fbpx

เคล็ดลับดูแลสายตาจาก อ.ชุกรี่ บัลบาห์ นักอ่านกุรอานแชมป์อาเซียน

เพราะสุขภาพที่ดีนั้นคือกุญแจสำคัญสำหรับทุกสิ่ง ไม่ว่าประกอบอาชีพใด อยู่ในสายงานไหน ก็จำเป็นที่จะต้องดูแลตนเองให้ดีอยู่เสมอ  วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ อาจารย์มูฮำหมัดชุกรี่ บัลบาห์ ครูสอนอัลกุรอาน ประธานสถาบันอัลกุรอานประเทศไทย และอดีตแชมป์กอรีอาเซียน ที่จะมาเผยเคล็ดลับในการดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องของสายตา สมาธิ และความจำ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพและประสบผลสำเร็จ

“ผมได้ยินเสียงอัลกุรอานตั้งแต่อยู่ในแปล คุณพ่อเป็นครู เวลาท่านไปสอนหนังสือก็อุ้มผมไปด้วยตั้งแต่เด็กๆ จนเริ่มเป็นครูฝึกสอนอัลกุรอานตั้งแต่อายุ 15 แล้วมาบรรจุเป็นครูเต็มตัวตอนอายุ 18”  อาจารย์ชุกรี่เล่าถึงที่มาของเส้นทางอาชีพครู ที่ปัจจุบันมีลูกศิษย์มากมายทั้งประเทศ

อาจารย์ชุกรี่เริ่มรู้จักอัลกุรอานตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เรียกได้ว่าสัมผัสและผูกพันกับอัลกุรอานมาตลอดตั้งแต่ยังเล็กๆ และถูกฝึกฝนให้ท่องจำมาตั้งแต่ตอนที่อายุยังน้อย

หนึ่งในเคล็ดลับของนักอ่าน นักจำ และคนที่เป็นครู อาจารย์ชุกรี่เผยว่า คือการพักผ่อนให้พอดีและต้องใช้เสียงอยู่เสมอ

“ควรนอนหลับพักผ่อนสัก 5 – 8 ชั่วโมงต่อวัน กำลังดี และต้องใช้เสียงอยู่เสมอจะทำให้เสียงนั้นอ่อนนุ่ม หลายคนเข้าใจผิดว่าการใช้เสียงมากๆ จะทำให้เสียงไม่ดี แต่เปล่าเลย การที่เสียงถูกใช้บ่อยๆ จะทำให้เสียงนั้นชุ่มชื่น แต่ก็อย่าหักโหมจนเกินไปเพราะอาจทำให้เส้นเสียงอักเสบ และการไม่ทานอาหารรสจัดก็ช่วยในเรื่องของเสียงได้”  อาจารย์ชุกรี่เล่าถึงเคล็ดลับ

การสอนในรูปแบบกอรีนั้น จะเป็นการสอนแบบที่ต้องยกตัวอย่างทุกครั้ง หากมีลูกศิษย์ 10 คน ก็ต้องอ่าน 10 หน ดังนั้นจะให้ความสำคัญกับเรื่องเสียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เพราะการใช้สายตาและสมาธิมากๆ ในการอ่านนั้นก็ต้องมีการบำรุงด้วยเช่นกัน

“เมื่อก่อนผมสอนเยอะมาก สอนทุกวัน และสอนตอนกลางคืนด้วย สายตาและสมองเป็นปัจจัยหลักของคนท่องกุรอาน การเป็นครูต้องมีไหวพริบ เพราะลูกศิษย์แต่ละคนพื้นฐานไม่เท่ากัน เราต้องคิดตลอดว่าคนนี้ต้องเพิ่มอะไร ต้องลดอะไร”

เคล็ดลับการดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้นอาจจะไม่เพียงพอ อาจารย์ชุกรี่จึงเลือกที่ใช้ตัวช่วยในการบำรุงเพิ่มขึ้นไปอีก  “เมื่อก่อนผมทานจำพวกวิตามินเอ ที่ช่วยในเรื่องของสายตา แต่มันไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้ช่วยในเรื่องของสมองด้วย เลยมีคนแนะนำ SADA MARI ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์มุสลิมที่ช่วยบำรุงทั้งสายตาและสมอง เพราะสำหรับคนเป็นครูแล้วมันจำเป็นมาก เมื่อก่อนสอนดึกๆ ตาจะพร่า สมองจะล้า ตัวนี้ช่วยให้อาการดีขึ้น”

การอ่านกุรอานต้องใช้ประสาทสัมผัสพร้อมกัน สายตานำไปก่อน จากนั้นสมองสั่งว่าจะอ่านทำนองไหน แล้วค่อยเปล่งเสียงออกมา ดังนั้นจึงควรบำรุงทุกโสตประสาทไปพร้อมๆ กัน

การดูแลตัวเอง หากไม่เพียงพอเราอาจต้องหาตัวช่วย เพราะสิ่งที่อัลลอฮให้มาไม่ว่าจะเป็นระบบอวัยวะต่างๆ รวมถึงความคิดและความจำ เป็นอมานะห์ที่เราต้องดูแลรักษา เมื่อร่างกายพร้อม จิตใจก็พร้อมด้วย เพื่อให้การทำอามั้ลรวมถึงหน้าที่การงานต่างๆ ราบรื่นและบรรลุประสิทธิภาพสูงสุด

หากใครกำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพสายตาและสมอง อาจารย์ชุกรี่ บัลบาห์ฝากแนะนำให้ลองทาน SADA MARI (ซาดา มารี) โดย SADA Healthy วันละ 1 เม็ด เช้าหรือก่อนนอน นอกจากสุขภาพจะดีแล้วยังได้สนับสนุนธุรกิจมุสลิมอีกด้วย

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน