสิทธิบัตรมากกว่า 50 ฉบับและมีงานวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่มากกว่าสองร้อยฉบับ ได้รับรางวัลด้านวิทยาศาสตร์จากนาซ่า, นาโต, สมาคมส่งเสริมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายสถาบัน

ดร.รอชีด เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท CFX battery, Inc. (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Contour Energy Systems) ซึ่งเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพในสหรัฐอเมริกาที่ทำด้านแบตเตอรี่ลิเธียมและฟลูออไรด์ที่ชาร์จไฟได้ เป็นผู้อำนวยการโครงการจัดเก็บพลังงานที่สถาบันวิจัยพลังงาน และนักวิจัยหลักโครงการวิจัยแบตเตอรี่ที่วิทยาเขตเพื่อความเป็นเลิศด้านการวิจัยและเทคโนโลยี (CREATE) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางประเทศสิงคโปร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิก ประเทศเยอรมนี

นอกจากนี้ในปี ค.ศ. 2011 ดร.รอชีด ยังก่อตั้งบริษัท KVI PTE Ltd. ขึ้นในสิงคโปร์ เพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนาแบตเตอรี่และการเพิ่มประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เคลื่อนที่ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และยานพาหนะไฟฟ้า

เรียบเรียงจาก

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน