fbpx

Average Mohamed แอนิเมชั่นตอบโต้ไอเอส ของผู้จัดการปั๊มน้ำมัน

มูฮัมมัด อะห์หมัด ชายชาวอเมริกาเชื้อสายโซมาลี วัย 39 ปี เป็นนักธุรกิจในตอนกลางวันและเปลี่ยนเป็นนักเคลื่อนไหวในตอนกลางคืน ด้วยการสร้าง “Average Mohamed” ซึ่งเป็นการ์ตูนชุดที่มีเนื้อหาตอบโต้วิดีโอเชิญชวนเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มไอเอส IS

“มันต้องใช้แนวคิดในการต่อสู้กับแนวคิด และแนวทางของผมคือการสร้างแนวคิด” อะห์หมัดกล่าว เขาผิดหวังที่ไม่มีการตอบโต้การเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มหัวรุนแรงอย่างมีประสิทธิภาพ “การ์ตูนนี้นำเสนอประเด็นการพูดคุยกับพ่อแม่ ผู้นำมัสยิด เยาวชนนักเคลื่อนไหว และผู้บังคับใช้กฎหมาย เพื่อที่พวกเขาสามารถนำมันมาใช้คัดค้านแนวคิดของกลุ่มหัวรุนแรง”

ในการ์ตูนเรื่อง “Islamic State Job Description” หรือ “รูปแบบงานของไอเอส” ซึ่งมีสไตล์เดียวกับการ์ตูนของดิสนีย์ แต่ใช้เสียงพากษ์ที่เคร่งขรึมว่า “Average Mohamed ถามว่า คุณคิดว่ารูปแบบงานของคุณเป็นอย่างไรเมื่อคุณเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส? งานของคุณคือการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มุสลิม คริสเตียน ยาซิตี้ และยิว? ข่มขวัญผู้หญิง ผู้ชาย และเด็กๆ ผู้บริสุทธิ์เหมือนครอบครัวของคุณ สั่งให้คุณหลับหูหลับตาเชื่อฟัง ตัดหัวคนบริสุทธิ์ไม่มีอาวุธที่คุณจับมา ทำลายมรดกโลก มัสยิด และสุสาน…”

กลุ่มเป้าหมายของการ์ตูน “Average Mohamed” คือเยาวชนอายุตั้งแต่ 8 ถึง 16 ปี อะห์หมัดได้แรงบันดาลใจมาจากลูกๆ สี่คนของเขาเอง “เด็กรุ่นยุคนี้เติบโตมาพร้อมกับการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็น “แฟมิลี่ กาย” หรือ “เดอะ ซิมป์สันส์” ดังนั้น สาระสำคัญที่จะสื่อสารกับเด็กสามารรถทำได้รวดเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยค่าใช้จ่ายในการผลิตที่ต่ำลง”

อะห์หมัดกล่าวว่า การ์ตูนแต่ละตอนถูกออกแบบเพื่อนำเสนอแนวคิดแห่งสันติภาพ ต่อต้านลัทธิรุนแรง เป็นค่านิยมประชาธิปไตยล้วนเป็นค่านิยมของมุสลิม “นี่คือค่านิยมสามประการที่เรายึดถือ และเป้าหมายของ “Average Mohamed” คือการประกาศว่า ค่านิยมเหล่านี้มีอยู่ในศาสนาอิสลาม คุณควรจะยืนอยู่กับประชาธิปไตย สันติภาพ และต่อต้านลัทธิหัวรุนแรง”

Average-Mohamed-1

“Average Mohamed” ใช้เงินทุนในการดำเนินงานน้อยมาก อีกทั้งยังเผยแพร่แค่บนยูทูป และผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ แต่อะห์หมัดก็ยังได้รับการติดต่อจากผู้คนทั่วโลก “ผมได้รับการตอบรับจากทั่วโลกทางอีเมล ตั้งแต่โมกาดิชู ไปถึงเทลาวีฟ ผู้คนส่งอีเมลมากล่าวขอบคุณ และบอกว่าโปรดทำอีก” อิหม่ามคนหนึ่งในเมืองทวินซิตี้ บอกอะห์หมัดว่า เขาให้ลูกชายและลูกสาวของเขาดูการ์ตูนนี้ “ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว” อิหม่ามคนนั้นกล่าว

จาก มูฮัมมัด อะห์หมัด ผู้อพยพที่เป็นเพียงนักธุรกิจเล็กๆ สู่ความเป็นมูฮัมมัด อะห์หมัด ชาวอเมริกันที่ตกหลุมรักตลาดเสรีและนิยมการแข่งขัน “อัลกออิดะฮ์ในคาบสมุทรอาหรับมีฝ่ายการตลาด มีพวกหัวรุนแรงหลายร้อยคนที่สร้างโปรแกรม วีดิโอ เพียงเพื่อให้เข้าถึงเด็กๆ ของเรา และผมขอประกาศว่า เรามาแข่งกัน นี่คืออเมริกา เรารักการแข่งขัน”

มูฮัมมัด อะห์หมัด กล่าวว่า การโน้มน้าวว่าตัวเองกำลังตกเป็นเหยื่อเป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่วิดีโอเชิญชวนสมาชิกของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงนำมาใช้ และ “Average Mohamed” พยายามจะตอบโต้ “พวกเขา(ไอเอส)บอกว่า อิสลามกำลังถูกโจมตี และพวกคุณควรจะลุกขึ้นมาปกป้องอิสลาม และเข้าร่วมกับพวกเขา เรา(Average Mohamed )บอกว่า ไม่ พวกคุณต่างหากที่กำลังโจมตีอิสลาม พวกคุณกำลังเข่นฆ่ามุสลิม และเราไม่ต้องการให้ความคิดนั้นเข้ามาอยู่ในหัวลูกๆ ของเรา และเราไม่ต้องการให้พวกคุณมาเชิญชวนลูกๆ ของเรา และเราจะต่อสู้กับเรื่องนี้”

สามารถรับชม Average Mohamed  ได้ที่ http://averagemohamed.com

ที่มา : Pri.org

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน